Người nhiễm HIV điều trị ARV có thể sống thực sự an toàn với bạn tình

Bằng cách ức chế virus HIV trong máu khi điều trị ARV hàng ngày, người nhiễm HIV hoàn toàn có thể sống chung an toàn mà không lo lây nhiễm cho bạn tình.

Hoa hậu H'Hen Niê phát động chiến dịch K=K

Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS TP.HCM (PAC HCM) phối hợp cùng Chương trình HIV/Lao toàn cầu của Trung tâm Dự phòng và Kiểm soát Dịch bệnh Hoa Kỳ tại Việt Nam (CDC Việt Nam) và Mạng lưới người sống với HIV Việt Nam (VNP+) với sự hỗ trợ kỹ thuật của Tổ chức Hợp tác Phát triển Y tế tại Việt Nam thuộc Đại học Y Khoa Harvard, Hoa Kỳ (HAIVN) tổ chức chiến dịch K=K (Không phát hiện = Không lây truyền).

Nghiên cứu PARTNER và Opposites Attract đã ghi nhận gần 70.000 hành vi quan hệ tình dục nam - nam và nam - nữ của hàng ngàn cặp trong nhiều quốc gia. Mặc dù những cặp này không sử dụng bao cao su hay các biện pháp can thiệp khác, nhưng tỉ lệ lây truyền HIV từ bạn tình dương tính sang bạn tình âm tính bằng 0 nếu bạn tình dương tính đạt được ức chế virus ổn định. Hơn nữa, kể từ khi điều trị phối hợp thuốc ARV cho người nhiễm HIV, không có bất kỳ báo cáo nào ghi nhận được bệnh nhân đạt được ức chế virus có thể lây truyền HIV qua quan hệ tình dục.

Bằng chứng khoa học đã rõ ràng: người nhiễm HIV điều trị ARV hàng ngày theo chỉ định của cơ sở y tế nếu đạt được và duy trì tải lượng virus không phát hiện sẽ không có nguy cơ lây nhiễm HIV qua quan hệ tình dục cho bạn tình âm tính.

Trung tâm Dự phòng và Kiểm soát dịch bệnh Hoa Kỳ đã chính thức công nhận K=K (Không phát hiện = Không lây truyền) có nghĩa rằng nếu người sống chung với HIV uống thuốc ARV hàng ngày theo chỉ định của cơ sở y tế, đạt được và duy trì tải lượng virus HIV dưới ngưỡng phát hiện sẽ thực sự không có nguy cơ lây truyền virus HIV sang bạn tình âm tính.

Thông điệp này mang lại hy vọng và thay đổi cuộc đời của những người "sống chung với HIV" cũng như bạn bè và gia đình của họ khi hiểu rằng tiếp cận điều trị ARV sớm, duy trì điều trị và duy trì được tải lương virus dưới ngưỡng phát hiện sẽ giúp họ có thể sống lâu hơn, sống khỏe mạnh hơn, có thể sinh con và không bao giờ phải lo sợ về lây truyền HIV cho bạn tình.

Hơn nữa, tình trạng kỳ thị và xa lánh người "sống chung với HIV" trong cộng đồng sẽ giảm hoặc không còn nữa vì mọi người biết rằng người "sống chung với HIV" sẽ không lây truyền HIV khi họ đạt được và duy trì tải lượng virus dưới ngưỡng phát hiện.

Chiến dịch K=K tại TP.HCM được phát động từ nay đến ngày 30/9/2018 với các thông điệp:

- Cung cấp thông tin về “Không phát hiện = Không lây truyền” cho cán bộ y tế, người sống chung với HIV, truyền thông báo chí;

- Thực hiện và truyền thông video clip về “Không phát hiện = Không lây truyền”;

- Truyền thông và vận động người sống chung với HIV tuân thủ điều trị để đạt và duy trì tải lượng virus dưới ngưỡng phát hiện.

BS. Todd Pollack, Giám đốc Tổ chức Hợp tác Phát triển Y tế tại Việt Nam - Đại học Y khoa Harvard (Hoa Kỳ) cho biết: “Uống thuốc ARV mỗi ngày để đạt được ức chế tải lượng virus có nghĩa là bạn không thể truyền virus HIV sang bạn tình”

TS. John Blanford - Giám đốc chương trình Lao/HIV, CDC Việt Nam nhấn mạnh: “Khi tải lượng virus HIV dưới ngưỡng, nguy cơ lây nhiễm qua đường tình dục là bằng 0”.

BS Trương Hữu Khanh – Trưởng tiểu ban điều trị HIV Nhi khu vực phía Nam cho biết, để duy trì tải lượng virus dưới ngưỡng phát hiện, người sống chung với HIV phải uống thuốc ARV hằng ngày theo toa của bác sĩ, tái khám đúng hẹn và xét nghiệm tải lượng virus định kỳ theo y lệnh.

TIN LIÊN QUAN
An Nhiên
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều