Nguyên nhân viên Ngân hàng ACB lừa 800 triệu đồng của khách hàng

Cơ quan CSÐT CA tỉnh Bình Định vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Trần Ðức Hoàng (ở tổ 6, KV1, phường Ðống Ða, TP Quy Nhơn), nguyên chuyên viên tín dụng của Ngân hàng ACB.

Cơ quan CSÐT CA tỉnh vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Trần Ðức Hoàng (ở tổ 6, KV1, phường Ðống Ða, TP Quy Nhơn), nguyên chuyên viên tín dụng của Ngân hàng ACB chi nhánh Bình Ðịnh, về tội lừa đảo chiếm đoạt tiền của khách hàng.

Nguyên nhân viên Ngân hàng ACB lừa 800 triệu đồng của khách hàng - ảnh 1
(tranh minh họa)

 

Theo kết quả điều tra ban đầu, trong thời gian làm việc tại Ngân hàng ACB chi nhánh Bình Định, Hoàng có quen với ông Trần Văn Bình, Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Địa chính Bình Nguyên, vốn là khách hàng quen của Ngân hàng, do Hoàng quản lý. Do ông Bình thường xuyên nhờ Hoàng tra cứu tài khoản của Công ty để biết khách hàng đã thanh toán tiền hay chưa nên Hoàng luôn biết số dư tài khoản của Công ty Bình Nguyên. Biết Công ty này chưa sử dụng hết số tiền trong tài khoản, Hoàng hỏi mượn để đảo nợ vay cho khách hàng do mình quản lý và được ông Bình đồng ý. Trong tháng 2 và tháng 4.2014, Hoàng 2 lần mượn ông Bình tổng cộng 850 triệu đồng, trả nợ đúng hẹn sau 2-5 ngày mượn.

Cũng trong thời gian làm việc tại Ngân hàng ACB, Hoàng thường vay nóng bên ngoài để làm dịch vụ cho khách vay đảo nợ nhằm hưởng lãi suất chênh lệch. Từ tháng 11.2011 đến tháng 9.2012, Hoàng đã vay bên ngoài tổng cộng 495 triệu đồng (lãi suất 9%/tháng) để cho ông Trần Vĩnh Đức (ở số 411 đường Nguyễn Huệ, Quy Nhơn) vay lại với lãi suất 10,5%/tháng. Tuy nhiên, do làm ăn khó khăn nên ông Đức đã không trả được nợ gốc lẫn lãi. Ngoài ra, Hoàng còn vay nóng thêm 250 triệu đồng nữa (lãi suất 9%/tháng) lấy tiền chữa bệnh cho vợ.

Vì vậy, để giải quyết nợ gốc lẫn lãi từ 2 khoản vay trên, Hoàng phải vay của người sau để trả cho người trước. Ngày 29.4.2014, đến hẹn phải trả nợ vay bên ngoài mà chưa có, sợ chủ nợ đến Ngân hàng ACB đòi nợ làm mất mặt mình, Hoàng gọi điện cho ông Bình hỏi “mượn tạm” 800 triệu đồng trong tài khoản của Công ty, nói là để đảo nợ vay cho khách xử lý nợ xấu như 2 lần trước và hẹn 7 ngày sau sẽ trả. Ông Bình đã đồng ý và bảo nhân viên của mình đến Ngân hàng ACB rút 800 triệu đồng mang về cho Hoàng mượn. Tại đây, Hoàng viết giấy mượn ông Bình 800 triệu đồng, hẹn ngày 7.5.2014 sẽ trả. Tuy nhiên, sau đó vì không có tiền nên Hoàng lẩn tránh và đến ngày 9.6.2014 thì nghỉ việc ở Ngân hàng ACB chi nhánh Bình Định, sau đó sống ở nhiều nơi. Biết ông Bình gửi đơn tố cáo mình đến Cơ quan CSĐT CA tỉnh, Hoàng đã đến khai nhận hành vi trên.

Theo lời Hoàng, hiện ông Đức còn nợ Hoàng 495 triệu tiền gốc (theo sổ ghi chép của Hoàng) nhưng trên giấy tờ chỉ thể hiện 350 triệu đồng. Căn nhà hai vợ chồng Hoàng đang ở tại tổ 6, KV1 phường Đống Đa, Quy Nhơn đã bán và cấn trừ nợ cho anh vợ của Hoàng nên không còn tài sản gì để trả nợ. Ngoài khoản nợ của ông Bình, Hoàng cũng đang nợ 6 cá nhân khác tổng cộng 1,62 tỉ đồng.

Theo NGUYỄN SƠN / Bình Định online

TIN LIÊN QUAN
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều