Người Việt lười ăn rau quả, ham bia rượu, thích ăn mặn

Hơn nửa dân số trưởng thành (57%) ăn thiếu rau và trái cây, mỗi người Việt tiêu thụ từ 9,4 gam muối mỗi ngày, cao gấp 2 lần khuyến cáo của WHO, và thứ 10 ở Châu Á và thứ 29 trên thế giới về tỉ lệ uống rượu bia

Đây là phát biểu của PTT Vũ Đức Đam tại Lễ ra mắt báo cáo của UNICEF về tình trạng trẻ em toàn cầu diễn ra vào sáng nay 16/10.

Hơn 50%  người Việt trưởng thành "lười" ăn rau.

Theo Báo cáo tình hình trẻ em thế giới năm 2019 do UNCEF công bố cho thấy, cứ ba trẻ em dưới 5 tuổi thì có một trẻ thiếu dinh dưỡng hoặc thừa cân - tương đương với khoảng hơn 200 triệu trẻ em. Cứ ba trẻ từ sáu tháng đến hai tuổi thì có hai trẻ không được cho ăn những thực phẩm giúp trẻ phát triển tốt thể chất và trí não khiến trẻ có nguy cơ chậm phát triển nhận thức, khả năng học tập kém, miễn dịch thấp, dễ nhiễm bệnh, thậm chí trong nhiều trường hợp, có thể dẫn đến tử vong.

Phát biểu tại buổi lễ, PTT Vũ Đức Đam cho biết, bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe, trong đó có chế độ dinh dưỡng hợp lý luôn là mối quan tâm của mọi người dân cũng như tất cả các quốc gia. Cải thiện tình trạng dinh dưỡng cũng góp phần phát triển kinh tế xã hội và giảm đói nghèo (suy dinh dưỡng và các yếu tố liên quan dinh dưỡng làm mất 7.4% tổng số năm sống khỏe mạnh – WHO; Cứ giảm 1% chiều cao thì mất 1,4% năng suất lao động – WB; Suy dinh dưỡng và thiếu vi chất dinh dưỡng làm giảm 11% GDP của các nước Châu Á, Châu Phi – Trung tâm Thống kê Đan Mạch).

Phó Thủ tướng cũng thông tin Việt Nam đã có nhiều cam kết và thực hiện có hiệu quả việc cải thiện tình trạng dinh dưỡng của người dân.

Theo đó, chế độ dinh dưỡng một số năm gần đây được chú trọng hơn. Đã có nhiều chương trình, dự án; nhiều hoạt động giáo dục, phổ biến kiến thức, truyền thông nhằm bảo đảm cân đối dinh dưỡng, bổ sung vi chất phù hợp với từng lứa tuổi, nhóm đối tượng. Tình trạng thiếu vi chất ở phụ nữ mang thai, phụ nữ tuổi sinh đẻ được cải thiện.

Tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng các thể giảm (Tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ em dưới 5 tuổi giảm so với năm 2005: thể cân nặng/tuổi từ 25,2% xuống 13,5%; thể chiều cao/tuổi từ 29,6% xuống còn 24,1%; thể cận nặng/chiều cao giảm từ 6,9% xuống còn 6,4%.).

“Thể lực, tầm vóc của người Việt Nam được cải thiện (từ năm 1993 đến nay, chiều cao trung bình của thanh niên Việt Nam tăng thêm được 3 cm và hiện đạt 164 cm ở nam và 153 cm ở nữ). Việt Nam được cộng đồng quốc tế đánh giá là điểm sáng trong thực hiện các mục tiêu phát triển thiên niên kỷ, đặc biệt là việc giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng thể nhẹ cân ở trẻ em dưới 5 tuổi”, PTT Vũ Đức Đam nhấn mạnh.

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng cũng nhìn nhận, Việt Nam vẫn đang phải đối mặt với nhiều vấn đề về dinh dưỡng. Chế độ dinh dưỡng chưa bảo đảm yêu cầu cân đối thành phần dinh dưỡng, vi chất, năng lượng (hơn nửa dân số trưởng thành -57,2% - ăn thiếu rau và trái cây so với khuyến cáo của WHO. Trung bình mỗi người Việt Nam tiêu thụ từ 9,4 gam muối mỗi ngày, cao gấp 2 lần so với khuyến cáo của WHO; Việt Nam đứng thứ 2 về tỷ lệ uống rượu bia ở Đông Nam Á, thứ 10 ở Châu Á và thứ 29 trên thế giới).

Tỷ lệ trẻ thấp còi còn cao, chiếm 24,6% (Khu vực Tây Thái Bình Dương là 12,2%; Trung bình thế giới là 22,9%), đặc biệt nghiêm trọng ở khu vực miền núi phía Bắc là 29,5% và Tây Nguyên là 33,4%.

Tình trạng thiếu vi chất dinh dưỡng chưa được cải thiện. Tỷ lệ thiếu vitamin A tiền lâm sàng ở trẻ em dưới 5 tuổi là 13%, thiếu máu là 27,8% và thiếu kẽm có tỷ lệ rất cao tới 69,4%. Tỷ lệ thiếu máu ở phụ nữ có thai là 32,8% và thiếu kẽm tới 80,3%. 

Theo Thủ tướng, tầm vóc, thể lực người Việt Nam tuy có cải thiện song vẫn còn có khoảng cách khá xa với các nước tiên tiến trong khu vực. Việc thực hiện chế độ dinh dưỡng học đường, dinh dưỡng cho người lao động và dinh dưỡng cho người bệnh mới chỉ đạt kết quả bước đầu.

TIN LIÊN QUAN
N. Huyền
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều