Người mẹ trẻ chịu chết ở tuổi 25 để sinh con, gây tranh cãi

Để thực hiện ước mơ có con, Wu Ying ở Trung Quốc chấp nhận mạo hiểm và cuối cùng đánh đổi cả mạng sống ở tuổi 25.

Theo SCMP, các bác sĩ từng cảnh báo Wu Ying "hoàn toàn không phù hợp để mang thai" vì bệnh tim bẩm sinh cùng chứng tăng huyết áp phổi. Chồng Wu là Shen Jie cũng sẵn sàng từ bỏ đứa bé để cứu vợ, song Wu vẫn kiên quyết giữ con.

"Nhiều người bảo tôi cứng đầu nhưng họ đều đã có con rồi", Wu trải lòng. "Mỗi lần nhìn con cái họ, tôi lại muốn sinh ra đứa con của chính mình. Tôi hiểu rất rõ các rủi ro nhưng sẵn sàng đánh cược".

Wu từng sảy thai hai lần.
Wu Ying qua đời ở tuổi 25 vì cố sinh con. Ảnh: SCMP.


Tháng 5/2017, Wu sinh con trai nặng một kg bằng phương pháp đẻ mổ. Đáng tiếc, cô không bao giờ có cơ hội nhìn mặt bé. Ngay sau khi sinh, Wu phải vào đơn vị chăm sóc đặc biệt. Bốn ngày sau cô trút hơi thở cuối cùng.Câu chuyện về Wu gần đây được kể lại trong chương trình Life Matters, series phim tài liệu y học do Ủy ban Y tế thành phố Thượng Hải kết hợp với Đài Truyền hình Thượng Hải sản xuất. Vừa lên sóng, câu chuyện lập tức trở thành đề tài tranh cãi về việc phụ nữ có nên sinh con khi sức khỏe bị đe dọa.

Trên mạng xã hội, một số bà bầu khẳng định sẽ chọn sinh con bất chấp nguy hiểm về tính mạng. Họ lập luận người phụ nữ sẽ "không hoàn chỉnh" nếu thiếu đứa con.

"Cuộc đời người phụ nữ sẽ rất đau khổ nếu cô ấy không thể sinh con", một tài khoản Weibo viết. "Tôi từng trải qua điều này nên rất hiểu khao khát có con của Wu".

Bên cạnh các ý kiến ủng hộ, cũng xuất hiện những lời chỉ trích quyết định mạo hiểm của Wu.

"Quan niệm phải có con mới trở nên hoàn thiện của cô ấy đã lỗi thời", một người thẳng thắn. "Phụ nữ nên trân trọng bản thân và đối tốt với chính mình".

"Chồng và bố mẹ cũng cần sự hiện diện và tình yêu của bạn", tài khoản khác bình luận.

Lin Jianhua, bác sĩ đứng đầu Khoa Sản Bệnh viện Renji Thượng Hải cho biết bà thường xuyên chứng kiến chị em bị bệnh tật mạo hiểm mạng sống để mang thai và sinh nở. Những người này chủ yếu xuất thân từ nông thôn.

Thông thường, sản phụ gặp vấn đề y tế thường được khuyến nghị chấm dứt thai kỳ. Tuy nhiên, nếu họ bất chấp, đội ngũ y tế không còn cách nào khác ngoài việc chấp nhận và cố gắng cứu cả mẹ lẫn con.

"Họ có nhiều lý do khác nhau, từ tình yêu dành cho chồng, sự trọn vẹn của gia đình đến áp lực xã hội", bác sĩ Lin chia sẻ.

"Họ nói với tôi rằng họ biết rõ rủi ro nhưng buộc phải đưa ra lựa chọn đúng đắn là sinh con. Chúng tôi không thể ép họ phá thai được".

Theo VNE

TIN LIÊN QUAN
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều