Nguyên Phó TGĐ PVC: Xin giảm án cho các bị cáo khác để… Nhà nước đỡ phải nuôi

PV

Không chỉ xin giảm án cho các đồng phạm với lý do "để Nhà nước đỡ phải nuôi", bị cáo Trương Quốc Dũng còn bất ngờ rút kháng cáo vào phút cuối cùng, ngay trước khi HĐXX công bố tạm nghỉ để nghị án.

Cuối giờ chiều ngày 11/5, các bị cáo trong phiên tòa phúc thẩm vụ án Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế và Tham ô tài sản xảy ra tại PVN và PVC đã nói lời sau cùng.

Rút kháng cáo để không phải trả tiền án phí

So với phiên sơ thẩm, các bị cáo đã nói rất ngắn gọn. Tuy nhiên, xuất hiện tình huống khá hài hước khi bị cáo Trương Quốc Dũng, nguyên Phó Tổng Giám đốc (TGĐ) PVC bày tỏ suy nghĩ của mình.

Trương Quốc Dũng bị tòa sơ thẩm tuyên 17 tháng tù về tội Cố ý làm trái, bồi thường cho PVC số tiền 2,3 tỷ đồng. Tại phiên phúc thẩm này, bị cáo không kháng cáo về trách nhiệm hình sự và chỉ kháng cáo đối với phần trách nhiệm dân sự.

Là một trong những bị cáo có mức án nhẹ nhất theo bản án sơ thẩm, Trương Quốc Dũng tỏ ra bình thản khi mở đầu lời nói sau cùng: “Xin HĐXX giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo khác để giảm trách nhiệm cho Nhà nước, để Nhà nước đỡ phải nuôi họ”.

HĐXX ngắt lời bị cáo và hỏi lại: “Bị cáo chỉ kháng cáo phần trách nhiệm dân sự đối với khoản bồi thường 2,3 tỷ đồng. Tòa hỏi bị cáo một lần nữa, bị cáo vẫn có thể rút đơn kháng cáo ở thời điểm này. Nếu vẫn kháng cáo, bị cáo còn phải trả thêm tiền án phí”.

Sau khi được HĐXX giải thích như vậy, bị cáo Trương Quốc Dũng bất ngờ khiến nhiều người có mặt phải bật cười: “Nếu HĐXX đã giải thích như vậy thì bị cáo xin rút đơn kháng cáo”.

Với việc rút đơn kháng cáo vào “phút 90” của bị cáo Dũng, HĐXX công bố chấp nhận việc rút đơn của bị cáo.

Đinh La Thăng xin chuyển tội danh

Trước đó, bị cáo Đinh La Thăng là người đầu tiên nói lời nói sau cùng. Cựu Chủ tịch PVN tiếp tục đề nghị HĐXX xem xét một cách công tâm, khách quan, công bằng đối với bị cáo. Đáng chú ý, bị cáo xin được chuyển tội danh “Thiếu tinh thần trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” thay vì tội danh bị cáo buộc là "Cố ý làm trái"

“Tôi xin nhận tội danh này. Trong suốt quá trình công tác, tôi luôn ý thức tuân thủ pháp luật, tuân thủ chủ trương đường lối của Đảng và Nhà nước. Bản thân tôi không bao giờ có ý nghĩ chỉ đạo cấp dưới cố ý làm trái, cố ý vi phạm pháp luật để gây ra hậu quả, bản thân tôi luôn hành động vì lợi ích tập thể, và trên nữa là vì lợi ích của đất nước, không có tư lợi cá nhân”, ông Đinh La Thăng nói.

Cuối cùng, bị cáo Đinh La Thăng xin được chấp hành nghiêm túc phán quyết của HĐXX.

Bị cáo Đinh La Thăng.

Phùng Đình Thực xin không bị cách ly khỏi xã hội

Đến lượt mình, bị cáo Phùng Đình Thực, cựu TGĐ PVN cũng nói một cách ngắn gọn. Căn cứ vào những chứng cứ tại phiên tòa, bị cáo đề nghị HĐXX cân nhắc tội danh Cố ý làm trái.

Dù không cố ý làm trái nhưng bị cáo đã nhận một phần trách nhiệm và khắc phục hậu quả. Bị cáo khẳng định không tư lợi, có nhiều hành vi để hạn chế mức thấp nhất sự thiệt hại của vụ án. Phùng Đình Thực cũng kể về những đóng góp của bị cáo cho đất nước, cho ngành Dầu khí trong quá trình công tác, sau khi về hưu và sau khi bị khởi tố.

“Suốt cuộc đời bị cáo luôn nỗ lực tối đa, luôn tâm huyết đóng góp nhiều nhất cho đất nước, cho ngành Dầu khí nên tha thiết xin HĐXX không cần thiết cách ly bị cáo ra khỏi xã hội. Bị cáo không nguy hại cho xã hội mà còn có đóng góp có ích cho xã hội”.

Các bị cáo ăn năn hối lỗi, thành khẩn xin giảm án

Về phần mình, bị cáo Nguyễn Quốc Khánh, nguyên Phó TGĐ PVN cho biết bị cáo hết sức ăn năn hối hận, thể hiện bằng việc đã khắc phục toàn bộ vật chất.

“Tại phiên tòa này bị cáo có chút thanh thản vì mình đã hoàn thành trách nhiệm đối với những sai phạm mình đã gây ra trong quá khứ. Bản thân bị cáo sinh ra trong gia đình có truyền thống cách mạng, có nhiều đống góp cho Đảng và Nhà nước. Xin HĐXX xem xét chấp nhận những luận cứ bào chữa của luật sư để giảm mức thấp nhất hình phạt, giúp bị cáo sớm trở về phụng dưỡng mẹ già và chữa bệnh, trở thành công dân có ích cho xã hội”.

HĐXX phiên tòa phúc thẩm.

Trong khi đó, bị cáo Vũ Đức Thuận, nguyên Phó TGĐ PVC, bày tỏ bị cáo rất ăn năn hối lỗi về sai phạm của mình. Với 2 tội danh bị cáo buộc là Tham ô tài sản và Cố ý làm trái, Vũ Đức Thuận khẳng định hoàn toàn nhận trách nhiệm về sai phạm mình gây ra, đồng thời xin HĐXX xem xét lượng hình giảm án cho bị cáo hơn nữa để bị cáo sớm trở về làm người có ích cho xã hội.

“Bị cáo sinh ra trong gia đình có truyền thống Cách mạng, bị cáo phạm tội lần đầu, quá trình điều tra tích cực hợp tác với cơ quan điều tra để làm sáng tỏ vụ án. Kính mong HĐXX xem xét giảm thêm cho bị cáo”.

Bị cáo Ninh văn Quỳnh, nguyên Kế toán trưởng PVN nói rất ngắn gọn: “Bị cáo rất ăn năn hối hận về tội lỗi mình đã gây ra, kính đề nghị HĐXX căn cứ vào những điều kiện có thể để giảm án cho mức cao nhất để bị cáo sớm trở về với gia đình. Xin chân thành cảm ơn!”

Bị cáo Nguyễn Anh Minh, nguyên Phó TGĐ PVC cũng bày tỏ sự ăn năn hối cải về việc làm của mình. Bị cáo đã tích cực hợp tác, khai báo thành khẩn và cũng đã khắc phục hoàn toàn khoản tiền bồi thường. Xin HĐXX giảm nhẹ hơn hình phạt để bị áo sớm trở về với gia đình.

Các bị cáo khác cũng đều tỏ ra ăn năn hối cải về những sai phạm của mình, khẳng định đã khai báo đúng sự thật, tích cực hợp tác với cơ quan điều tra và mong được giảm xuống mức án thấp nhất có thể.

HĐXX sẽ tuyên án vào 15h ngày 14/5/2018.

Các bị cáo được đề nghị giảm án, ngoại trừ Đinh La Thăng

Kết luận trong phần đối đáp, VKS đề nghị HĐXX xem xét giảm hình phạt tù từ 2-3 năm so với bản án sơ thẩm đối với bị cáo Phùng Đình Thực; Giảm từ 2-3 năm đối với tội Tham ô tài sản cho Ninh Văn Quỳnh.

Với những bị cáo bị kết án 6 năm tù, VKS đề nghị giảm 2 năm so với bản án sơ thẩm; Giảm 12-18 tháng tù đối với Nguyễn Anh Minh; giảm 18-24 tháng tù đối với Nguyễn Mạnh Tiến.

Đối với bị cáo Đinh La Thăng, VKS cho rằng bản án 13 năm tù có phần nghiêm khắc, nhưng đây là sự nghiêm khắc cần thiết nếu xét đến tính chất nghiêm trọng của vụ án.

Thời điểm này, bị cáo Đinh La Thăng chưa nộp tiền khắc phục hậu quả (30 tỷ đồng). VKS cho rằng trong một vụ án hình sự, hai điều quan trọng nhất để xem xét giảm án là khai báo thành khẩn và khắc phục hậu quả.

“Cái quan trọng nhất là khai báo thành khẩn, có những bị cáo khắc phục xong hết hậu quả rồi nhưng không thành khẩn khai báo vẫn không được xem xét giảm án. Đây là quan điểm chỉ đạo thống nhất từ trên xuống dưới của ngành Kiểm sát với vai trò giữ quyền công tố”, đại diện VKS cho biết.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet