Nguyên nhân bất ngờ khiến nam sinh 16 tuổi bị mù mắt

Theo Tiến sĩ, bác sĩ Vũ Anh Tuấn – Bệnh viện Mắt Hà Nội 2 bệnh nhân này bị viêm kết mạc mắt đã tự mua thuốc có chứa corticoid về điều trị và khiến hai mắt bị mù.

Ảnh minh họa.


Bệnh nhân nam 16 tuổi ở Kim Thành, Hải Dương đến viện trong tình trạng hai mắt đã bị mù, thị lực giảm sâu chỉ còn nhìn thấy bóng tay.

Bệnh nhân nam này bị viêm kết mạc mắt và đã tự mua thuốc điều trị về nhỏ mắt. Loại thuốc này là thuốc thông dụng được bán ở hiệu thuốc vài nghìn đồng và cháu đã nhỏ được 6 tháng. Khi gia đình đưa đến bệnh viện, cháu đã nhìn mờ 2 tháng.

TS Tuấn cho biết lúc này bác sĩ đo thị lực thì cháu bé chỉ nhìn thấy bóng tay mà không nhìn rõ các ngón tay. Nhãn áp tăng lên cao mắt trái 56 mmhg, mắt phải 50 mmhg, đáy mắt lõm gai hoàn toàn, giác mạc bị phù nề hai bên, đồng tử hai bên giãn nhẹ, phản xạ ánh sáng chậm. Bác sĩ đã phải dùng các loại thuốc trị mắt tăng cường ở phác đồ cao nhất sau thời gian điều trị thì nhãn áp giảm về 26 – 30 mmhg đây vẫn là cao.

Sau đó, bệnh nhân được bác sĩ phẫu thuật. Sau phẫu thuật 1 mắt đã có nhãn áp 10 mmhg, cháu bé nhìn thấy được bàn tay ở cự ly 1 mét đây vẫn là cự ly “chết” của mắt. Còn mắt phải chưa nhìn thấy gì vì chưa phẫu thuật.

Bác sĩ Tuấn cho biết đây là tình trạng đáng báo động về việc người dân lạm dụng và tự ý sử dụng thuốc nhỏ mắt, không có chỉ định của thầy thuốc khiến cho mắt có thể bị glôcôm do tra corticoid kéo dài. Trên thị trường có bán các loại thuốc nhỏ mắt có chứa steroids để điều trị chứng ngứa, khô mắt, viêm kết mạc điều này có thể dẫn đến mắt bị glôcôm nếu dùng trong thời gian dài.

Tại Bệnh viện Mắt trung ương, các bác sĩ cũng điều trị cho một thiếu nữ mắc bệnh glôcôm đã ở giai đoạn gần mù, phẫu thuật không thể giúp lấy lại được thị lực. Các bác sĩ chỉ có thể phẫu thuật điều chỉnh nhãn áp để tình trạng mắt không nặng hơn. May mắn nhãn áp của cô gái trẻ đã được khống chế, mắt hết đau nhức nhưng thị lực chỉ còn đủ để đếm ngón tay.

Nhiều bệnh nhân mắc bệnh glôcôm do lạm dụng thuốc như nam sinh trên khi nhập viện trong tình trạng muộn, thị lực rất thấp, nguy cơ mù lòa cao. Cũng có nhiều bệnh nhân đến điều trị nhưng không tuân thủ hướng dẫn của thầy thuốc và phác đồ điều trị nên nguy cơ tái phát rất cao.

Corticoid là chất kháng viêm rất mạnh, dùng đúng chỉ định sẽ đem lại kết quả tốt trong điều trị nhưng nếu sử dụng không đúng chỉ định và liều lượng có thể gây những biến chứng nghiêm trọng.

Các chuyên gia nhãn khoa khuyến cáo người bệnh tuyệt đối không tự ý mua thuốc nhỏ mắt, nhất là loại chứa corticoid hay steroids với những tên thương mại như Polydexa, Neodex, Polydecaron, Dexacol, Tobradex... điều trị chứng ngứa, khô mắt, viêm kết mạc. Tuy nhiên, nhiều người vẫn cho rằng thuốc tra mắt là nhỏ bên ngoài nên không vấn đề gì.

TIN LIÊN QUAN
Khánh Ngọc
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều