Nguy cơ Brexit không thỏa thuận đến gần, chính khách Châu Âu nói gì?

Sau khi Quốc hội Anh bác bỏ thỏa thuận Brexit mới nhất của chính phủ Thủ tướng Theresa May và sẽ có quyết định về việc liệu họ sẽ rời EU mà có thỏa thuận hay không, rất nhiều chính trị gia Châu Âu đã đưa ra ý kiến của mình.

Trong số những quan chức Châu Âu đã lên tiếng có Bộ trưởng Kinh tế Đức Peter Altmaier. Ông hi vọng rằng các nghị sĩ Anh sẽ khước từ khả năng Brexit mà không đạt được thỏa thuận với EU trong cuộc bầu cử lấy ý kiến tại Quốc hội.

Các nguyên thủ Châu Âu đang lo lắng trước nguy cơ Brexit không thỏa thuận đang có nguy cơ cao xảy ra.

“Chào buổi sáng nước Anh và toàn Châu Âu! Sau tất cả những cuộc tranh luận và bỏ phiếu đầy tính chia rẽ, hôm nay có thể sẽ là một bước ngoặt quan trọng. Việc khước từ tiến trình Brexit không thỏa thuận sẽ giúp hàng triệu người dân ở Anh và Châu Âu hòa hợp lại với nhau. Nó sẽ mang lại niềm hi vọng và sự đoàn kết. Quyết định nằm ở các bạn. Tôi xin chúc các bạn may mắn!”, ông viết.

Thủ tướng Áo Sebastian Kurz cũng có phát biểu phản đối Anh rời EU mà không có thỏa thuận, đồng thời khẳng định tất cả các thành viên của EU đều có chung quan điểm này.

“Nếu mọi chuyện diễn ra đúng như cả hai bên mong muốn, đương nhiên chúng tôi sẽ hết lòng ủng hộ. Tôi tin chắc rằng nguyên thủ các nước EU lúc này đều có chung ý kiến rằng nhất định phải tránh khả năng rời EU không thỏa thuận của Anh”, ông Kurz phát biểu trong một cuộc họp báo.

Ông Kurz cũng hi vọng rằng Quốc hội Anh sẽ bỏ phiếu ủng hộ kéo dài thời hạn Brexit trong phiên họp sẽ diễn ra trong ngày 14/3 này.

Vào đầu năm nay, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã nói về thời gian mà EU có thể nhất trí cho phép Anh tạm hoãn Brexit. Bà tuyên bố EU có thể "dễ dàng" cho phép Brexit được hoãn cho đến tháng 6/2019, đồng thời nói thêm rằng mặc dù các nước EU hiện đang rất thất vọng với tình hình hiện tại ở London, Đức sẽ không phản đối Anh kéo dài thời hạn rời EU.

Trưởng đại diện đàm phán Brexit của EU là ông Michel Barnier đã cảnh báo rằng “việc chuẩn bị cho khả năng Brexit không thỏa thuận giờ đây quan trọng hơn bao giờ hết”.

Trong khi đó, cựu Thủ tướng Anh David Cameron cũng có ý kiến của mình. “Tôi ủng hộ Thủ tướng Anh và tôi tin rằng bà ấy đang làm điều đúng đắn khi nỗ lực tìm kiếm một thỏa thuận hợp tác có lợi với Liên minh Châu Âu”, ông nói.

Vào ngày 13/3, Quốc hội Anh đã bác bỏ thỏa thuận Brexit đã được sửa đổi do chính phủ Thủ tướng May đề xuất, với tỉ lệ 391 phiếu chống và 242 phiếu thuận. Sau đây, các nghị sĩ Anh sẽ bỏ phiếu để xem xét khả năng thực hiện Brexit không thỏa thuận hay không. 

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều