Người Nga nghĩ gì về vụ cựu điệp viên Skripal bị đầu độc?

Chỉ 3% người Nga tham gia cuộc khảo sát tin rằng, Nga liên quan tới vụ đầu độc cha con cựu điệp viên Skripal ở Anh, trong khi đa số lại tin vụ tấn công này do các đối thủ của Nga thực hiện.

RT đưa tin, theo nghiên cứu được Trung tâm Nghiên cứu Ý kiến cộng đồng Nga (VTSIOM) tiến hành vào cuối tháng Ba, 82% công dân Nga biết được thông tin cựu điệp viên hai mang Skripal và con gái ông này là Yulia hiện đang trong tình trạng nguy kịch sau khi bị hạ độc.

Tuy nhiên, chỉ 3% trong tổng số 82% người hay biết vụ việc tin vào giả thuyết của chính quyền Anh và giới truyền thông nước ngoài cho rằng cơ quan đặc nhiệm Nga cố tình ám sát ông Skripal.

Nga bị cáo buộc liên quan tới vụ việc cha con cựu điệp viên Skripal bị đầu độc ở Anh. 

Ngoài ra, 9% nhận định vụ đầu độc chỉ là một tai nạn, 17% thì tin vụ việc liên quan tới tổ chức tội phạm nhưng không có mang động cơ chính trị. Còn 1% lại cho rằng, vụ việc xảy ra với cha con cựu điệp viên Skripal là hành động tự sát.

Trong đó, đại đa số người tham gia khảo sát là 38% tin vụ đầu độc đã được lên kế hoạch và do các đối thủ của nước Nga tiến hành. Đặc biệt 81% tin rằng vụ đầu độc này sẽ không bao giờ có thể tìm ra thủ phạm. 

Trước đó, Moscow đã bị cáo buộc là thủ phạm dùng chất độc thần kinh "Novichok" để đầu độc cha con cựu điệp viên Sergei Skripal hôm 4/3 tại thành phố Salisbury của Anh. Thậm chí, London còn trục xuất 23 nhà ngoại giao Nga về nước và xem đây là hành động đáp trả Moscow.

Về phần mình, Nga bác bỏ mọi cáo buộc liên quan tới vụ hạ độc ông Skripal. Moscow cũng đã trục xuất 23 nhà ngoại giao Anh.

Tính tới nay, hơn 130 nhà ngoại giao Nga đã bị Mỹ cùng hơn 20 quốc gia khác trục xuất về nước trước cáo buộc Moscow có liên quan tới vụ việc hạ độc cựu điệp viên Skripal. 

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều