Nguồn cơn của những xung đột khó gỡ tại Jerusalem

Hoàng Dung (tổng hợp)

Jerusalem được coi là một trong những thánh địa của thế giới, đang trở thành điểm nóng ở Trung Đông sau tuyên bố công nhận thành phố này là thủ đô của Israel của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Jerusalem là một thành phố Trung Đông nằm trên lưu vực sông giữa Địa Trung Hải và Biển Chết ở phía đông của Tel Aviv.

Thành phố này là một trong những địa điểm linh thiêng nhất của cùng lúc 3 tôn giáo lớn trên thế giới: Thiên chúa giáo, Hồi giáo và Do Thái giáo

Thành phố cổ nổi vật với những Nhà mái vòm đá lộng lẫy, nhiều địa điểm tôn giáo quan trọng như Bức tường phía Tây (Bức tường than khóc) vô cùng thiêng liêng với người Do Thái, Nhà thờ Phục Sinh nằm ở bên trong bức tường thành của thành phố đặc biệt quan trọng với các tín đồ Thiên chúa giáo và Nhà thờ Hồi giáo Al-Aqsa trang nhã, nơi linh thiêng thứ ba đối với nhiều người Hồi giáo.

Việc Tổng thống Mỹ tuyên bố công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel vào ngày 6/12/2017, được coi là động thái ủng hộ chủ quyền của Israel, tạo cơ hội cho Israel có thể tái thiết, thay đổi hình dáng của khu vực sở hữu, khiến người Palestine đứng trước nguy cơ tiếp tục bị cô lập.

Vậy câu hỏi đặt ra là vì sao Jerusalem trở nên quan trọng và cuộc chiến bắt đầu, kết thúc ra sao?

Từ năm 1949 đến 1967, phần phía tây của Jerusalem được quản lý bởi Israel như thủ đô của đất nước, trong khi phía đông Jerusalem được quản lý bởi Jordan. 

Sau cuộc Chiến tranh sáu ngày diễn ra vào năm 1967, giữa các nước Ả Rập và Israel, Israel chiếm lại phía đông Jerusalem từ Jordan, nhanh chóng thiết lập ranh giới mới, sáp nhập tạo lãnh thổ mới. 

Phần mới Israel chiếm được bao gồm Đông Jerusalem, Bờ Tây, Dải Gaza, Cao nguyên Golan của Syria và bán đảo Sinai của Ai Cập. (Israel trao trả Sinai cho Ai Cập năm 1979 nhưng vẫn kiểm soát phần Cao nguyên Golan của Syria. Năm 2005, Israel rút quân khỏi Gaza).

Luật của Israel từ năm 1980 tuyên bố Jerusalem như thủ đô vĩnh viễn, không bị chia cách của Israel.

Trong khi đó, phía Palestine cho rằng Đông Jerusalem là thủ đô của nhà nước tương lai Palestine. Phong trào nổi dậy của người Palestine chống lại Israel đã diễn ra trong nhiều năm, gây ra nhiều thương vong cho cả hai phía.

Về cuộc sống sau năm 1967, những người Palestine sống ở Đông Jerusalem được tiếp cận các lợi ích nhất định như điều kiện sống và làm việc ở Israel cũng như các phúc lợi xã hội khác.

Tuy nhiên, họ vẫn chịu sự quản lý nếu đi khỏi thành phố quá lâu, họ sẽ bị thu thẻ căn cước cũng như không được bỏ phiếu trong các cuộc bầu cử quốc gia.

Người dân Palestine ở Jerusalem cũng có thể nộp đơn xin quốc tịch Israel nhưng hiếm khi họ làm điều đó.

Trong khi đó, sự chiếm đóng quân sự không minh bạch của Israel khiến người dân không thể tự do ra vào Jerusalem nếu không có sự cho phép đặc biệt. Nhiều người không có tên trong danh sách ở cuộc điều tra dân số năm 1967 ở Bờ Tây và Dải Gara mất khả năng trở về nhà đoàn tụ gia đình.

Cuộc xung đột giữa người Palestine và người Israel xung quanh Jerusalem có một số thay đổi vào những năm 1990. Israel tăng cường kiểm tra để hạn chế quyền đi lại,  ra vào Jerusalem của người Palestine sống ở Bờ tây và Dải Gaza.

Cho đến nay lịch sử căng thẳng xung quanh Jerusalem kéo dài nhiều thập kỷ qua vẫn chưa có hồi kết.

Ở Jerusalem, người Ả Rập chiếm khoảng 37%, còn lại người Do thái. Họ có cuộc sống nghèo khổ hơn, trình độ học vấn thấp hơn người Do Thái ở đây.

Hơn 50% trong số đó thuộc độ tuổi lao động chính nhưng phần lớn lại thất nghiệp.

Theo tờ National Interest, con đường duy nhất có thể tháo gỡ tình trạng căng thẳng ở Jerusalem hiện này là thương lượng nhằm bảo về quyền lợi và cơ hội của tất cả người dân sống trong khu vực. 

Việc Mỹ công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel sẽ khiến người Palestine ở đây rơi vào tình cảnh không an toàn.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet