Người tung clip tình cảm lên mạng khiến nữ sinh lớp 11 tự tử bị xử lý thế nào?

Nếu nguyên nhân gây ra cái chết của nữ sinh này được làm rõ là do bị đăng tải những bức hình, video nhạy cảm thì có thể việc làm này đã xúc phạm tới nhân phẩm, danh dự của em nữ sinh. Điều này khiến cho nữ sinh có hành vi tự tước đoạt tính mạng...

Sáng 11/3, thi thể em H.T.L (học sinh lớp 11, Trường THPT Nguyễn Đức Mậu, huyện Quỳnh Lưu) được phát hiện trong ao trước nhà.

Trước khi em L. tự tử, trên mạng xã hội lan truyền một số hình ảnh nạn nhân bày tỏ tình cảm với người bạn trai ở ngay trên lớp học.

Vụ việc đang gây xôn xao dư luận bởi hậu quả vô cùng đáng tiếc. Nhiều người cũng đặt câu hỏi người đăng clip tình cảm của em H.T.L lên mạng làm em xấu hổ mà dẫn đến hành vi dại dột như thế sẽ bị xử lý như thế nào.

PV Báo điện tử Infonet vừa có cuộc trao đổi với luật sư Đặng Xuân Cường - Công ty Luật TNHH Trương Anh Tú để tìm hiểu quy định của pháp luật trong vụ việc này.

Hình ảnh tình cảm của nữ sinh được tung lên mạng. (Ảnh: BNA)

Điều 155. Tội làm nhục người khác

1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm:

a) Phạm tội 02 lần trở lên;

b) Đối với 02 người trở lên;

c) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

d) Đối với người đang thi hành công vụ;

đ) Đối với người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, chữa bệnh cho mình;

e) Sử dụng mạng máy tính hoặc mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội;

g) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân từ 11% đến 45%.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 05 năm:

a) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân 46% trở lên;

b) Làm nạn nhân tự sát.

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Phóng viên: Luật sư đánh giá thế nào về vụ việc nữ sinh lớp 11 ở Nghệ An tự tử nghi do bị tung những ảnh và clip nhạy cảm lên mạng xã hội?

Luật sư Đặng Xuân Cường: Tôi cho rằng đây là một vụ việc hết sức đau xót đối với gia đình và bản thân nữ sinh này, chỉ vì suy nghĩ bồng bột nhất thời mà đã tự tước đoạt đi mạng sống của mình.

Về nguyên nhân dẫn tới cái chết của em nữ sinh thì chúng ta phải chờ đợi sự vào cuộc và kết luận chính thức từ cơ quan có thẩm quyền.

Hiện nay, những thông tin về việc nguyên nhân dẫn tới cái chết của nữ sinh này cũng mới chỉ là nghi vấn mà thôi.

Phóng viên: Theo ông, làm thế nào để xác định được đúng nguyên nhân dẫn đến cái chết của em nữ sinh này?

Luật sư Đặng Xuân Cường: Để có thể làm rõ nguyên nhân xảy ra sự việc, cơ quan công an cần phải tiến hành các hoạt động xác minh ban đầu.

Quá trình xác minh nếu nhận thấy vụ việc có dấu hiệu hình sự thì cần phải khởi tố vụ án để thực hiện các hoạt động điều tra.

Kết quả của cuộc điều tra sẽ làm rõ được nguyên nhân xảy ra vụ án, đối tượng thực hiện hành vi phạm tội…

Phóng viên: Trong trường hợp nếu nguyên nhân trực tiếp dẫn tới cái chết của em nữ sinh này là do không chịu được những áp lực dư luận từ việc bị đăng tải những bức ảnh và video nhạy cảm lên mạng xã hội thì đối tượng đăng tải có phạm tội không? Và nếu phạm tội thì bị xử lý như thế nào?

Luật sư Đặng Xuân Cường: Nếu nguyên nhân gây ra cái chết của nữ sinh này được làm rõ là do bị đăng tải những bức hình, video nhạy cảm (nguyên nhân trực tiếp) thì có thể việc làm này đã xúc phạm tới nhân phẩm, danh dự của nạn nhân. Điều này khiến cho nữ sinh có hành vi tự tước đoạt tính mạng. Khi đó, người đã đăng tải những bức hình, video nhạy cảm đã thực hiện hành vi có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự. Hành vi này có dấu hiệu của tội "Làm nhục người khác" được quy định tại Điều 155 Bộ luật Hình sự và sẽ bị xử lý theo quy định tại điều này.

TIN LIÊN QUAN
Tiến Dũng
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều