Người hút thuốc lá vị bạc hà tăng gấp 2 lần nguy cơ bị đột quỵ

Bạc hà được thêm vào thuốc lá để tạo vị cay và tăng hấp dẫn cho mùi hương của thuốc lá. Những người thích hút thuốc lá tẩm hương bạc hà dễ mắc đột quỵ hơn những người hút thuốc lá không có tẩm mùi hương này, đặc biệt là ở phụ nữ.
Người hút thuốc lá vị bạc hà tăng gấp 2 lần nguy cơ bị đột quỵ so với người hút thuốc lá không có hương vị này

Cơ quan Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) cho biết, thuốc lá hương vị bạc hà (menthol) có thể gây nghiện hơn thuốc lá thông thường, và loại thuốc lá này  đang bắt đầu được xem xét để ban hành những luật hạn chế. Cơ quan này cho biết, trong khi thuốc lá tinh dầu bạc hà, có hương vị có thể độc hại như những loại thuốc lá khác, tinh dầu bạc hà tạo cảm giác mát mẽ dễ dàng hút hơn và những người hút thuốc lá khó từ bỏ được nó.

Thuốc lá chứa tinh dầu bạc hà làm người ta khó bỏ thuốc hơn thuốc lá thường.
Kết luận trên do nhóm nhà khoa học thuộc các trường đại học Penn State, Miami, California và Minnesota đưa ra. Các nhà nghiên cứu đã thu thập các số liệu minh chứng so sánh tỷ lệ bỏ thuốc giữa người hút thuốc lá chứa tinh dầu và thuốc lá thường. Thuốc lá tinh dầu bạc hà làm người ta hít vào nồng độ CO2, nicotine nhiều hơn thuốc lá thường, cùng với đó tinh dầu bạc hà mang lại cho người hút cảm giác mát lạnh.

Tác động này có thể làm người hút thuốc hít vào nhiều nicotine hơn và rồi nghiện nặng lúc nào không hay. Kết quả là các chất độc càng dễ dàng đi vào cơ thể. Nhiều người khi đã giảm số lượng điếu hút mỗi ngày thì lại tự bù đắp cho mình bằng việc hít thêm nhiều khói thuốc ở mỗi điếu. Tinh dầu bạc hà chứa trong thuốc làm nó bớt chát, bớt cay và thế là người hút lại hít thêm nhiều nicotine hơn.

Thuốc lá chứa tinh dầu bạc hà là một trong số những lĩnh vực đang phát triển của ngành công nghiệp thuốc lá. FDA đã đưa ra nghiên cứu sâu hơn về chủ đề này. "Thuốc lá tinh dầu bạc hà gây ra rủi ro về sức khỏe của cộng đồng được xem như thuốc lá không tinh dầu bạc hà," kết quả nghiên cứu sơ bộ của FDA cho biết.

Thuốc lá tinh dầu bạc hà cũng cho thấy những đặc tính làm mát và gây mê của tinh dầu bạc hà, làm cho mọi chuyện ít khắc nghiệt hơn và hấp dẫn hơn đối với những người hút thuốc lá. Kết luận của báo cáo đã gây tiếng vang về một số phát hiện trước đó từ năm 2011, trong đó cho rằng lệnh cấm hút thuốc lá tinh dầu bạc hà sẽ mang lại lợi ích về sức khỏe cho cộng đồng.

Nhưng ngành công nghiệp thuốc lá đã nói rằng thuốc lá tinh dầu bạc hà không cần phải có các quy định khác với các loại thuốc lá thông thường. Một nghiên cứu mới đây cho thấy trong số những người hút thuốc lá thì những người thích hút thuốc có vị bạc hà sẽ dễ bị đột quỵ hơn những người hút thuốc lá không có vị này.

Tiến sĩ Nicholas Vozoris ở Bệnh viện Michael tại Toronto đã sử dụng dữ liệu từ các khảo sát lối sống và sức khỏe Hoa Kỳ về gần 5028 người lớn hút thuốc lá. Các khảo sát này được tiến hành từ trong 7 năm, từ năm 2001 đến 2008. 

Nhìn chung, có khoảng 26% số đối tượng cho biết họ thường xuyên hút thuốc lá vị bạc hà và số còn lại hút thuốc không có vị bạc hà. Trong số những người hút thuốc lá vị bạc hà, 3,4% số đối tượng cho biết họ đã bị đột quỵ so với tỷ lệ là 2,7%, thuộc trong số những người hút thuốc lá không chứa hương vị này. 

Sau khi tính đến các yếu tố như tuổi, giới, chủng tộc và số lượng thuốc lá được hút, Vozoris thấy rằng người hút thuốc lá vị bạc hà tăng gấp 2 lần nguy cơ bị đột quỵ so với người hút thuốc lá không có hương vị này. 

Theo thống kê hiện có, thuốc lá chứa tinh dầu bạc hà chiếm 25% thị phần nhưng chỉ có một vài nhóm nhỏ chuộng loại này, trong đó có 50% là người hút thuốc tuổi vị thành niên và 80% là người Mỹ gốc Phi.

Chính vì vậy, khi nhận thấy các tác hại từ thuốc lá nói chung và thuốc lá bạc hà nói riêng, cần dừng lại ngay trước khi quá muộn.

Thảo Châu

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều