Ngưỡng mộ cậu bé tự mở "ngân hàng" khi mới 7 tuổi

Một cậu bé người Peru đã quyết định tự mở một ngân hàng với hơn 2.000 khách hàng và cung cấp nhiều dịch vụ tài chính khác nhau cho trẻ em khi mới 7 tuổi

 

Ngưỡng mộ cậu bé tự mở "ngân hàng" khi mới 7 tuổi

Theo tờ Odditycentral, Jose Adolfo Quisocala Condori, đã có ý tưởng về ngân hàng tiết kiệm cho trẻ em cách đây 6 năm. Cậu bé khởi đầu sớm khi nhận thấy bạn bè thường dùng tiền để mua bánh kẹo và đồ chơi thay vì tiết kiệm để mua món đồ nào đó có ý nghĩa hơn.

Dù nhỏ tuổi nhưng Jose đã hiểu được rằng tiết kiệm tiền và sử dụng một hệ thống tài chính là 2 cách mà người lớn giải quyết nhiều vấn đề tài chính. Vì vậy, cậu bé đã quyết định sẽ làm điều tương tự cho trẻ em.

Jose bắt đầu suy nghĩ về cách thức trẻ em có thể tạo ra tiền mà không cần sự giúp đỡ của các bậc phụ huynh. Khi kể ý tưởng về việc thành lập "ngân hàng" với giáo viên của mình, Jose được khuyên rằng một đứa trẻ 7 tuổi không thể xử lý một dự án lớn như vậy.

Jose chia sẻ: "Lúc đầu, cô giáo nghĩ rằng cháu bị điên hoặc một đứa trẻ không thể thực hiện loại dự án này. Họ không hiểu rằng chúng cháu không phải là tương lai của đất nước mà là hiện tại của nó. May mắn thay, cháu đã nhận được sự hỗ trợ của hiệu trưởng trường và một trợ lý trong lớp học. Cháu đã phải chịu đựng tất cả sự cười nhạo và bắt nạt của bạn bè vì những gì đã làm".

Tuy nhiên thực tế đã chứng minh điều Jose làm là chính xác. Cậu bé đã thành lập ngân hàng học sinh Bartselana tại Arequipa thành phố quê hương vào năm 2012. 

Trẻ em có thể trở thành khách hàng của ngân hàng bằng cách chuyển ít nhất 5 kg chất thải có thể tái chế, giấy hoặc nhựa để bắt đầu và gửi ít nhất 1 kg chất thải tái chế mỗi tháng để duy trì tư cách thành viên. 

Jose cũng đã thiết lập mối quan hệ với các công ty tái chế địa phương để các khách hàng của mình nhận được giá ưu đãi hơn cho mỗi kg chất thải tái chế. Tiền thu cũng sẽ được gửi thẳng vào tài khoản tiết kiệm của từng khách hàng.

Để đảm bảo những đứa trẻ là người duy nhất được hưởng lợi từ công việc của mình, Jose đã thiết lập hệ thống đảm bảo rằng tài khoản không thể rút tiền bởi ai khác, thậm chí cả cha mẹ của khách hàng.

Từ năm 2012 đến 2013, ngân hàng học sinh Bartselana đã thu thập được hơn 1 tấn vật liệu tái chế và giúp hơn 200 trẻ em có tiền tiết kiệm riêng.

Thành công ban đầu của dự án đã thu hút nhiều sự chú ý và tại một thời điểm, Jose thậm chí còn hợp tác với một ngân hàng lớn ở Peru để dịch vụ này có thể tiếp cận với nhiều trẻ em hơn. Đáng tiếc là thỏa thuận đó đã không thành công như mong đợi nên Jose quyết định sẽ tiếp tục con đường riêng một mình.

Ngân hàng học sinh Bartselana đã phát triển mỗi năm kể từ khi thành lập và cho đến nay nó có hơn 2.000 khách hàng trong độ tuổi từ 10 đến 18 tuổi.

TIN LIÊN QUAN
H.D (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều