Nguyên Chủ nhiệm VP Chính phủ nói gì về “thất lạc” bản đồ Thủ Thiêm?

Liên quan đến việc “thất lạc” bản đồ quy hoạch 1/5.000 khu đô thị Thủ Thiêm (TP.Hồ Chí Minh) được Thủ tướng phê duyệt năm 1996, PV Infonet đã liên lạc ông Lại Văn Cử, nguyên Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ thời kỳ (1996 – 1999)

Việc TP.Hồ Chí Minh không tìm thấy bản đồ quy hoạch tỷ lệ 1/5.000 khu đô thị mới Thủ Thiêm (quận 2) đang có những ý kiến trái chiều.

Bản đồ gốc năm 1996 quy hoạch 1/5000 khu đô thị mới Thủ Thiêm đến giờ vẫn chưa tìm ra.

Trao đổi với PV Infonet, ông Lại Văn Cử, nguyên Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ thời kỳ (1996 – 1999) chia sẻ, tôi được bổ nhiệm vị trí Chủ nhiệm VPCP từ tháng 10/1996, còn quy hoạch Thủ Thiêm đã được trình và Thủ tướng đã phê duyệt trước đó (tháng 6/1996). 

Chia sẻ thêm với PV, ông Cử cũng nói thật là “lâu quá rồi, tôi không nhớ gì cả. Cũng không tiếp cận gì hết”.

“Nếu quy hoạch duyệt từ năm 1996 thì đến nay đã 22 năm rồi, tôi e rằng tài liệu đó chuyển sang lưu trữ rồi, chứ không còn ở Văn phòng Chính phủ. Tốt nhất nên liên hệ với Văn phòng Chính phủ hiện nay để biết được cái lưu trữ hiện đang nằm ở đâu trong kho lưu trữ; có những cái có thể trong kho lưu trữ hoặc có những cái mà theo quy định thì có thể hủy…”, nguyên Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Lại Văn Cử cho hay.

Được biết, khu đô thị mới Thủ Thiêm tọa lạc bên bờ Đông sông Sài Gòn (quận 2, TP HCM) và để đầu tư xây dựng "siêu dự án" này,  thành phố đã mất nhiều năm giải tỏa với khoảng 15.000 hộ dân đã di dời. Thành phố cũng đã huy động gần 30.000 tỷ đồng để chi trả bồi thường, tái định cư.

Thế nhưng, câu chuyện khiếu nại của người dân ở khu vực này vẫn kéo dài nhiều năm nay và mấu chốt nằm ở việc xác định ranh giới quy hoạch. Phần lớn các hộ dân cho rằng đất của mình không nằm trong quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm, đề nghị chính quyền cung cấp bản đồ đi kèm với Quyết định 367 của Thủ tướng để xác định ranh giới quy hoạch.

Tuy nhiên, tại cuộc họp báo về tình hình kinh tế - xã hội 4 tháng đầu năm, Giám đốc Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thanh Nhã cho biết không tìm thấy bản đồ quy hoạch chi tiết 1/5.000 khu đô thị Thủ Thiêm. Việc này thành phố đã chỉ đạo các sở ngành rà soát từng nguồn, đơn vị tư vấn trước đây và báo cáo Chính phủ cũng như Bộ Tư pháp để có ý kiến.

Cũng tại buổi họp báo, Chánh văn phòng UBND TP Hồ Chí Minh Võ Văn Hoan khẳng định “chưa tìm thấy chứ không phải không có. Thành phố đang cố gắng đi tìm vì trong thủ tục có rất đầy đủ, từ tờ trình đề báo cáo đề xuất, bản đồ hiện trạng, bản đồ dự kiến quy hoạch… trong bộ hồ sơ trình cho Chính phủ thời kỳ đó có đầy đủ nội dung”.

Tại phiên họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 3/5, trả lời về bản đồ quy hoạch khu đô thị Thủ Thiêm bị “thất lạc”, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Bùi Ngọc Lam cho biết: “Chúng tôi sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng và sẽ có ý kiến với UBND TP Hồ Chí Minh rà soát rõ về sự việc này”.

TIN LIÊN QUAN

Minh Thư

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều