Nguyên Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội bị đề nghị 12-14 năm tù

Trong ngày thứ hai (15/5) xét xử bị cáo Phan Minh Nguyệt, nguyên Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội và các đồng phạm tại TAND TP Hà Nội, Viện Kiểm sát đã đưa ra bản luận tội đối với các bị cáo.

Sau thời gian điều tra bổ sung, ngày 14/5/2018, TAND TP Hà Nội mở lại phiên tòa sơ thẩm xét xử nguyên Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội và đồng phạm trong vụ án Tham ô tài sản, Cố ý làm trái và Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Chủ mưu trong vụ án này là bị cáo Phan Minh Nguyệt, nguyên Chủ tịch HĐTV kiêm Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Đầu tư và phát triển nông nghiệp Hà Nội (HADICO) giai đoạn 2005 - 2014. Đến tháng 1/2014, ông Nguyệt được bổ nhiệm làm Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội cho đến khi bị khởi tố tháng 2/2015.

Các bị cáo bị đưa ra xét xử trong vụ án này gồm: (1) Phan Minh Nguyệt (SN 1962, nguyên Chủ tịch HĐTV - Tổng Giám đốc HADICO, nguyên Phó Giám đốc Sở nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP Hà Nội);

(2) Nguyễn Thị Huyền Hảo (SN 1977, nguyên Kế toán trường Công ty HADICO);

(3) Đỗ Văn Hảo (SN 1955, nguyên Phó Tổng Giám đốc Công ty HADICO);

(4) Đặng Thị Thanh Tâm (sinh năm 1962, Giám đốc Chi nhánh Công ty HADICO - Xí nghiệp Vườn quả du lịch Từ Liêm Hà Nội);

(5) Dương Thị Chinh (SN 1963, kế toán trưởng Chi nhánh Công ty HADICO - Xí nghiệp Vườn quả du lịch Từ Liêm Hà Nội);

(6) Nguyễn Trọng Hùng (SN 1982, nguyên Giám đốc Chi nhánh Công ty HADICO 1 - Xí nghiệp Bắc Hà).

Trong đó, bị cáo Nguyễn Trọng Hùng bị Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao truy tố về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo quy định tại khoản 3, Điều 165 Bộ luật Hình sự (BLHS) năm 1999.

Các bị cáo còn lại cùng bị truy tố về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, theo quy định tại khoản 3, Điều 281 BLHS năm 1999. Riêng 2 bị cáo Phan Minh Nguyệt và Nguyễn Thị Huyền Hảo bị truy tố thêm tội “Tham ô tài sản”, theo quy định tại khoản 4, Điều 353 BLHS năm 2015.

Bị cáo Phan Minh Nguyệt (ngoài cùng bên phải) và các đồng phạm.

Trong ngày xét xử thứ 2, Viện Kiểm sát (VKS) đã đưa ra bản luận tội đối với các bị cáo.

VKS khẳng định các bị cáo là những người có chức vụ, quyền hạn, nhưng vì lợi ích cá nhân đã bỏ qua quy trình trong quản lý kinh tế, làm trái quy định được giao… gây thiệt hại to lớn. Gây hại cho nhà nước và nhân dân, tạo dư luận xấu cho xã hội.

Trong đó, bị cáo Phan Minh Nguyệt đóng vai trò chính, chủ mưu trong vụ án, gây thiệt hại lớn cho HADICO. Tuy nhiên, do bị cáo khai báo thành khẩn, có nhiều đóng góp cho xã hội, đã khắc phục một phần hạu quả… nên VKS đề nghị cần áp dụng tình tiết giảm nhẹ cho bị cáo.

VKS cũng đề nghị áp dụng các tình tiết giảm nhẹ cho các bị cáo đồng phạm với lý do: các bị cáo khai báo thành khẩn, ăn năn hối cải, có đóng góp trong quá trình công tác…

Trong phần luận tội, VKS quyết định thay đổi tội danh đối với Phan Minh Nguyệt và Nguyễn Thị Huyền Hảo từ tội Tham ô tài sản sang tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Qua đó, VKS đề nghị các mức án như sau:

Phan Minh Nguyệt: 12-14 năm tù về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Nguyễn Thị Huyền Hảo: 9-10 năm tù về tội danh Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ;

Đỗ Văn Hảo: 7-8 năm tù về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Đặng Thị Thanh Tâm: 7-8 năm tù về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Dương Thị Chinh: 30-36 tháng tù treo;

Nguyễn Trọng Hùng: 4-5 năm tù.

Theo cáo trạng, với vai trò là Chủ tịch HĐTV, Tổng Giám đốc (TGĐ) Công ty HADICO, xuất phát từ động cơ vụ lợi và động cơ cá nhân khác, Phan Minh Nguyệt đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn làm trái công vụ, chỉ đạo cán bộ dưới quyền thực hiện các hành vi phạm tội.

Cụ thể, Phan Minh Nguyệt đã chỉ đạo cấp dưới  tổ chức phá dỡ, xây dựng nhà cho thuê trái phép tại Xí nghiệp Vườn quả, vi phạm quy định của Luật Đất đai và Luật Xây dựng.

UBND xã Minh Khai (nay là phường Minh Khai) và UBND huyện Từ Liêm (nay là quận Bắc Từ Liêm) đã có Quyết định cưỡng chế phá dỡ toàn bộ công trình vi phạm gồm 114 gian nhà và 14 gian ki-ôt gây thiệt hại cho 142 người đã nộp tiền thuê nhà với tổng số tiền thiệt hại hơn 47 tỷ đồng, trong đó có hơn 25,2 tỷ đồng đã hạch toán vào sổ sách tài chính kế toán, chi phí hết vào xây dựng và nộp thuế giá trị gia tăng.

Số tiền còn lại 21,8 tỷ đồng không hạch toán vào sổ sách tài chính kế toán, Nguyệt đã chỉ đạo cho Xí nghiệp Vườn quả sử dụng 4,1 tỷ đồng trả vốn vay Công ty HADICO. Còn lại 17,7 tỷ đồng Nguyệt đã chỉ đạo sử dụng hết cho cá nhân và chi phí không đúng quy định.

Khi Cơ quan điều tra tiến hành điều tra xác minh, bị cáo Nguyệt và gia đình đã tự nguyện nộp lại 17,7 tỷ đồng, Xí nghiệp Vườn quả đã nộp 4,1 tỷ đồng vào tài khoản của Công ty HADICO để khắc phục hậu quả. Công ty HADICO có trách nhiệm trả lại toàn bộ số tiền hơn 47 tỷ đồng cho những người đã nộp tiền thuê nhà.

Bên cạnh đó, Phan Minh Nguyệt còn chỉ đạo Nguyễn Thị Huyền Hảo thu 2,3 tỷ đồng trái phép trong việc cho 7 người thuê nhà ở Xí nghiệp Thanh Trì; thu hơn 2,3 tỷ đồng từ việc yêu cầu các nhà thầu tiết kiệm chi phí khi thi công các công trình nội bộ nhưng không nhập quỹ để tăng vốn sản xuất của Công ty HADICO... Số tiền này, bị cáo Phan Minh Nguyệt đã sử dụng cho mục đích chi tiêu cá nhân.

Phan Minh Nguyệt đã chỉ đạo Nguyễn Thị Huyền Hảo, Giám đốc các xí nghiệp thành viên và cán bộ dưới quyền lập khống, hợp thức chứng từ, rút tiền từ nguồn vốn phục vụ sản xuất và chính sách bình ổn giá của Công ty HADICO đưa cho bị cáo Nguyệt chi tiêu và sử dụng cá nhân. Tổng số tiền bị cáo Phan Minh Nguyệt đã chiếm đoạt đã tiêu sử dụng cá nhân là 40,403 tỷ đồng.

Trong quá trình thực hiện hành vi phạm tội, do sợ bị phát hiện xử lý, bị cáo Nguyệt đã chỉ đạo ký khống hợp đồng; sử dụng danh nghĩa Công ty HADICO vay ngân hàng 19 tỷ đồng, cùng với tiền của cá nhân và tiền thu trái phép để ngoài sổ sách tài chính kế toán của Công ty (do Nguyễn Thị Huyền Hảo quản lý) để hoàn trả 25,5 tỷ đồng hợp thức cho khoản các xí nghiệp thành viên hoàn trả lại tiền vốn vay Công ty (mà thực chất bị cáo Nguyệt đã rút ra sử dụng trước đó).

Đến khi bị Cơ quan điều tra phát hiện, khởi tố, bị cáo Nguyệt còn chiếm đoạt 14,903 tỷ đồng. Trong quá trình điều tra, gia đình bị cáo Nguyệt đã tự nguyện nộp 14,903 tỷ đồng để khắc phục hậu quả.

Trước đó, ngày 6/12/2017, TAND TP Hà Nội đã đưa ra xét xử sơ thẩm và đã quyết định trả hồ sơ để tiến hành điều tra bổ sung nhằm làm rõ các nội dung như: Hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạn của các bị cáo trong việc thu tiền xây nhà trên đất của Xí nghiệp Vườn quả du lịch Từ Liêm, số tiền của những người đã nộp để xây nhà trên đất của Xí nghiệp Vườn quả du lịch Từ Liêm, xác định thiệt hại trong việc phá dỡ trái phép công trình cũ trên nhà kho để xây mới nhà cho thuê, làm rõ thêm các khoản tiền mà cáo trạng đã truy tố bị cáo Nguyệt sử dụng vào mục đích cá nhân…

Sau thời gian điều tra bổ sung, cơ quan điều tra và Viện Kiểm sát đã bổ sung thêm số người nộp tiền thuê nhà từ 138 lên 142 người, điều chỉnh số tiền thiệt hại trong vụ án và quyết định truy tố 2 bị cáo Phan Minh Nguyệt và Nguyễn Thị Huyền Hảo về tội Tham ô tài sản.

TIN LIÊN QUAN

PV

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều