Người Việt đầu tiên được trao tặng danh hiệu “Đại sứ Tiếng Ba Lan ở nước ngoài”

Ngày 29 tháng 9 năm 2019, tại Katowice (Ba Lan) đã diễn ra lễ trao danh hiệu “Đại sứ Tiếng Ba Lan”. GSTS Nguyễn Chí Thuật, GS Đại học Tổng hợp mang tên Adam Mickiewicz Poznań là một trong số 7 người vinh dự được trao danh hiệu cao quý này.

GSTS Nguyễn Chí Thuật phát biểu sau khi nhận danh hiệu

Danh hiệu “Đại sứ Tiếng Ba Lan” được trao cho các cá nhân hoặc cơ quan có những thành tựu xuất sắc trong lĩnh vực quảng bá tiếng Ba Lan với tư cách một ngôn ngữ đẹp, chính xác và mang tính thẩm mỹ cao.

Danh hiệu “Đại sứ Tiếng Ba Lan” lần đầu tiên được trao tặng cách đây 11 năm. Cơ quan xét tặng danh hiệu là các thành viên Hội đồng Tiếng Ba Lan thuộc Đoàn chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học Ba Lan và những người ngoài Hội đồng được mời. Hội đồng xét tặng danh hiệu gồm 12 thành viên được cử ra từ Hội đồng Tiếng Ba Lan và 3 người được mời từ bên ngoài Hội đồng này. Riêng danh hiệu “Đại sứ tiếng Ba Lan ở nước ngoài” phải được Chủ tịch Thượng viện Cộng hòa Ba Lan phê duyệt. Lễ trao tặng danh hiệu lần đầu tiên diễn ra tại Katowice ngày 10 tháng 11 năm 2008.

Năm nay danh hiệu “Đại sứ Tiếng Ba Lan” được chia thành 7 lĩnh vực, gồm: Đại sứ nói tiếng Ba Lan hay, Đại sứ viết tiếng Ba Lan giỏi, Đại sứ có đóng góp lớn cho việc nghiên cứu tiếng địa phương, Đại sứ tiếng Ba Lan trẻ, Đại sứ văn học thanh thiếu niên, Đại sứ Tiếng Ba Lan ở nước ngoài và Đại sứ tiếng Ba Lan xuất chúng.

GS Nguyễn Chí Thuật là người Việt Nam đầu tiên và là người châu Á thứ hai (sau GS Yi Lijun, dịch giả và nhà nghiên cứu văn học Ba Lan thuộc Đại học Ngoại ngữ Bắc Kinh) được trao tặng danh hiệu này.

TIN LIÊN QUAN
Huyền Anh
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều