Người Singapore ít hạnh phúc nhất

Tổ chức Gallup thực hiện một cuộc khảo sát ở 148 quốc gia và vùng lãnh thổ về thái độ tích cực của người dân. Theo đó, người Panama cảm thấy hạnh phúc nhất trong khi người Singapore cảm thấy bất hạnh nhất.
Người Singapore ít hạnh phúc nhất - ảnh 1
Ảnh minh họa.

Từ năm ngoái, tổ chức Gallup hỏi khoảng 1.000 người ở mỗi nước và vùng lãnh thổ trên thế giới 5 câu về cảm xúc ngày hôm trước, đó là: “Bạn có được tôn trọng? Cười nhiều hay không? Làm một điều thú vị? Cảm thấy vui vẻ và khoái chí hay không?”.

Theo kết quả khảo sát, người dân ở các nước Mỹ Latin là những người có thái độ tích cực nhất, với 8 nước lọt top 10. Cụ thể, người dân ở Panama và Paraguay có thái độ vui vẻ và hạnh phúc nhất, với mỗi nước có 85% người dân trả lời “có” với 5 câu hỏi trên. Trong khi đó, người Singapore (với 46% người trả lời "có"), Armenia (49%) và Iraq (50%) lại cảm thấy ít hạnh phúc nhất.

Tỷ lệ trung bình của các câu trả lời “có” cũng phản ánh tinh thần lạc quan của người dân trên thế giới. Gallup nhận thấy 85% số người trưởng thành cảm thấy được tôn trọng, 72% người nói rằng họ tươi cười ngày hôm trước, 73% cảm thấy vui vẻ và 72% cảm thấy thoải mái. Trong khi đó, chỉ có 43% trong tổng số người được hỏi trả lời “có” với câu hỏi bạn có làm điều gì thú vị ngày hôm trước hay không?. Qua đó, các nhà khảo sát đánh giá, mặc dù thế giới đang đối mặt với nhiều thách thức nhưng người dân vẫn có thái độ tích cực về cuộc sống.

Số liệu khảo sát cho thấy một điều bất ngờ khác là chỉ số hạnh phúc không tỉ lệ thuận với sự phát triển kinh tế. Theo đó, mặc dù Panama chỉ xếp thứ 90 trong danh sách chỉ số GDP tính heo đầu người năm ngoái, nhưng lại là nước xếp cao nhất trong bảng xếp hạng chỉ số hạnh phúc. Trái lại, Singapore là nước xếp thứ 5 về GDP theo đầu người, nhưng người dân ở đây lại không cảm thấy hạnh phúc.

Danh sách 10 quốc gia hạnh phúc và bất hạnh nhất (theo tỷ lệ % người dân nói có với 5 câu hỏi trên):

10 quốc gia hạnh phúc nhất 10 quốc gia bất hạnh nhất

Panama

Paraguay

El Salvador

Venezuela

Trinidad and Tobago

Thái Lan

Guatemala

Philippines

Ecuador

Costa Rica

Singapore

Armenia

Iraq

Georgia

Yemen

Serbia

Belarus

Lithuania

Madagascar

Afghanistan

Bình An

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet