Người Việt không quốc tịch ở Campuchia sẽ được đảm bảo quyền lợi hợp pháp

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết, Việt Nam luôn mong muốn Campuchia tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi và có biện pháp phù hợp để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người Việt sinh sống tại đất nước này.

Trước đó, trong một cuộc họp của Bộ Nội vụ Campuchia ngày 27/2, chính phủ nước này cam kết những người Việt không quốc tịch ở Campuchia có thể sớm trở thành công dân hợp pháp của Campuchia.

Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng

Trả lời về vấn đề này, người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng cho biết trong buổi họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao chiều 1/3: “Việt Nam luôn mong muốn Campuchia tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi và có biện pháp phù hợp để đảm bảo các quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người Campuchia gốc Việt, phù hợp với luật pháp của Campuchia và luật pháp quốc tế”.

“Các cơ quan đại diện Việt Nam tại Campuchia đang phối hợp với các cơ quan chức năng của phía Campuchia trên tinh thần là để tạo điều kiện cho người Campuchia gốc Việt từng bước hoàn thiện giấy tờ pháp lý, được đảm bảo quyền lợi hợp pháp, sinh sống ổn định, lâu dài tại Campuchia”, bà Lê Thị Thu Hằng khẳng định.

Theo báo Phnom Penh Post, phát biểu trong cuộc họp ngày 27/2 của Bộ Nội vụ Campuchia, ông Nouv Leakhena, người đứng đầu Cục di trú Campuchia, cho rằng kế hoạch là sự thừa nhận của chính phủ Campuchia đối với những người không có quốc tịch đang sinh sống trên đất Campuchia, bao gồm cả người Việt.

Theo các quan chức Campuchia, những người chứng minh được đã tới Campuchia trước năm 2012 có thể được cấp một loại giấy tờ có thời hạn 2 năm, cho phép họ trở thành "thường trú nhân" tương tự như chương trình thẻ xanh của Mỹ.

Điều đó đồng nghĩa những người đã mất hết giấy tờ, mang thân phận "người không quốc tịch" hàng chục năm qua ở Campuchia sẽ sớm nhận được chứng nhận cá nhân mới.

Trước đó, bắt đầu từ tháng 10 năm ngoái, nhà chức trách Campuchia đã bắt đầu thu hồi giấy tờ bị cho là "bất bình thường" của hàng chục ngàn người gốc Việt. Tuy nhiên điều này không đồng nghĩa với việc Phnom Penh sẽ trục xuất những người này như một số tờ báo đưa tin. Nhóm này, cùng với những người không quốc tịch, sẽ đăng ký với chính quyền, với tư cách người nước ngoài nếu đáp ứng được các điều kiện đưa ra.

Theo quy định hiện hành, người nước ngoài sau thời gian 7 năm sinh sống ở Campuchia, nói thông thạo tiếng Khmer, có thể nộp đơn xin trở thành công dân Campuchia.

TIN LIÊN QUAN
Tuệ Minh
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều