Người vẽ bậy lên tàu trên cao có thể bị tù chung thân

Luật sư Đặng Văn Cường cho rằng, hành vi của người vẽ sơn lên đoàn tàu đường sắt Cát Linh – Hà Đông là hành vi phạm tội cố ý phá hoại tài sản và có thể bị phạt tù.

Về việc đoàn tàu đường sắt trên cao Cát Linh – Hà Đông bị vẽ sơn theo phong cách Graffiti, Đội hình sự Công an quận Đống Đa đã vào cuộc điều tra, tuy tìm thủ phạm gây ra vụ việc.

Ban Quản lý dự án Đường sắt trên cao Cát Linh – Hà Đông cũng đã có văn bản hỏa tốc yêu cầu Tổng thầu lập tức tăng cường công tác bảo vệ trên toàn công trường, đồng thời có văn bản hỏa tốc gửi Công an thành phố Hà Nội và Công an các quận (nơi có Dự án đi qua) để hỗ trợ đảm bảo an ninh trật tự, an toàn, ngăn ngừa hiện tượng phá hoại tài sản công trình làm ảnh hưởng đến tiến độ của Dự án.

Hình vẽ bậy theo phong cách Graffity trên thân tàu đường sắt trên cao tại nhà ga Cát Linh.

Theo luật sư Đặng Văn Cường (Trưởng Văn phòng luật sư Chính pháp, Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho biết, theo quy định của pháp luật thì tàu đường sắt Cát Linh - Hà Đông là tài sản công và được pháp luật bảo vệ. Mọi hành vi cố ý làm hư hỏng, hủy hoại tài sản này đều phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Hành vi tự ý kẻ vẽ lên tàu là hành vi vi phạm pháp luật, cần phải được xem xét và xử lý để đảm bảo giữ gìn tài sản công cộng.

Cụ thể, hành vi sơn, vẽ lên tàu khiến chiếc tàu này phải sơn, sửa lại, gây tốn kém lãng phí tiền của, có thể được xác định là hành vi cố ý làm hư hỏng tài sản. Nếu thiệt hại về tài sản từ 2.000.000 đồng trở lên thì người thực hiện hành vi này có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 143 Bộ luật Hình sự năm 1999, sửa đổi bổ sung 2009. Cụ thể như sau:

Điều 143. Tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản

Người nào hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác gây thiệt hại từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

Nếu người phạm tội gây thiệt hại cho tài sản sau giám định có giá trị từ 200 triệu đồng đến dưới 500 triệu đồng, gây hậu quả rất nghiêm trọng thì bị phạt tù từ 7 năm đến 15 năm.

Nếu kết quả giám định giá trị tài sản có giá trị từ 500 triệu đồng trở lên, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân.

Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 100 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 năm đến 5 năm.

Luật sư Đặng Văn Cường chia sẻ thêm, hành vi vẽ lên tàu và hậu quả gây thiệt hại đến giá trị chiếc tàu đó là có thể xác định được. Tuy nhiên, cần xác định đối tượng vẽ lên tàu có đủ năng lực trách nhiệm hình sự hay không thì mới có đủ căn cứ để khởi tố vụ án, khởi tố bị can và xử lý người vẽ lên tàu theo quy định pháp luật. Nếu xử lý hình sự với người có hành vi vẽ lên tàu thì tòa án sẽ cân nhắc xem xét đánh giá tính chất mức độ của hành vi, nhân thân người thực hiện hành vi và các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự để làm căn cứ áp dụng mức hình phạt phù hợp.

Như tin đã đưa, ngày 26/12, Ban quản lý nhà ga Cát Linh - Hà Đông đã phát hiện những hình vẽ Graffity trên một phần thân tàu và đầu tàu đường sắt trên cao. Sau khi phát hiện, Ban quản lý đã báo cáo nhà thầu Trung Quốc và cơ quan chức năng điều tra, xử lý vụ việc.

TIN LIÊN QUAN
Huy Phạm
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều