Người mua kêu cứu, thanh tra vào cuộc, chủ đầu tư "lầy lội nhất" hứa tiếp

Gửi đơn kêu cứu khắp nơi, người mua nhà tại dự án nhà ở xã hội Bright City (Hoài Đức, Hà Nội) vẫn đang mong ngóng, chờ đợi nhưng không biết đến khi nào mới có thể nhận nhà về ở khi chủ đầu tư vẫn cứ hứa, dự án vẫn cứ chậm tiến độ…

Dự án Bright City vốn là dự án nhà ở thương mại, nằm trên khu đất có diện tích 15.493 m2, bao gồm 4 tòa nhà chiều cao 35 tầng. Thế nhưng, trong suốt quá trình triển khai, dự án đã nhiều lần “đắp chiếu” và để giải cứu dự án, năm 2014 chủ đầu tư đã xin chuyển dự án này sang dự án nhà ở xã hội để được hưởng các ưu đãi, đặc biệt là gói vay tín dụng 30.000 tỷ đồng.

Chủ đầu tư dự án là Công ty TNHH Bánh kẹo Thăng Long cam kết hoàn thành việc xây dựng, bàn giao nhà vào quý 4/2017, nhưng đến nay dự án vẫn chưa thể hoàn thành bởi nhiều lần dừng thi công.

Dự án Bright City (Hoài Đức, Hà Nội) chậm tiến độ khiến người mua nhà như ngồi trên đống lửa. Ảnh: Minh Thư

Cụ thể, ngày 20/12/2016, chủ đầu tư ra thông báo quyết định dừng thi công tòa A3 với lý do thiếu vốn, đồng thời, yêu cầu các hộ mua nhà tại toà A3 chuyển sang A1.1 và A2 để đảm bảo nguồn lực tiến độ của dự án. Tin tưởng vào lời hứa của chủ đầu tư, nhiều khách hàng đã đồng ý với phương án trên và chuyển từ căn hộ từ tòa A3 sang căn hộ thuộc tòa A1.1. 

Tại thời điểm cuối năm 2017, tức gần thời điểm bàn giao nhà, tòa nhà A3 đã dừng hẳn thi công ở tầng thứ 17, ba tòa còn lại gồm A11, A12, A2 mới hoàn thiện xong phần khung. Đến giữa tháng 1/2018 toàn bộ công trình đã dừng hẳn thi công và đến tháng 3/2018, chủ đầu tư muốn thanh lý hợp đồng mua bán nhà để đảm bảo lợi ích của khách hàng.

Theo đó, ngày 14/3, ông Bùi Viết Sơn, Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH Bánh kẹo Thăng Long đã có buổi làm việc với khách hàng mua nhà. Tại buổi làm việc này, ông Sơn nói, do chính sách về gói vay 30.000 tỷ đồng của Chính phủ thay đổi, chấm dứt đột ngột nên chủ đầu tư không tiếp tục được vay ưu đãi phần còn lại, cơ chế cho vay tiếp theo không thực hiện được theo hợp đồng tín dụng đã ký với BIDV Tây Hà Nội trước đây; dẫn đến dự án khó khăn về vốn và không xây dựng tiếp được. Vì thế, chủ đầu tư chủ động họp với khách hàng và nêu rõ lý do trên, mong muốn được thanh lý hợp đồng mua bán nhà để đảm bảo lợi ích của khách hàng.

Tiếp tục, ngày 11/7, chủ đầu tư đã có văn bản do ông Bùi Viết Sơn – Chủ tịch HĐTV ký gửi đến toàn thể khách hàng cam kết hoàn thiện tòa A1.1 và A1.2 vào ngày 15/7/2018 và thời gian bàn giao 2 tòa nhà này cho khách hàng là khoảng 8 đến 10 tháng tính từ ngày khởi công 15/7.  Thời gian khởi công lại tòa A2 chậm nhất sau 6 tháng từ ngày khởi công lại toà A1.1 và A1.2 vào ngày 15/7/2018. Thời gian bàn giao hai toà này cho khách hàng là khoảng 8 đến 10 tháng kể từ ngày 15/7/2018.

Gần đây nhất, chiều ngày 7/9, Thanh tra TP Hà Nội đã tổ chức buổi làm việc với chủ đầu tư và đại diện các hộ dân mua nhà tại dự án, kiểm tra hiện trạng công trình.

Biên bản kiểm tra dự án, ghi nhận ý kiền từ người dân và chủ đầu tư của Thanh tra TP Hà Nội ngày 7/9.

Kết quả kiểm tra cho thấy, đối với toà nhà A1.1 đã xây dựng xong 35 tầng phần thô. Cụ thể, từ tầng 7-16 đã xây xong phần tường bao và ngăn chia (đã trát ngoài), chưa trát trong, đã đi ống nhựa của phần cấp nước gắn trong tường. Từ tầng 17-35 đã xây xong phần tương bao và ngăn chia, đã trát ngoài, trát trong, đã đi ống nhựa của phần cấp nước gắn trong tường, phần điện đã đi ống nhựa trắng và để âm tường (chưa có dây điện).

Đối với toà nhà A1.2, đã xây dựng xong 35 tầng phần thô; toà A2 đã xây xong 35 tầng thô và toà A3 đã xây dựng xong đến tầng 21 phần thô.

Từ hiện trạng này, người mua nhà cho biết, so với cam kết của chủ đầu tư ngày 11/7/2018, dự án đã chậm so với thời gian bàn giao nhà mới là 2 tháng. Người mua nhà yêu cầu chủ đầu tư khẩn trương khởi động hoàn thiện dự án theo đúng tiến độ đã cam kết. Kiến nghị ban thanh tra kiểm tra lại dự án thời điểm khởi công xây dựng lại toà A2, tức là 6 tháng tính từ ngày 15/7/2018.

Cũng tại buổi làm việc này, phía Công ty TNHHH Bánh kẹo Thăng Long - chủ đầu tư dự án thừa nhận tiến độ thực hiện dự án đến hiện tại có chậm so với cam kết khoảng 15 ngày, do điều kiện thời tiết thời gian qua mưa bão nhiều, có nhật ký chi tiết, công tác chuyển giao giữa nhà thầu cũ và CĐT khối lượng công việc lớn, công tác chuẩn bị thi công nhiều nội dung....

“Tuy nhiên thời gian chậm này vẫn nằm trong kế hoạch thi công và thực tế. Chủ đầu tư cùng các đơn vị thi công đang tăng cường nhân, vật lực cho dự án để bù đắp lại khoảng thời gian chậm, đúng dự kiến. Chủ đầu tư cam kết nỗ lực đẩy nhanh tiến độ thi công để hoàn thành công việc không muộn hơn thời gian đã cam kết hoàn thành” – phía chủ đầu tư cam kết.

Thanh tra TP yêu cầu chủ đầu tư tiếp tục thực hiện dự án theo đúng nội dung bản cam kết tiến độ thi công thực hiện dự án và Thanh tra TP sẽ báo cáo UBND TP xem xét, chỉ đạo.

Qua nhiều lần hứa hẹn, chậm tiến độ, đòi chấm dứt hợp đồng của chủ đầu tư, hy vọng của người mua nhà chỉ còn rất mong manh. Họ mong muốn cơ quan chức năng vào cuộc quyết liệt hơn khi những người mua nhà tại dự án là những người thu nhập thấp đang è cổ gánh trên vai nào là tiền lãi vay ngân hàng, tiền thuê nhà hàng tháng….

TIN LIÊN QUAN

Minh Thư

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều