Người vô gia cư 52 tuổi trở thành sinh viên ĐH Cambridge

Geoff Edwards, 52 tuổi, lớn lên ở Liverpool và rời trường phổ thông chỉ với tấm bằng O-level (tương đương với trung học cơ sở ở Việt Nam).
Ông Geoff Edwards - Ảnh: BPM MEDIA
Edwards làm lao động chân tay trước khi chuyển tới Cambridge để kiếm một công việc ổn định hơn.

Suốt nhiều năm, ông đã phải sống trong những tòa nhà bỏ hoang, trên các con đường của thành phố River Cam và trải qua phần lớn thời trưởng thành của mình như một kẻ vô gia cư, đồng thời cũng mắc chứng trầm cảm.

Tuy nhiên, là người mê đọc sách từ thuở bé, ông bắt đầu bán báo cho tờ Big Issue và giúp cuộc đời mình "sang trang" khi đến tham dự một Ngày Mở (Open Day) tại trường cao đẳng vùng Cambridge (Cambridge Regional College - CRC).

"Tôi là dân Liverpool tới Cambridge để làm việc, nhưng công việc ngày càng khan hiếm. Thế là tôi bị vô gia cư suốt một thời gian dài sau đó và bị cô lập, rồi trở nên lo lắng. Cuối cùng tôi bắt đầu bán báo cho Big Issue trên các đường phố của Cambridge, và công việc này giúp tôi có lại được một chút tự trọng", ông chia sẻ.

"Tôi biết mình đã bị kẹt vào một lối sống nhàm chán và quyết định làm một điều gì đó khác với cuộc đời mình. Tôi suy nghĩ tìm cách giải quyết nó và thấy rằng giáo dục là cách tốt nhất cho mình, thế là tôi đến tham dự Ngày Mở tại CRC.

Tôi muốn nhận được bằng cấp để học tiếng Anh tại đại học, nhưng đã lâu rồi tôi không đến trường và chỉ có bằng O-level cho môn Toán và tiếng Anh, vì vậy tôi cần phải học một khóa dự bị".

"Khóa học đã khiến cho tôi rất hài lòng. Luôn có một người ở đó để giúp đỡ tôi và trường tiếp đón rất ân cần. Tôi đã lo lắng về tuổi tác của mình nhưng việc học khiến cho tôi cảm thấy trẻ ra và tôi rất thích hòa nhập với những người trẻ".
Đại học Cambridge - Ảnh: PA


Ông đã đạt được những kết quả xuất sắc trong khóa học "Tiếp cận giáo dục cao hơn", giúp ông có đủ bằng cấp cần thiết để nộp đơn xin vào một trong những trường đại học uy tín nhất thế giới.

"Vào Đại học Cambridge là giấc mơ của tôi, để theo học một điều gì đó mình thật sự yêu thích. Tôi vẫn đang làm quen với điều này. Đây là những gì tôi luôn muốn làm, nhưng trước giờ không ai trong gia đình tôi vào được đại học, vì thế tôi thậm chí không tính đến chuyện này", ông cho biết.

"Tôi đã không nghĩ đến chuyện nộp đơn vào Đại học Cambridge - tôi không nghĩ rằng đại học này sẽ nhận một người như mình, nhưng giáo viên của tôi tại CRC đã khuyến khích tôi nộp đơn. Đó là điều đầu tiên mà tôi cảm thấy tự hào trong cuộc đời của mình".

"Vào được Cambridge là một bước tiến lớn nhưng tôi đang mong chờ nó để thúc đẩy chính mình. Tôi không thể tin vào những gì mình đã đạt được".

Debbie Goodrick, một giáo viên tại CRC, nói rằng ngôi trường này tuyệt đối vui mừng khi sự nỗ lực hết sức và thành tựu vượt bậc của Geoff cũng đang được công nhận bằng một phần thưởng "Thành tựu học thuật xuất sắc".

"Tôi đã dạy nhiều sinh viên của chương trình ‘Tiếp cận giáo dục cao hơn’ từ 18-78 tuổi. Không bao giờ là quá muộn để quay trở lại trường học. Điểm chung của họ là hiện giờ họ ở đây để vào đại học và trong số họ là một số người thông minh nhất, có động lực nhất mà tôi từng được gặp", bà kể lại.

Tháng trước, chính trị gia David Lammy đến từ Đảng Lao động đã kêu gọi 2 Đại học Oxford và Cambridge hạ điểm chuẩn xét tuyển dành cho những thí sinh đến từ tầng lớp lao động.

Tiến sĩ Anthony Freeling, Chủ tịch của Hughes Hall, một trong 4 trường cao đẳng của Cambridge, cũng lên tiếng: "Hughes Hall cam kết bảo đảm rằng cánh cổng vào Đại học Cambridge mở rộng với tất cả những người có tiềm năng thành công. Chúng tôi xin chúc mừng Geoff và tất cả những ai đã thành công trong việc dành được một suất vào Đại học Cambridge năm nay".

Theo tuoitre.vn

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet