Người Mỹ bị bắt ở Nga có tài liệu mật trong tay?

Theo luật sư của ông Paul Whelan, người bị chính quyền Nga bắt giữ vì bị tình nghi làm gián điệp, vào thời điểm ông bị bắt các nhà chức trách cũng phát hiện được nhiều tài liệu mật được cất giấu tại nơi ông tạm trú.

Ông Vladimir Zherebenkov, luật sự biện hộ của ông Whelan cho biết: “Cơ quan công tố nói rằng ông ấy (Whelan) đã sở hữu một số tài liệu. Đây có phải là những tài liệu hay không ư? Tôi xin xác nhận là đúng vậy. Ngoài điều này ra tôi không thể bình luận gì thêm”.

Ông Paul Whelan, một cựu lính thủy đánh bộ Mỹ đã bị các nhà chức trách Nga bắt giữ.

Ông Zherebenkov cũng nói thêm rằng nhiều quan chức ngoại giao từ các đại sứ quán Mỹ, Anh và Canada đã đến Tòa án Thành phố Moscow với hi vọng có thể được tham dự các phiên điều trần về việc bắt giữ ông Whelan, song điều này hoàn toàn phụ thuộc vào quyết định của tòa án.

Ông Whelan, 48 tuổi và có 3 quốc tịch Mỹ, Ailen và Canada, đã bị chính quyền Nga bắt giữ tại Moscow vào tháng 12 năm ngoái do bị tình nghi làm gián điệp. Ông đã phủ nhận điều này và khẳng định mình có mặt ở Nga để tham dự lễ cưới của một người bạn.

Hiện tại, Mỹ đã liên lạc với Nga thông qua các kênh ngoại giao về quan ngại của họ đối với việc quan chức lãnh sự Mỹ vẫn chưa được tiếp cận ông Whelan. Đại sứ quán Mỹ tại Nga cho biết Bộ Ngoại giao Nga mặc dù ban đầu đã đồng ý để quan chức ngoại giao gặp ông Whelan, song đã trì hoãn cuộc gặp này theo yêu cầu của Tổng cục An ninh Liên bang Nga (FSB).

“Các quan chức lãnh sự của Đại sứ quán Mỹ đã có kế hoạch đến thăm ông Paul Whelan vào ngày 17/1 tại Nhà tù Lefortovo. Chuyến thăm này đã được chính phủ Nga chấp thuận và được lên kế hoạch từ trước bởi Bộ ngoại giao Nga. Tuy nhiên vào sáng ngày 17/1, Bộ Ngoại giao Nga thông báo rằng hoạt động này sẽ được dời sang một thời điểm do Tổng cục An ninh Liên bang Nga quyết định”, thư ký báo chí của đại sứ quán Mỹ Andrea Kalan cho biết.

Bà Kalan nói thêm rằng các quan chức ngoại giao Mỹ “rất lo ngại về việc chuyến thăm ông Whelan của các quan chức lãnh sự bị hoãn, cũng như lo ngại đối với công dân Mỹ ở Nga và việc Nga không tuân thủ Thỏa thuận Lãnh sự Song phương giữa hai quốc gia chúng ta”. “Chúng tôi đã bày tỏ quan ngại này thông qua các kênh ngoại giao, và chúng tôi kêu gọi Nga thực hiện yêu cầu của chúng tôi”, thư ký báo chí ĐSQ Mỹ cho biết.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều