Người giàu nhất VN kiếm tiền 1 ngày nhiều hơn người nghèo kiếm 10 năm

Người giàu nhất Việt Nam có thu nhập trong một ngày cao hơn thu nhập của người nghèo nhất Việt Nam trong 10 năm.

Đây là thông tin được Tổ chức Oxfam đưa ra tại buổi công bố Báo cáo về bất bình đẳng  tại Việt Nam và khởi động chiến dịch Thu hẹp khoảng cách, được tổ chức tại Hà Nội vào sáng nay (12/1/2017).

Người giàu nhất VN kiếm tiền 1 ngày nhiều hơn người nghèo kiếm 10 năm  - ảnh 1
Báo cáo của tổ chức Oxfam đánh giá, mô hình kinh tế của Việt Nam thời kỳ sau đổi mới đã rất thành công trong việc tạo ra mức tăng trưởng cao, và giúp phần lớn người dân Việt Nam thoát nghèo và có cuộc sống khá giả hơn.

Theo nghiên cứu của Tổ chức Oxfam cho thấy, mức độ thay đổi khoảng khách về thu nhập giữa nhóm giàu nhất và nghèo nhất ở Việt Nam khá lớn.

Cụ thể, người giàu nhất Việt Nam có thu nhập trong một ngày cao hơn thu nhập của người nghèo nhất Việt Nam trong 10 năm. Trong một giờ, người giàu nhất Việt Nam có thu nhập từ nguồn tài sản cao hơn gần 5.000 lần thu nhập của nhóm 10% nghèo nhất Việt Nam chi hàng ngày cho các nhu cầu thiết yếu. Thu nhập trong một năm của nhóm 210 người siêu giàu ở Việt Nam dư sức để chấm dứt nghèo cùng cực trên cả nước.

Báo cáo về bất Bình Đẳng tại Việt Nam của Oxfam cũng đã chỉ ra, bất bình đẳng kinh tế đi kèm với bất bình đẳng về tiếng nói và cơ hội, khiến nhóm nghèo nhất bị yếu thế khi lợi ích tập trung vào nhóm giàu.

Người nghèo cũng có xu hướng sử dụng các dịch vụ y tế ít hơn người khá giả, trong khi các nhóm thu nhập cao hơn có thể sử dụng nhiều loại dịch vụ nội và ngoại trú và cũng có nhiều cơ hội khám và điều trị hơn. Các nhóm thu nhập thấp hơn thường hay sử dụng các dịch vụ y tế công, chủ yếu là trung tâm y tế xã/phường có chất lượng kém hơn, báo cáo nêu.

Báo cáo cho rằng, để giảm thiểu khoảng cách giàu nghèo đang gia tăng nghiêm trọng hiện nay, Việt Nam cần thực hiện ngay các chính sách tiến bộ về quản trị nhà nước, hệ thống thuế, chi tiêu công, dịch vụ công, quyền của người lao động và sự tham gia của người dân.

Bà Babeth Ngọc Hân Lefur, Giám đốc Quốc gia Tổ chức Oxfam tại Việt Nam cho rằng, nghèo đói và bất bình đẳng không phải là vấn đề tất yếu. Mô hình kinh tế của Việt Nam thời kỳ sau đổi mới đã rất thành công trong việc tạo ra mức tăng trưởng cao, trong khi vẫn giúp phần lớn người dân Việt Nam thoát nghèo và có cuộc sống khá giả hơn.

Tuy nhiên, theo bà Babeth Ngọc Hân Lefur, khung chính sách hiện hành chưa đủ để giải quyết các dạng bất bình đẳng đang ngày càng phổ biến trong xã hội Việt Nam, như bất bình đẳng theo vùng, giữa các giới và nhóm dân tộc, và các dạng chênh lệch về tiếng nói và cơ hội.

Do vậy, để ngăn chặn nghèo và giảm nghèo mạnh hơn nữa, đại diện của tổ chức Oxfam cho rằng, Chính phủ cần nhìn nhận tất cả các dạng bất bình đẳng về kinh tế và cơ hội đang gia tăng tại Việt nam từ đó có các biện pháp chính sách để giảm bất bình đẳng. Nếu không, những người nghèo nhất, và những người thiệt thòi, sẽ không được hưởng lợi từ thành quả phát triển kinh tế.

Nói vấn đề này, ông Nguyễn Hoàng Mai, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội, cho hay: Đảng, Nhà nước Việt Nam hiện nay rất quan tâm đến vấn đề khoảng cách giữa các khu vực. Quốc hội cũng rất quan tâm đến vấn đề giảm nghèo, điều này được thể hiện lớn nhất vào việc trợ giúp cho các tỉnh còn gặp nhiều khó khăn.

Còn ông Ngô Trường Thi, Vụ trưởng, Chánh văn phòng Quốc gia về giảm nghèo (Bộ LĐTB&XH) cho rằng: Vấn đề bất bình đẳng ở nước nào cũng có, tuy nhiên nếu để gia tăng sự bất bình đẳng lớn sẽ dẫn đến bất ổn về xã hội.

“Mặc dù Việt Nam đã đã đạt được những kết quả lớn trong công tác xóa đói giảm nghèo, song khoảng cách giữa các vùng miền, khu vực, giữa các khu dân cư còn lớn, đặc biệt là khoảng cách giữa người giàu và người nghèo. Để giải quyết vấn đề này, chúng ta cần tập trung vào nhiều vấn đề liên quan đến bất bình đẳng. Giải quyết bất bình đẳng không chỉ tập trung vào vấn đề thu nhập, mà cần chú trọng đến các yếu tố giúp giảm nghèo, như vấn đề giáo dục, y tế, nhà ở, nước sạch, vệ sinh và môi trường…”, ông Thi chia sẻ thêm.

TIN LIÊN QUAN
Hải Yến
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều