Người Mỹ không tin "bức tường Mexico" của Donald Trump

Đức Dũng (Lược dịch)

Trong chiến dịch tranh cử của mình, Donald Trump không dưới một lần tuyên bố sẽ cho xây dựng một hàng rào giữa Mexico và Mỹ nhằm ngăn chặn dòng người di cư bất hợp pháp (từ Mexico) vào lãnh thổ nước này.

Theo một cuộc thăm dò ý kiến do Hãng SSRS (Mỹ) tiến hành, ít nhất 78% công dân Mỹ không tin rằng ứng cử viên Tổng thống Mỹ thuộc đảng Cộng hòa Donald Trump trong trường hợp trúng cử có thể sẽ thuyết phục được chính phủ Mexico chi trả khoản tiền cho việc xây dựng bức tường ngăn tại biên giới hai nước.

Người Mỹ không tin
Ứng viên Tổng thống Mỹ thuộc đảng Cộng hòa Donald Trump.

Trong chiến dịch tranh cử của mình ông Trump không dưới một lần tuyên bố sẽ cho xây dựng một hàng rào giữa Mexico và Mỹ nhằm ngăn chặn dòng người di cư bất hợp pháp (từ Mexico) vào lãnh thổ nước này.

Ứng cử viên Đảng Cộng hòa cũng cam kết sẽ yêu cầu chính phủ Mexico chi khoảng 5-10 tỷ USD cho việc xây dựng tường ngăn biên giới này, đồng thời nhấn mạnh, với tư cách là một doanh nhân đối với mình đây là “một giao dịch đơn giản” do sự mất cân bằng cán cân thương mại giữa hai nước hiện nay.

Trong trường hợp Mexico từ chối chi trả tiền, ông Trump kiến nghị ra lệnh cấm chuyển nhượng dòng tiền của dân nhập cư Mexico từ Mỹ về quê hương.

Chính quyền Mexico từng nhiều lần tuyên bố, bao gồm cả trong cuộc gặp gần đây giữa ông Trump và Tổng thống nước này Enrique Pena Nieto (tại Mexico) rằng họ sẽ không chi trả kinh phí cho việc xây dựng bức tường ngăn biên giới này.

Chỉ có 13% số người được hỏi tin tưởng, tỷ phú Mỹ sẽ thuyết phục được Mexico trả khoản kinh phí xây dựng.

Những người tham gia khảo sát được yêu cầu cho ý kiến về đoạn băng trong chiến dịch tranh cử của ông Trump nói về quan điểm của ông này trong chính sách đối với những người nhập cư bất hợp pháp.

67% số người được hỏi có phản ứng tiêu cực và 27% đồng tình với các quan điểm của tỷ phú Mỹ (ông Trump ủng hộ việc trục xuất những người nhập cư bất hợp pháp ra khỏi Mỹ và dự định thành lập một đơn vị phản ứng nhanh để thực hiện mục đích này).

Cuộc điều tra được SSRS thực hiện theo đơn đặt hàng của Kênh truyền hình ABC vào ngày 1-2/9 vừa qua với sự tham gia của 228 công dân Mỹ từ 18 tuổi trở lên.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ RIA Novosti, một trong những hãng tin lớn nhất tại Nga, đặt trụ sở chính tại Moscow và hơn 80 văn phòng trên khắp thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet