Nguyên Giám đốc Công ty Cho thuê tài chính BIDV lĩnh án 5 năm tù

Sau 4 ngày đưa ra xét xử vụ án Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Công ty cho thuê tài chính BIDV, chiều 19/3, TAND TP Hà Nội đã tuyên án bị cáo Bùi Văn Khen và Nguyễn Việt Hưng.

Hai bị cáo trong vụ án này là Bùi Văn Khen (SN 1958) - nguyên Giám đốc Công ty cho thuê tài chính TNHHMTV Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam và bị cáo Nguyễn Việt Hưng (SN 1968) - nguyên Trưởng phòng khách hàng cá nhân Ngân hàng đầu tư và phát triển Việt Nam Chi nhánh Chương Dương. Cả hai bị cáo cùng trú tại quận Cầu Giấy, TP Hà Nội.

Tại tòa, các bị cáo thừa nhận có ký hợp đồng cho thuê tài chính và biên bản hợp tác đầu tư dự án nhưng đều khẳng định không trái với Nghị định 16/2001/NĐ-CP và các văn bản của Ngân hàng Nhà nước.

Hai bị cáo nghe HĐXX tuyên án.

Tuy nhiên, căn cứ vào quá trình thẩm vấn công khai tại tòa, Tòa cấp sơ thẩm nhận định bị cáo Bùi Văn Khen đã không giám sát tài sản cho thuê, khi bên vay là Công ty Xi măng Lào Cai không thực hiện đúng hợp đồng thanh toán 3 tháng/lần thì đã không đôn đốc trả nên tuyên chuyển tội danh từ tội "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng" sang tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".

Ngoài ra, trong dự án, BIDV Lào Cai là đơn vị thẩm định vốn tự có không đúng của Công ty Xi măng Lào Cai dẫn đến việc không thu hồi được tài sản. Giám đốc Công ty Xi măng Lào Cai có hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản vì bán, gán nợ máy móc của Công ty Cho thuê tài chính BIDV. Tuy nhiên, người này đã chết nên HĐXX không xem xét trách nhiệm.

Hành vi phạm tội của các bị cáo đã xâm phạm đến trật tự quản lý kinh tế, xâm phạm đến hoạt động đúng đắn và uy tín của cơ quan tổ chức, đồng thời gây thiệt hại cho tài sản của Công ty cho thuê tài chính được pháp luật bảo vệ.

Căn cứ vào tòan diện các tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án cùng tiến trình đưa vụ án ra xét xử, TAND TP Hà Nội tuyên bố hai bị cáo Bùi Văn Khen và bị cáo Nguyễn Việt Hưng phạm vào tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".

Về trách nhiệm hình sự, tòa cấp sơ thẩm tuyên phạt Bùi Văn Khen 5 năm tù, Nguyễn Việt Hưng 30 tháng tù về tội danh trên. Đồng thời, HĐXX cũng đề nghị xử lý hình sự đối với các cá nhân sai phạm tại Ngân hàng Đầu tư và phát triển tỉnh Lào Cai (BIDV Lào Cai).

Theo cáo trạng truy tố, bị cáo Bùi Văn Khen và Nguyễn Việt Hưng đã có hành vi cho Công ty Xi măng Lào Cai thuê tài chính bằng hình thức mua máy móc, thiết bị phục vụ Dự án xây dựng thủy điện Nậm Giê. Trong quá trình thực hiện, các bị cáo đã làm trái các quy định của Nghị định số 16/2001/NĐ-CP ngày 02/5/2001, quy định về tổ chức và hoạt động của Công ty cho thuê tài chính gây thiệt hại cho công ty thuê tài chính tổng số tiền hơn 11 tỷ đồng (tiền gốc) và hơn 9 tỷ đồng tiền lãi.

TIN LIÊN QUAN

Ngân Giang

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều