Nguy cơ chiến tranh, thêm 2 tàu khu trục Mỹ mang theo tên lửa Tomahawk tiến gần Iran

Giữa lúc căng thẳng với Iran, thêm hai tàu khu trục của hải quân Mỹ trang bị tên lửa hành trình Tomahawk đã tiến vào vịnh Péc-xích giữa lúc một nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ cũng đang trực chiến ở bờ biển Oman.

RT đưa tin theo thông báo từ Viện Hải quân Mỹ (USNI), hai tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Gonzalez (DDG-66) và USS McFaul (DDG-74) đã vượt qua eo biển Hormuz vào chiều ngày 16/5.

Tàu khu trục USS Gonzalez của hải quân Mỹ. 

USNI cũng nhấn mạnh, hoạt động triển khai hai tàu khu trục Mỹ “không gặp phải bất cứ sự thách thức hay quấy rầy” từ phía Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran dù thực tế, căng thẳng giữa Washington và Tehran đang không ngừng gia tăng.

Hiện hai tàu khu trục Mỹ hoạt động rất gần với dàn chiến hạm được Washington triển khai tới vịnh Péc-xích hồi đầu tuần này, nhằm ngăn chặn cái gọi là “Iran ngày càng sẵn sàng triển khai tấn công nhằm vào các lực lượng và lợi ích của Mỹ trong khu vực”.

Tuy nhiên, cho tới nay, chưa có bất cứ bằng chứng nào cho thấy quân đội Iran có ý định tấn công các lực lượng và lợi ích của Mỹ ở Trung Đông.

Trong khi đó, nhóm tác chiến tàu sân bay USS Abraham Lincoln (CVN-72) cùng dàn oanh tạc cơ chiến lược trên tàu đã được đặt trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu ở khu vực bờ biển Oman.

Tàu tấn công đổ bộ USS Kearsarge (LHD-3) cũng đã có mặt ở bờ biển UAE hôm 16/5. Còn các oanh tạc cơ chiến lược B-52 đã thực hiện nhiệm vụ trên không từ căn cứ của Mỹ ở Qatar, trong khi Washington tiếp tục triển khai thêm vũ khí và nhân lực.  

Tuy nhiên, Mỹ vẫn khẳng định quốc gia này không muốn chiến tranh với Iran. Song hôm 15/5, Bộ Ngoại giao Mỹ đã yêu cầu sơ tán những nhân viên không quan trọng khỏi đại sứ quán Mỹ ở Baghdad và lãnh sự quán ở Erbil.

Nếu Mỹ triển khai một cuộc tấn công từ trên biển, USBI cho hay “phương án tốt nhất sẽ là tiến hành tấn công từ ngoài khu vực vịnh Péc-xích” nhằm giúp hải quân Mỹ tránh xa phạm vi tấn công của dàn tên lửa chống hạm Iran.

Về phần mình, Iran nhấn mạnh việc Mỹ huy động lực lượng tới Trung Đông là một phần trong “chiến tranh tâm lý” và Tehran sẵn sàng chống lại bất cứ hành động khiêu khích nào. Cũng theo Iran, quốc gia này không xem chiến tranh với Mỹ hay các đồng minh của Washington là “một lựa chọn”.

“Chúng tôi không muốn làm gia tăng căng thẳng trong khu vực, bởi nếu có chuyện không hay xảy ra, mọi người đều phải chịu thiệt bao gồm cả Iran, Mỹ và tất cả các nước trong khu vực”, đại sứ Iran tại Liên Hợp Quốc Majid Takht-e Ravanchi nói.

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều