Nguyên thủ Hàn Quốc, Mỹ điện đàm thân mật trước những lời đe dọa của Triều Tiên

Theo hãng tin Reuters, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có cuộc trao đổi vào ngày 20/5 để đảm bảo rằng cuộc họp thượng đỉnh Mỹ - Triều vẫn diễn ra đúng kế hoạch.

Được biết, ông Moon và ông Trump đã trao đổi với nhau qua điện thoại trong vòng 20 phút và cùng nhau đưa ra những ý kiến về phản ứng mới nhất của Triều Tiên. “Nguyên thủ hai nước sẽ hợp tác chặt chẽ với nhau để đảm bảo hội nghị thượng đỉnh Triều Tiên – Mỹ dự kiến diễn ra vào ngày 12/6 tới sẽ tốt đẹp”, một quan chức chính phủ Hàn Quốc cho biết.

Tổng thống Mỹ Donald Trump bắt tay Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tại Nhà Xanh ở Seoul, Hàn Quốc vào tháng 11 năm ngoái.

Ông Moon và ông Trump sẽ có cuộc gặp gỡ trực tiếp với nhau vào ngày 22/5 tới tại thủ đô Washington, trước khi lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un gặp mặt Tổng thống Mỹ vào ngày 12/6 tại Singapore.

Nhà Trắng cho biết ông Trump và ông Moon đã nói về những diễn biến mới đây trong vấn đề Triều Tiên và tái khắng định “sự hợp tác chặt chẽ với nhau trước khi Tổng thống Trump gặp gỡ lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào ngày 12/6”.

Mặc dù cuộc gặp mặt lịch sử giữa nguyên thủ liên Triều vào cuối tháng 4 vừa qua đã khiến nhiều người hi vọng vào một sự hòa giải giữa Triều Tiên và Mỹ, song trong những ngày gần đây Triều Tiên đã đưa ra những phát ngôn có ý chỉ trích cả Mỹ và Hàn Quốc.

Cụ thể, người đứng đầu Ủy ban thống nhất Triều Tiên Ri Son-gwon nói rằng Triều Tiên sẽ không đàm phán với Hàn Quốc chừng nào mong muốn của họ được thỏa mãn, khi họ lên án cuộc diễn tập quân sự chung mà Mỹ và Hàn Quốc đang thực hiện. Một ngày trước đó, Triều Tiên cũng đe dọa sẽ rút khỏi cuộc họp thượng đỉnh với Mỹ.

Càng khiến tình hình trở nên hức tạp hơn, một phát ngôn của Hội Chữ Thập Đỏ Triều Tiên đã yêu cầu rằng chính phủ Hàn Quốc nên đưa các nữ nhân viên phục vụ nhà hàng người Triều Tiên trở về nhà mà “không được chậm trễ” để chứng minh mong muốn cải thiện quan hệ liên Triều.

Đã có 12 nhân viên nhà hàng Triều Tiên đến Hàn Quốc vào năm 2016 thông qua Trung Quốc, và chính phủ Triều Tiên đã yêu cầu phía Hàn Quốc đưa họ về và nói rằng những người này đã bị Seoul bắt cóc. Tuy nhiên, Hàn Quốc khẳng định rằng những người này đã tự mình chạy trốn khỏi Triều Tiên.

Ông Lee Dong-bok, một nhà nghiên cứu Châu Á cho biết, một trong những lý do Triều Tiên yêu cầu trao trả những người này đó là nhằm chia rẽ ý kiến dư luận Hàn Quốc về 12 người này. “Nó cũng là nhằm gây sức ép đối với chính phủ Tổng thống Moon để chấp thuận những mong muốn của mình để bảo đảm cuộc gặp mặt Mỹ - Triều có thể diễn ra”, ông Lee nói.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều