Người Mỹ ngày càng thiện cảm với Putin

Đức Dũng (lược dịch)

Mặc dù các chính trị gia Mỹ vẫn liên tục gia tăng chỉ trích Tổng thống Nga Putin nhưng số lượng người Mỹ có thiện cảm với Tổng thống Nga vẫn không ngừng gia tăng, nhất là những người ủng hộ đảng Cộng hòa.

Thông tin trên do tạp chí Financial Times đưa ra.

Theo các kết quả thăm dò dư luận xã hội do Viện Nghiên cứu xã hội YouGov và tạp chí The Economist tiến hành hồi tháng 8/2019, hiện chỉ có 27% cử tri ủng hộ đảng Cộng hòa Mỹ còn có thái độ không tích cực đối với Tổng thống Nga. Đây là bước sụt giảm đáng kể nếu như so với con số 66% cử tri ủng hộ đảng Cộng hòa thiếu thiện cảm với Tổng thống Nga trong 2 năm trước.

Người Mỹ ngày càng thiện cảm với Putin - ảnh 1
Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Quá trình nghiên cứu của YouGov và The Economist còn cho thấy có đến 85% thành viên đảng Cộng hòa coi Tổng thống Nga Putin là vị thủ lĩnh đầy sức mạnh, trong khi chỉ có 18% có ý kiến tương tự với Tổng thống Mỹ.

Trong khi đó, cứ 3 người ủng hộ ứng cử viên đảng Cộng hòa tham gia tranh cử Tổng thống Mỹ sắp tới là Donald Trump thì có 1 người có thái độ thiện cảm với Tổng thống Nga Putin.

Điều đáng ngạc nhiên là sự thay đổi đáng kể trong tâm lý của người Mỹ lại diễn ra vào đúng thời điểm mà căng thẳng trong quan hệ Nga-Mỹ đã đạt đến mức độ tương tự như thời “Chiến tranh Lạnh”.

Theo một số cộng sự thân cận với tỷ phú Donald Trump, chính những mâu thuẫn trong quan hệ Nga-Mỹ đã khiến người Mỹ có thái độ thiện cảm hơn với Tổng thống Putin và quan điểm của ông Putin đối với các vấn đề quốc tế.

Sự thiện cảm này phần lớn đến từ việc Tổng thống Nga có những phẩm chất cá nhân và phẩm chất chính trị hoàn toàn đối ngược với Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Ngoài ra, theo Washington Post, ngày càng có nhiều người Mỹ ủng hộ những tuyên bố mang tính chất ca ngợi Tổng thống Nga Putin của ông Donald Trump. Nguyên nhân là do người Mỹ nhận thấy những phẩm chất chính trị vượt trội của ông Putin so với ông Obama.

Washington Post cho biết trong một cuộc thăm dò dư luận xã hội do Quinnipiac University tiến hành năm 2014, khi được đề nghị đánh giá các phẩm chất mạnh mẽ của ông Putin và ông Obama, có đến 57% người được hỏi cho rằng những phẩm chất này có ở Tổng thống Putin, trong khi chỉ 49% cho rằng ông Obama có các phẩm chất này.

Đến cuộc thăm dò dư luận xã hội được tiến hành trong năm 2015, trong cuộc thăm dò tương tự do kênh Fox News tiến hành, ông Obama vẫn thua kém so với ông Putin. Trong lần thăm dò này, chỉ có 32% cho rằng ông Obama có các phẩm chất mạnh mẽ, nhưng có đến 46% ủng hộ Tổng thống Nga Putin.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet