Nguy cơ mắc bệnh thủy đậu thấp hơn ở vùng nhiệt đới

Tiếp xúc với ánh sáng mặt trời có thể ngăn chặn quá trình lây nhiễm bệnh thủy đậu trong cộng đồng.

Nguy cơ mắc bệnh thủy đậu thấp hơn ở vùng nhiệt đới

Tiếp xúc với ánh sáng mặt trời có thể ngăn chặn quá trình lây nhiễm bệnh thủy đậu trong cộng đồng.

Các nhà khoa học tại Đại học London (Anh) nhận thấy những khu vực có lượng tia UV (tia cực tím) cao thì bệnh thủy đậu ít phổ biến hơn. Bởi ánh nắng mặt trời đã ngăn chặn hoạt động của virus trên da, khiến chúng không thể xâm nhập vào sâu bên trong cơ thể.

Nguy cơ mắc bệnh thủy đậu thấp hơn ở vùng nhiệt đới

Môi trường sống là một trong những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh thủy đậu

Tuy nhiên, các chuyên gia khác nhận định ngoài tác động của ánh nắng mặt trời thì những yếu tố khác cũng góp phần quan trọng trong quá trình ngăn chặn khả năng lây bệnh như nhiệt độ, độ ẩm, và điều kiện sống.

Virus varicella-zoster (virus gây bệnh thủy đậu) là loại virus rất dễ lây nhiễm. Người khỏe mạnh có thể mắc bệnh do tiếp xúc với người bệnh qua đường hô hấp như ho, hắt hơi và nặng hơn là tiếp xúc với các vùng và nốt mụn rộp mọng nước.

Tiến sĩ Phil Rice tại Đại học London tin rằng ánh nắng mặt trời là tác nhân chủ đạo ngăn chặn hoạt động của virus. Điều đó giải thích lý do tại sao bệnh thủy đậu không phổ biến và rất khó lây từ người này sang người sang tại những nước nhiệt đới.

Và đây cũng là lý do minh chứng cho việc nguy cơ mắc bệnh thủy đậu trở nên cao hơn trong mùa lạnh tại những nước có khí hậu ôn đới như Anh quốc bởi người dân ở đây ít được tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

Tiến sĩ Phil Rice đã tiến hành kiểm tra dữ liệu từ 25 nghiên cứu trước đây về vi rút varicella-zoster tại nhiều nước trên thế giới, sau đó so sánh với các yếu tố khí hậu. Kết quả nghiên cứu cho thấy mối liên kết rõ ràng giữa lượng tia cực tím và nguy cơ nhiễm virus thủy đậu.

Một điều khó hiểu là tỷ lệ mắc bệnh thủy đậu đạt đỉnh điểm tại Ấn Độ và Sri Lanka trong suốt mùa nắng, nóng và nhất. Song Tiến sĩ Rice đã phát hiện thấy chính sự ô nhiễm không khí, đã khiến lượng tia UV ở những khu vực trên thấp hơn nhiều so với lượng tia UV trong mùa mưa.

“Trước đây, không một ai phát hiện ra tác dụng của ánh nắng mặt trời trong việc ngăn chặn quá trình lây lan của bệnh thủy đậu. Nhưng khi nghiên cứu các tài liệu dịch tễ học, chúng tôi đã tìm ra mối tương quan giữa sự xuất hiện của virus và các vùng khí hậu”, ông Rice chia sẻ.

Minh Thu

loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều