"Người hùng" trộm 27 tỷ đồng của người giàu chia cho người nghèo

Một cựu giám đốc của ngân hàng ở thị trấn Forni di Sopra, Italia được mệnh danh là "người hùng" của ngành ngân hàng khi "trộm" gần 27 tỷ đồng từ tài khoản của những người giàu có để giúp đỡ người nghèo.

Theo tờ Odditycentral, Gilberto Baschiera, cựu giám đốc của một ngân hàng ở Forni di Sopra, thị trấn nhỏ với khoảng 1.000 dân nằm trên dãy núi Dolomite Alps, Italia được mệnh danh là "Robin Hood của ngành ngân hàng".

Biệt danh đó gắn liền với câu chuyện ông đã lấy khoảng 1,15 triệu đô la (gần 27 tỷ đồng) từ tài khoản của những người giàu có để giúp đỡ người nghèo.

Mọi chuyện bắt đầu vào năm 2009, khi một người đàn ông đến văn phòng của Gilberto Baschiera nhằm yêu cầu một khoản vay nhỏ thì vị giám đốc ngân hàng đã nhận thấy rằng anh ta không đủ điều kiện nên rất lấy làm tiếc.

Tuy vậy, thay vì để anh chàng ra đi, ông Baschiera lại lấy một số tiền từ tài khoản của khách hàng giàu có rồi chuyển cho tài khoản của người nghèo để anh ta có đủ điều kiện. 

Kể từ đó, mọi chuyện bắt đầu và Baschiera trở thành "Robin Hood của ngành ngân hàng" như ngày nay.

Chuyện về sự hào phóng của người quản lý ngân hàng được truyền đi đi khắp vùng Forni di Sopra, rất nhiều người dân địa phương khác sau đó đã tìm đến ngân hàng và trở thành những người "đủ điều kiện" vay tiền.

Baschiera giúp họ với cách như đã làm cùng người đầu tiên, lấy tiền từ tài khoản của khách hàng giàu có chuyển sang tài khoản của khách hàng nghèo, chỉ có thêm một yêu cầu là phải hoàn lại nhanh chóng.

Tất cả những khách hàng nghèo này đều nói đồng ý nhưng không phải tất cả đều quay lại trả nợ và đó chính là lý do khiến hành động của Baschiera bị phơi bày. Sau 7 năm, mọi chuyện vỡ lở và Baschiera bị kết án 2 năm tù giam vì hành vi của mình.

Tuy nhiên, xét thấy Baschiera đã không bỏ túi bất cứ xu nào từ tài khoản của các khách hàng giàu có và đây cũng là lần phạm tội hình sự đầu tiên của vị giám đốc nên sau khi kháng cáo, bản án của anh được xóa bỏ.

TIN LIÊN QUAN

Hoàng Dung (lược dịch)

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều