Người phá thai cho sản phụ bằng que nứa gây tử vong ở Nghệ An chỉ học đến lớp 7

BS. Lữ Thị Thanh cho biết qua khai thác tìm hiểu của đoàn kiểm tra được biết người phá thai cho chị Vy Thị Kh. là Đinh Thị Thanh sinh năm 1996, trình độ văn hóa 7/10.

Ảnh minh hoạ.

Liên quan đến trường hợp “sản phụ tử vong vì phá thai bằng que nứa”ở xã Phong Châu, huyện Quỳ Châu, Nghệ An, địa phương đã tổ chức một đoàn kiểm tra gồm bác sĩ Lữ Thị Thạnh, Trưởng phòng Y tế huyện Quỳ Châu (Trưởng đoàn), Giám đốc Trung tâm y tế huyện Quỳ Châu cùng với đại diện UBND xã Phong Châu, trạm y tế xã Phong Châu đã đến nhà nạn nhân để điều tra làm rõ.

Tại buổi làm việc, Thanh cho biết khoảng 8h ngày 12/3 Thanh có phá thai cho chị Kh tại nhà bằng cách đặt vào tử cung 2/3 chiều dài của 1 cái sonde folay (không nước, không bơm hơi), sau khi đặt xong cho chị Khuyên uống nước lá rau ngót và cho về nghỉ tại nhà mẹ đẻ của Kh cùng xóm nhà Thanh và Thanh cũng đến cùng để theo dõi. Chi phí cho ca phá thai này là 1,7 triệu đồng.

Đến khoảng 4h ngày 13/3 thì thai ra, chị Kh đi về nhà mình có kêu mệt, nhưng vẫn ăn được. Đến 1h sáng ngày 14/3 thì có biểu hiện tê liệt một bên người, chân tay không nhấc lên được, đến sáng thì nôn nhiều, sau đó khó thở, tức ngực... gia đình đưa đến Trung tâm y tế huyện Quỳ Châu thì chị Kh đã rơi vào tình trạng hôn mê sâu. Tại đây, chị Kh được các bác sĩ tích cực điều trị tuy nhiên tình trạng không khả thi, chị Kh tiếp tục được chuyển lên BVĐK Tây Bắc cấp cứu, đến 15/3 tình trạng không giảm bệnh nhân nặng hơn nên gia đình đã xin về và 1 tiếng sau chị Kh tử vong.

Sau khi chị Kh qua đời, hai bên đã thỏa thuận ký kết không kiện, theo đó chị Thanh hỗ trợ gia đình nạn nhân 10.000.000 đồng và nhận hỗ trợ chăm sóc hai con chị Kh đến khi lớn.

Thanh khai báo, do chị Kh. và mẹ đẻ đến năn nỉ để nhờ Thanh phá cho vì chị Kh có 2 con gái, gia đình lại khó khăn nên không muốn sinh thêm con. Thanh đã từ chối nhưng do hai mẹ con năn nỉ và hứa nếu có xảy ra vấn đề gì sẽ không khởi kiện nên Thanh đã “nể tình làng nghĩa xóm” và đồng ý giúp.

Thanh cho biết thêm, mình đã tự phá thai cho bản thân và vài phụ nữ khác trong thôn, tuy nhiên cũng không rõ là họ có biến chứng gì không. Thanh cũng thừa nhận là có biết rất rõ việc pháp luật không cho phép phá thai chui.

Theo phòng y tế huyện Quỳ Châu, Thanh chỉ có trình độ văn hóa 7/10 chưa qua bất kỳ một lớp học chuyên môn y nào nên cũng chẳng có giấy phép hoạt động hay chứng chỉ hành nghề gì. Do đó, đoàn công tác đã lập biên bản vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế đồng thời đề nghị cấp có thẩm quyền xử lý theo quy định của pháp luật.

Liên quan tới vụ việc, chiều 19/3, Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em (Bộ Y tế) đã có công văn đề nghị Sở Y tế Nghệ An xác minh thông tin về vụ việc.

Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế Nghệ An tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra các cơ sở cung cấp dịch vụ sản phụ khoa, kế hoạch hóa gia đình trên địa bàn, bao gồm cả các cơ sở không được cấp phép – nếu có theo quy định.

Đề nghị Sở Y tế kiến nghị cơ quan chức năng có thẩm quyền xử lý các tập thể, cá nhân vi phạm các quy định hiện hành về bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân gây hậu quả nghiêm trọng (nếu có) theo quy định của pháp luật.

Chỉ đạo toàn bộ hệ thống y tế tại địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân không đến nhận dịch vụ, đặc biệt là dịch vụ chăm sóc thai sản, kế hoạch hóa gia đình và phá thai, tại các cơ sở bất hợp pháp vì có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của bà mẹ và trẻ sơ sinh.

Trước đó, chiều ngày 14/3, chị V.T.K. (SN 1986, trú tại xã Châu Phong, huyện Quỳ Châu) đã đến nhà bà Thanh (làm nghề thầy lang, trú ở trên địa bàn) để nhờ phá thai cho mình bằng phương pháp thủ công.

Sau khi được thầy lang dùng que nứa để phá thai, tối cùng ngày, chị K. đau bụng dữ dội và chảy máu ở vùng kín nên đưa ra Trung tâm Y tế huyện Quỳ Châu để cấp cứu; sau đó được chuyển xuống Bệnh viện Đa khoa Tây Bắc. Tuy nhiên, do tình trạng quá nặng nên chị K. đã tử vong.


TIN LIÊN QUAN
Khánh Ngọc
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều