Người Kurd bị Thổ Nhĩ Kỳ đe dọa tồn vong, Mỹ liệu có thể rút quân êm thấm?

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton đã nói rằng quân đội Mỹ sẽ không rời Syria cho đến khi nào Thổ Nhĩ Kỳ đảm bảo được sự an toàn cho lực lượng người Kurd, đồng thời nói thêm rằng Mỹ chưa đặt thời điểm rút quân cụ thể.

Theo ông Bolton, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói với ông rằng ông sẽ “không để Thổ Nhĩ Kỳ sát hạt người Kurd”.

Các binh sĩ thuộc lực lượng dân quân người Kurd YPG trò chuyện với lính Mỹ tại Syria.

“Chúng tôi cho rằng Thổ Nhĩ Kỳ không nên thực hiện những hành động quân sự mà Hoa Kỳ không chấp nhận hoàn toàn, như vậy không những họ sẽ không đe dọa đến sự an toàn củ các binh lính của chúng ta mà còn đảm bảo lực lượng đối lập đã chiến đấu với chúng ta sẽ không bị ảnh hưởng”, ông Bolton nói thêm.

Cố vấn người Mỹ cũng nhấn mạnh, hiện vẫn chưa có thời gian biểu cụ thể cho tiến trình rút quân của Mỹ từ Syria, đồng thời khẳng định Washington không muốn có sự hiện diện quân sự lâu dài ở quốc gia này. “Thời gian biểu này sẽ phụ thuộc vào các quyết định mà chúng tôi sẽ đưa ra”, ông nói.

Phát biểu của ông Bolton đã khiến Thổ Nhĩ Kỳ phản đối gay gắt. Phát ngôn viên Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Ibrahim Kalin cho biết, việc cho rằng Ankara đang tập trung tiêu diệt người Kurd là “vô lý”. Ông cho hay hoạt động của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ là nhằm tiêu diệt IS cũng như lực lượng YPG và PKK, “cứu người Kurd” khỏi sự áp bức của “các tổ chức khủng bố này”, và Ankara sẽ không dừng chiến dịch quân sự của mình.

Ông Bolton đưa ra phát biểu của mình khi đang có mặt tại Jerusalem, tại đây ông đã gặp gỡ các quan chức Israel để giải thích về quyết định rút toàn bộ binh lính đang đóng quân tại Syria về nước của ông Trump.

Trước đó, ông Trump cho biết nhiệm vụ duy nhất của Mỹ tại Syria là đánh bại tổ chức khủng bố IS và nay mục tiêu này đã được hoàn thành. Tuyên bố của ông Bolton dường như cho thấy Mỹ muốn Thổ Nhĩ Kỳ phải đảm bảo lực lượng người Kurd do Mỹ hậu thuẫn ở miền Bắc Syria sẽ không bị Thổ Nhĩ Kỳ tấn công.

Mặc dù ông Trump cam kết sẽ đưa các binh lính Mỹ về nước trong thời gian sớm nhất có thể, song những bất đồng giữa Washington và Ankara về tình trạng của các tay súng người Kurd có thể sẽ khiến tiến trình rút quân dừng lại. Dự kiến trong ngày 7/1, ông Bolton sẽ có mặt tại Thổ Nhĩ Kỳ và ông sẽ đưa ra những yêu cầu của Mỹ tới Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều