Người Iran ở Anh "run" vì căng thẳng giữa hai nước

Người Iran ở Anh lo sợ rằng cuộc khủng hoảng ngoại giao giữa Luân Đôn và Tehran sẽ cắt đứt mối liên hệ với gia đình họ ở Iran và đe dọa quan hệ làm ăn và giao lưu văn hóa giữa hai quốc gia.

Người Iran ở Anh "run" vì căng thẳng giữa hai nước

Người Iran ở Anh lo sợ rằng cuộc khủng hoảng ngoại giao giữa Luân Đôn và Tehran sẽ cắt đứt mối liên hệ với gia đình họ ở Iran và đe dọa quan hệ làm ăn và giao lưu văn hóa giữa hai quốc gia.

Anh "phát điên" vì bị tấn công ở Tehran

Đại sứ quán Anh ở Iran bị đập phá

Người Iran ở Anh `run` vì căng thẳng giữa hai nước

Những người ủng hộ chính quyền Iran ra sân bay Tehran để chào đón các nhà ngoại giao Iran bị anh trục xuất về nước.

Theo Reuters, căng thẳng ngày càng tăng do chương trình hạt nhân của Tehran đã bùng phát trong tuần qua khi người biểu tình tấn công đại sứ quán Anh ở Iran. Đây là cuộc tấn công mà Tehran nói rằng do các sinh viên nổi giận thực hiện. Anh giận dữ đáp trả, buộc tội Tehran đã ủng hộ cuộc tấn công này và trục xuất các nhà ngoại giao Iran ở Luân Đôn về nước.

Trong một nhà hàng Iran ở phía Tây Luân Đôn, bên cốc trà nóng, món thịt nước Ba Tư và món thịt bò hầm truyền thống của Iran, các khách hàng và nhân viên nhà hàng tranh luận với nhau về hậu quả của cuộc tấn công Đại sứ quán, và việc đóng cửa Đại sứ quán Iran ở Anh.

Fereydoon, người đã sống ở Anh được 22 năm, đã về Iran mùa hè vừa rồi, nhưng tạm thời có lẽ đó sẽ là chuyến đi cuối cùng của anh về Iran do anh lo sợ hộ chiếu Anh của anh sẽ bị tịch thu nếu anh quay trở lại Iran.

Sự ngờ vực về người Anh trở nên sâu đậm ở Iran, nơi mà nước Anh được gọi với cái tên “cáo già” do người Iran nhìn nhận về nước Anh như một kẻ chuyên tìm cách thao túng các vấn đề quốc tế. Suy nghĩ Anh đã góp phần trong cuộc đảo chính năm 1953 lật đổ thủ tướng dân cử Mohammad Mossadegh, đã ăn sâu vào đầu óc của đông đảo người Iran.

Cuộc tấn công vào Đại sứ quán Anh được phía Anh gọi là hành động “đầy hằn thù, thiếu suy nghĩ và phá hoại”, đã khiến nhiều người bị bắt giam ở cả Anh và Iran.

Để mong có visa, chú của Fereydoon đã gửi hộ chiếu của mình tới Đại sứ quán Anh ở Iran và hồ sơ của mình về nhà trước khi xảy ra vụ tấn công. Gần 1 tuần sau ông không biết chuyện gì đã xảy ra với hộ chiếu và hồ sơ của mình sau khi Đại sứ quán bị tấn công.

Anh, Hoa Kỳ và các đồng minh châu Âu khác đã nghi ngờ Iran tìm cách sản xuất vũ khí hạt nhân, còn Tehran vẫn phủ nhận, cho rằng Iran chỉ phát triển năng lượng nguyên tử để sản xuất điện và vì mục đích hòa bình.

Ngồi cùng với Fereydoon trong nhà hàng là Ali, người đã rời khỏi Iran 3 thập kỷ trước nhưng vẫn thường xuyên về nước.

Người đàn ông 57 tuổi này làm nghề bán thảm và đồ cổ Ba Tư ở Luân Đôn. Ông cho rằng, Tehran có quyền phát triển năng lượng hạt nhân nhưng một quả bom nguyên tử nằm trong tay Cộng hòa Hồi giáo Iran sẽ giống như “đưa một thanh gươm cho một người mù”.

Ali lo sợ rằng căng thẳng sẽ leo thang sẽ khiến các chuyến bay của hàng hàng không Iran đến Anh sẽ ngừng bay dù Iran đã tìm cách hạ nhiệt cuộc khủng hoảng ngoại giao giữa hai nước từ thứ Bảy tuần trước.

“Đây mới chỉ là bắt đầu. Đối với tất cả những người Iran sống ở đây hoặc những ai muốn đến đây đều sẽ gặp rắc rối”, Ali nói.

Tùng Lâm

Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều