Nguyễn Thanh Hóa bị đề nghị mức án cao hơn Phan Văn Vĩnh

Tiếp tục luận tội các bị cáo trong vụ đánh bạc nghìn tỷ liên quan đến 2 cựu tướng công an, chiều nay (21/11), VKS tiếp tục đề nghị đối với Nguyễn Thanh Hóa (cựu Cục trưởng C50) và các bị cáo còn lại.

VKS luận tội các bị cáo.

Đối với bị cáo Nguyễn Thanh Hóa, tại phiên tòa bị cáo không thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng đã truy tố về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Thay vào đó, Nguyễn Thanh Hóa đổ lỗi cho người khác. VKS cho rằng Nguyễn Thanh Hóa đã không thực hiện chức năng, nhiệm vụ của mình, việc đề xuất thành lập Công ty CNC là trái với quy định của ngành công an, ban hành nhiều văn bản tạo điều kiện thuận lợi cho hành vi tổ chức đánh bạc, bao che cho hành vi này, gây khó khăn cho công tác kiểm tra, xử lý; không chấp hành ý kiến chỉ đạo của Bộ Công an; báo cáo không trung thực với lãnh đạo Bộ Công an để che giấu hành vi sai phạm của CNC.

Nguyễn Thanh Hóa cho Công ty CNC tổ chức đánh bạc là để tạo nguồn thu cho hệ thống phòng thủ quốc gia về tội phạm mạng, nhưng thực tế đã không có một đồng nào từ nguồn thu của CNC được đầu tư cho hệ thống này.

Do vậy, hành vi của Phan Văn Vĩnh và Nguyễn Thanh Hóa có dấu hiệu bảo kê cho tội tổ chức đánh bạc. Tuy  nhiên, cơ quan an ninh điều tra chưa có đủ chứng cứ xác định bị cáo Hóa tư lợi cá nhân nên mới chỉ truy cứu Nguyễn Thanh Hóa tội Lợi dụng chức vụ và quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Quá trình điều tra cũng như tại phiên tòa, bị cáo không thành khẩn khai báo, không ăn năn hối hận về những việc mình đã làm.

Về lịch sử bản thân, bị cáo Hóa có nhiều thành tích trong công tác, bị cáo là con – cháu liệt sỹ nên được hưởng tình tiết giảm nhẹ.

VKS đề nghị HĐXX tuyên phạt Nguyễn Thanh Hóa từ 7 năm 6 tháng đến 8 năm tù.

Bị cáo Nguyễn Thanh Hóa.

Đối với bị cáo Đỗ Bích Thủy, cựu Giám đốc Công ty Nam Việt, VKS đề nghị xử phạt 24-27 tháng tù nhưng cho hưởng án treo về tội Tổ chức đánh bạc với vai trò giúp sức cho Phan Sào Nam.

Đối với bị cáo Lưu Thị Hồng, nguyên Tổng Giám đốc Công ty CNC, VKS đề nghị HĐXX tuyên phạt 15 tháng tù về tội Tổ chức đánh bạc.

Đối với Nguyễn Quốc Tuấn, nhân viên Công ty CNC, VKS đề nghị 9-12 tháng tù về tội Tổ chức đánh bạc, 24-27 tháng tù về tội Đánh bạc. Tổng hợp hai hình phạt từ 33-39 tháng tù. Đối với bị cáo Phạm Tuấn Anh, nguyên Trưởng phòng kỹ thuật Công ty CNC, VKS đề nghị HĐXX tuyên phạt 24-27 tháng tù về tội Tổ chức đánh bạc.

Đối với bị cáo Đoàn Thị Thu Hà, kế toán Công ty CNC, VKS đề nghị HĐXX tuyên phạt mức án 24-27 tháng tù về tội Tổ chức đánh bạc, 18-21 tháng tù về tội Rửa tiền. Tổng hợp cả hai hình phạt từ 42-49 tháng tù.

Đối với bị cáo Đinh Thị Thủy, Trưởng phòng Core, Công ty Nam Việt, VKS đề nghị HĐXX tuyên phạt 33-36 tháng tù nhưng cho hưởng án treo về tội Tổ chức đánh bạc.

Các mức án đề nghị đối với các bị cáo còn lại như sau:

Bị cáo Nguyễn Ngọc Thịnh, Kỹ sư thông tin, Trung tâm thanh toán Công ty CNC, bị đề nghị xử phạt Cảnh cáo về tội đánh bạc, 15-18 tháng tù về tội Tổ chức đánh bạc.

Bị cáo Kim Thanh Thủy (Trưởng phòng quản lý cơ sở dữ liệu hệ thống Công ty Nam Việt) bị đề nghị HĐXX tuyên bị phạm tội Tổ chức đánh bạc với mức án 33-36 tháng tù nhưng cho hưởng án treo. 

Bị cáo Phạm Trọng Tài (Trưởng phòng Mobile - Công ty Nam Việt) bị đề nghị tuyên phạt 24-27 tháng tù cho hưởng án treo.

Bị cáo Phan Thu Hương (dì ruột của Phan Sào Nam) bị đề nghị mức án 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo đối với tội Rửa tiền.

Với nhóm bị cáo thuộc công ty trung gian thanh toán, gồm Home Direct, VNPT EPAY, Giải pháp Việt, ODS, đại diện VKS đề nghị HĐXX tuyên các bị cáo mức án cao nhất 33 tháng tù nhưng cho hưởng treo.

Đối với nhóm các bị cáo bị truy tố tội Mua bán trái phép hóa đơn và Đánh bạc, VKS đề nghị mức án tù cao nhất 3,5 năm.

Trong số các bị cáo trong vụ án này, nhiều bị cáo được đề nghị mức án bằng thời hạn tạm giam.

Trước đó, trong buổi sáng, VKS đã luận tội, đề nghị mức án với Nguyễn Văn Dương là 8-9 năm tù đối với tội Tổ chức đánh bạc, 3-4 năm tù đối với tội Rửa tiền. Tổng hợp hình phạt chung từ 11-13 năm tù. Đề nghị tuyên tịch thu toàn bộ số tiền 1.655 tỷ đồng thu lời bất chính của Nguyễn Văn Dương;

Phan Sào Nam từ 3-4 năm tù về tội Tổ chức đánh bạc; 3 năm tù về tội Rửa tiền. Tổng hợp hai tội danh, mức án đề nghị cho Phan Sào Nam từ 6-7 năm tù;

Phan Văn Vĩnh từ 7 năm đến 7 năm 6 tháng tù đối với tội Lạm dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

TIN LIÊN QUAN
PV
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều