Người Venezuela "xếp hàng" để về nước bất chấp khủng hoảng

Theo hãng tin Reuters, hàng chục người Venezuela đã chấp nhận đề nghị trở về nước của chính phủ nước nhà trong lúc Tổng thống Nicolas Maduro đang "đánh" vào những khó khăn của những người Venezuela ở nước ngoài.

Tại thủ đô Lima (Peru), khoảng 100 người Venezuela đã xếp hàng ở đại sứ quán Venezuela để được nhận “thẻ hồi hương”, cho phép họ có thể về nước bằng máy bay một cách miễn phí.

Người dân Venezuela ở Peru xếp hàng trước đại sứ quán để được trở về nước.

Một vài người Venezuela đứng trong hàng dài nói với hãng tin Reuters rằng tình trạng phân biệt đối xử và điều kiện lao động tồi tệ ở Peru đã thôi thúc họ trở về. Peru là một quốc gia có 32 triệu dân và chỉ riêng trong năm nay đã có 300.000 người Venezuela đã chuyển đến quốc gia này sinh sống.

Tình trạng người dân Venezuela đồng loạt rời bỏ đất nước của mình trong những năm gần đây đã khiến các nước lân cận xảy ra tình trạng dịch vụ công ích bị quá tải, thị trường việc làm bị bão hòa và gây ra những căng thẳng trong xã hội.

Anh Endri Avendano, một cựu kỹ sư thiết bị y khoa 30 tuổi, cho biết anh đã phải kiếm sống một cách khó khăn bằng cách làm bồi bàn và bán đồ ăn trên đường phố khi anh đến Lima vào tháng 5 năm nay.

“Anh phải làm việc hơn 8 tiếng mỗi ngày, thậm chí có hôm là 12 tiếng”, Avendano nói, đồng thời thừa nhận rằng anh không thể tìm kiếm được việc làm cho mình nữa. Anh cho biết mình sẽ trở về nước mặc dù ở quê nhà đang thiếu thốn lương thực và rất đắt đỏ.

Tổng thống Maduro đã phủ nhận rằng người dân Venezuela đang rời bỏ đất nước mình để tránh tình trạng thiếu hụt lượng thực và thuốc men. Ông nói các cuộc biểu tình trên đường phố do phe đối lập tổ chức cùng với những hình thức trừng phạt tài chính của Mỹ đã khiến một số người dân “thử vận may” ở các nước khác, tuy nhiên phần lớn trong số họ giờ đây đã hối hận quyết định của mình.

Ông Oscar Perez, một cựu đại biểu quốc hội thuộc phe đối lập Venezuela nay sinh sống tại Peru và đang đấu tranh để bảo vệ quyền lợi của đồng bào ở nước ngoài, đã gọi động thái của ông Maduro là một “màn kịch mới” để hạ thấp uy tín của những nhóm chống đối.

Rất nhiều người đã phải trở về do điều kiện làm việc tồi tệ ở Peru.

“Đó là một kế hoạch hiểm độc. Maduro đang cung cấp việc làm trong các cơ quan chính phủ, thẻ hồi hương, hỗ trợ an sinh xã hội cho người nào ủng hộ ông ta”, ông Perez nói.

Ông Maduro cho biết một máy bay chở những người dân muốn về nước từ Quito (Ecuador) đã đến thủ đô Caracas (Venezuela) và một máy bay tương tự cất cánh từ Lima cũng sẽ sớm hạ cánh. Tổng thống Venezuela nói thêm, một nhóm gồm 89 người Venezuela đã trở về từ Lima vào tuần trước.

Liên Hợp Quốc cho biết, tình trạng người Venezuela tràn sang các nước Nam Mỹ lân cận đang khiến nhiều người so sánh với khủng hoảng tị nạn đang diễn ra ở Châu Âu. Theo thống kê mới nhất, có khoảng 2,3 triệu người Venezuela đang sinh sống ở nước ngoài và hơn 1,6 triệu người đã rời bỏ đất nước mình từ năm 2015 tới nay.

TIN LIÊN QUAN

Anh Tuấn (lược dịch)

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều