Nguồn tài chính nào để duy trì hoạt động của phòng khám BSGĐ?

Theo báo cáo của TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế, tại Hội nghị Quốc tế Y học Gia đình lần thứ II vừa diễn ra tại TP.HCM, nguồn tài chính để duy trì hoạt động của phòng khám BSGĐ chủ yếu vẫn đến từ ngân sách, với 51,68%.

Phòng khám BSGĐ

Ngày 9/11 tại TP.HCM đã diễn ra Hội nghị quốc tế Y học gia đình lần thứ II. Phát biểu tại hội nghị, TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế, cho biết, thời điểm này, đối với phòng khám BSGĐ thuộc các cơ sở y tế công lập tuyến huyện trở lên, 100% các đơn vị triển khai mô hình BSGĐ được bố trí riêng 1 phòng khám BSGĐ.

Đối với phòng khám BSGĐ lồng ghép vào TYT xã, 90% lồng ghép vào phòng khám chung của TYT. 10% số TYT có phòng khám BSGĐ riêng biệt. Hầu hết các cơ sở này đều được hỗ trợ tủ đựng hồ sơ, hộp và kẹp chứa hồ sơ.

Đối với phòng khám BSGĐ thuộc cơ sở y tế tư nhân, 100% các đơn vị đều có phòng khám BSGĐ riêng. Một số ít bố trí phòng tư vấn riêng cho khách hàng (17,2%).

Nhìn chung, cơ sở vật chất của hầu hết phòng khám BSGĐ tại các tuyến còn chật chội, chưa đáp ứng được nhu cầu do đa phần lồng ghép trong khoa khám bệnh của Bệnh viện đa khoa huyện hoặc phòng khám TYT.

Về trang thiết bị, 62,3% đơn vị triển khai mô hình BSGĐ có trên 70% trang thiết bị theo quy định. Còn lại, hầu hết chỉ có trang thiết bị phục vụ khám chữa bệnh thông thường như: ống nghe, nhiệt kế, đèn pin, búa phản xạ, bộ khám tai mũi họng, sức khỏe sinh sản… 

Một số phòng khám tại TP HCM, HN được trang bị máy siêu âm, điện tim, xét nghiệm sinh hóa và huyết học… và một số trang thiết bị văn phòng như điện thoại, máy vi tính, máy in…

Về thuốc, TS Khuê nhận xét, cơ số thuốc còn hạn chế. Đặc biệt tại Trạm y tế thiếu số lượng và chủng loại theo danh mục, thậm chí không đủ KCB thông thường.

Phòng khám BSGĐ gặp rất nhiều khó khăn trong thực hiện theo đúng nguyên lý YHGĐ. Thậm chí một số nơi, do thiếu thuốc nên không dám quảng bá rộng rãi PK BSGĐ tới người dân.

Về kinh phí, TS Khuê tổng kết, có khoảng 51,68% đến từ ngân sách. Tiếp đến là từ BHYT, viện phí, nguồn xã hội hóa, nguồn từ đơn vị chủ quản…

Theo thống kê của Cục Quản lý khám chữa bệnh của Bộ Y tế, đa số các phòng khám BSGĐ công lập chưa thu phí dịch vụ, trừ các phòng khám ở TP HCM. Đơn vị có triển khai thu phí thì giá dịch vụ như sau: 45.000 – 80.000 đồng/ 1 lần khám (Tại phòng khám) và 100.000 – 300.000đồng/1 lần (Tại gia đình người bệnh).

TIN LIÊN QUAN
PV
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều