Nguy cơ quân đội Mỹ - Thổ Nhĩ Kỳ đụng độ trên chiến trường Syria

Mỹ cho rằng chiến dịch quân sự đơn phương của Thổ Nhĩ Kỳ ở phía đông bắc Syria là “không thể chấp nhận được” và Ankara cần tham vấn với Washington về tình hình an ninh ở khu vực này.

Trước đó, Thổ Nhĩ Kỳ thông báo quân đội nước này sẽ sớm cho triển khai chiến dịch quân sự tiêu diệt lực lượng người Kurd hoạt động ở đông bắc Syria.

Binh sĩ Mỹ hoạt động ở Syria. 

“Hành động quân sự đơn phương ở phía đông bắc Syria của bất cứ lực lượng quân sự nào mà cụ thể gần khu vực quân nhân Mỹ hiện diện, đều vô cùng đáng quan ngại. Chúng tôi xem những hành động quân sự ở khu vực này là không thể chấp nhận được. Hoạt động điều phối và tham vấn giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ là phương án duy nhất giải quyết vấn đề an ninh đáng quan ngại ở đây”, Sputnik dẫn lời phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Mỹ Sean Robertson hôm 12/12.

Ông Robertson nhấn mạnh thêm, Mỹ tin rằng Nhóm làm việc cấp cao về Syria với các đối tác Thổ Nhĩ Kỳ là cách duy nhất để bảo đảm an ninh ở khu vực biên giới phía đông bắc Syria.

Ông Robertson cho biết, các hành động quân sự không phối hợp giữa hai bên sẽ làm ảnh hưởng tới lợi ích chung Mỹ - Thổ Nhĩ Kỳ. Với tư cách là đồng minh NATO và đối tác quan trọng trong Liên minh Toàn cầu tiêu diệt tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS, Mỹ - Thổ đều có nghĩa vụ quan trọng đối với an ninh của nhau. Mỹ vẫn duy trì các cam kết đảm bảo an ninh khu vực biên giới của Thổ Nhĩ Kỳ, ông Robertson nói.

Quan hệ Mỹ - Thổ trở nên căng thẳng sau khi Ankara bày tỏ lo ngại về việc Mỹ ủng hộ lực lượng Các đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG). Ankara cũng nhiều lần cáo buộc Washington không thực hiện cam kết rút YPG ra khỏi vùng Manbij của Syria.

Trong khi đó, Ankara xem YPG là một chi nhánh của Đảng Công nhân người Kurd (PKK) vốn bị Thổ Nhĩ Kỳ liệt vào danh sách khủng bố.


TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều