Nguyên Chủ tịch TP.HCM Võ Viết Thanh: “Chưa từng có ai liên hệ tôi để tìm bản đồ”

Phong Vũ

Thông tin trên được ông Võ Viết Thanh – nguyên Chủ tịch UBND TP.HCM (giai đoạn 1997-2001) cho PV Infonet biết vào chiều 7/5.
"Bán đảo" Thủ Thiêm nhìn từ trên cao.

Theo đó, trao đổi với phóng viên Infonet vào chiều ngày 7/5, ông Võ Viết Thanh cho hay, từ nhiều năm nay, UBND TP chưa từng liên hệ với ông về bản đồ quy hoạch Thủ Thiêm. Ông cũng khẳng định ngoài số bản đồ hiện ông đang giữ, các sở ngành còn nhiều bản đồ tương tự.

“Khi trình Thủ tướng, Thành phố cũng gửi cho nhiều bộ ngành để người ta tham khảo chứ không phải chỉ có 1 bộ duy nhất của tôi” – ông Thanh nói.

Đặc biệt ông Võ Viết Thanh cho biết, trong ngày 7/5, ông đã tình cờ gặp nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại một sự kiện, và khi đề cập đến chuyện này, nguyên Thủ tướng cũng nói rằng “Thủ tướng đâu có bao giờ ký vào văn bản đó”.

“Sáng nay tôi hỏi anh Ba Dũng rằng có nhớ vụ này không thì anh Ba Dũng nói rằng “anh nói đúng” (như ông Võ Viết Thanh đã trả lời phỏng vấn rằng không có bản đồ quy hoạch Thủ Thiêm kèm Quyết định 367 - PV).

Cũng theo ông Võ Viết Thanh, trong câu chuyện này, nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng còn nói rằng “sau này cũng làm vậy thôi, chứ đâu có bao giờ ký vào cái bản đồ đâu”. Do vậy ông nhận định rằng “đó là tiền lệ (không ký vào bản đồ - PV) từ thời cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt”.

Ông Võ Viết Thanh khẳng định, ông chính là người đã trực tiếp báo cáo với Thủ tướng Võ Văn Kiệt về quy hoạch Thủ Thiêm, từ đó Thủ tướng đã ký Quyết định 367 vào tháng 6/1996 phê duyệt quy hoạch khu đô thị.

Ông Thanh nhấn mạnh rằng, không có bản đồ kèm theo quyết định của Thủ tướng, vì vậy chính quyền thành phố “không nên đi tìm nữa”.

Theo ông, thời điểm đó thành phố đã làm 13 bản đồ kèm đề án để trình Chính phủ (gồm các bản đồ: Tổng thể thành phố; Tổng thể mặt bằng; Quy hoạch xây dựng đợt đầu (khu Bắc); Quy hoạch chi tiết khu Bắc Thủ Thiêm; Hiện trạng kiến trúc đất xây dựng và thoát nước; Hiện trạng giao thông - cấp điện; Hiện trạng cấp nước; Sơ đồ phân khu chức năng; Quy hoạch giao thông; Bản đồ chuẩn bị kỹ thuật đất xây dựng; Sơ đồ quy hoạch cấp nước; Sơ đồ quy hoạch cáp điện; Sơ đồ quy hoạch thoát nước bẩn).

Ông Thanh cũng thông tin rằng, sau khi Thủ tướng Võ Văn Kiệt nghe trình bày đồ án sẽ chỉ đạo bằng văn bản chứ không ký vào bản đồ. Ông cũng chia sẻ, cán bộ thành phố hiện nay đã không hiểu quy trình thời gian đó nên nói không chính xác, khiến dư luận hiểu nhầm.

Liên quan đến vấn đề này, trong ngày 7/5, PV Infonet đã liên hệ với Văn phòng UBND TP.HCM đề nghị cho biết quan điểm về thông tin ông Võ Viết Thanh đưa ra và hướng xử lý trong thời gian sắp tới, tuy nhiên nơi này chưa đưa ra câu trả lời.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet