Nguyên Thứ trưởng Đỗ Quý Doãn và bài học nghề báo từ Đại tướng

Trong cuộc đời làm việc của mình, Nguyên thứ trưởng Bộ Thông tin truyền thông Đỗ Quý Doãn nhớ như in những lần gặp và được Đại tướng Võ Nguyên Giáp chỉ bảo, dặn dò, thậm chí có những trao đổi về nghề báo hết sức thấm thía.
Ngắn, nhanh quan trọng hơn dài mà chậm

Ba ngày sau khi tin Đại tướng qua đời, ông Đỗ Quý Doãn – Nguyên Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông chia sẻ với báo Infonet về kỷ niệm của ông khi gặp Đại tướng, được Đại tướng chia sẻ kinh nghiệm nghề nghiệp, dưới góc độ Đại tướng từng là một nhà báo sắc bén, viết những bài báo sắc sảo thời chống Pháp, Mỹ.

Đó là vào tháng 7/1989, tỉnh Quảng Bình vừa được chia tách từ Bình Trị Thiên. Ngày 1/7/1989, Quảng Bình trở lại địa giới cũ, một cuộc “hành quân” từ Thừa Thiên Huế trở về Đồng Hới. Trong những ngày này, thị xã Đồng Hới như bình địa, từ Cầu Dài ra Lộc Ninh hoàn toàn không có gì. Lớn nhất là khách sạn Nhật Lệ. Trụ sở các cơ quan, thị xã Đồng Hới cũ gần như không có. Hàng trăm con người dồn về, đồ đạc ngổn ngang, không có chỗ ở. 
Nguyên Thứ trưởng Đỗ Quý Doãn và bài học nghề báo từ Đại tướng - ảnh 1
Nguyên Thứ trưởng Bộ TT&TT Đỗ Qúy Doãn trao tặng cho bà Đặng Bích Hà - Phu nhân Đại Tướng Võ Nguyên Giáp cuốn sách ảnh Đại tướng Tổng tư lệnh Võ Nguyên Giáp

“Lúc đó tôi làm Tổng Biên Tập báo Quảng Bình. Tờ báo chưa có trụ sở riêng, văn phòng làm cùng chung với 6 cơ quan khác, nằm trong Chi cục Muối. Báo được phân một gian phòng rộng 16m2 cả hành lang. Chật chội lắm, từ Tổng Biên tập đến cán bộ, đều ăn, ngủ, làm việc ở trong phòng đó.

Cũng trong thời gian đó, Đại tướng về thăm quê. Một trong những cơ quan Đại tướng về thăm là Báo Quảng Bình. Đại tướng đến và cùng ngồi trong phòng nhỏ chật chội, với 16 anh em. 

Hồi đó, tôi là một trong những tổng biên tập trẻ nhất, mới 35 tuổi. Khí thế, háo hức, cùng với anh em mong muốn làm một cái gì đó thật hoành tráng. Tờ báo Bình Trị Thiên ngày đó 4 trang, anh em chúng tôi dự kiến làm hẳn 8 trang với những chuyên đề, chuyên mục và những ý tưởng rất to lớn, xuất bản tuần 1 số. Ai cũng háo hức, tôi cũng háo hức báo cáo với đại tướng về quyết tâm thực hiện ý tưởng đó. Nhưng…” – Thứ trưởng Đỗ Quý Doãn nhớ lại.

Đại tướng nghe rất say sưa, nhiệt tình, sau đó Bác khuyên: “Ông Doãn, ông giờ là Tổng Biên tập, làm được tờ báo 8 trương (trang) phải nói rất là tốt, nhưng nếu ông ra một tờ báo 4 trương nhưng ngày nào cũng ra thì tốt hơn nhiều. Báo là cần thông tin, nhanh thì tốt hơn”

Ông Doãn nhớ lại cảm giác khi nghe Đại tướng chia sẻ: “Mình thấy thấm thía, đúng là người dân cần thông tin. Cụ trao đổi với mình như nhà báo trao đổi nghiệp vụ với nhau, không có trên có dưới”. 

Nhờ có lời khuyên chân thành và sâu sắc của Đại tướng, ông Doãn luôn khắc ghi trong lòng, kể cả sau này khi ông làm quản lý: “Nhiều cơ quan lên xin phép ra báo 8 trang, 16 trang, nhưng tuần xuất bản 2, 3 kỳ, tôi cũng khuyên, thà ra 4 trang mà câp nhật hằng ngày thì tốt hơn” 

Đem bài học Bác Hồ dạy Đại tướng truyền lại cho phóng viên

Thời gian còn làm TBT Báo Quảng Bình, năm nào ông Đỗ Quý Doãn cũng mang báo Tết đến biếu Đại tướng. Lướt qua tờ báo, ngoài việc khen bài viết súc tích, thể hiện lòng tự hào, yêu quê hương, Đại tướng cũng dặn dò rất kỹ: Viết báo phải ngắn gọn, dễ hiểu. 

Để chứng minh cho lời nói của mình, đại tướng đã kể cho Nguyên thứ trưởng Bộ TTTT Đỗ Quý Doãn và đồng nghiệp câu chuyện về Bác Hồ khuyên ông trong nghề báo như thế nào.

“Đại tướng kể cho anh em làm báo nghe về những lời khuyên của Chủ tịch Hồ Chí Minh khi về trò chuyện với Báo Quảng Bình. Đó là khi ở chiến khu, Đại tướng có viết 1 bài báo và đến xin ý kiến của Bác về bài báo đó. Bác Hồ bảo: “Chú đem bài báo đọc cho chú bảo vệ, cô phục vụ trong khu này. Họ hiểu thì bài báo đó được. Chú viết cho họ, chứ không phải viết cho Bác”. Do đó, viết báo phải ngắn gọn, dễ hiểu, phải có thông tin” – Ông Doãn kể lại. 

Từ hai bài học về nghề đó, một TBT trẻ tuổi nhất cả nước lúc bây giờ đã có thêm rất nhiều kinh nghiệm cho việc điều hành tờ báo Quảng Bình và cả sau này, làm thứ trưởng Bộ TTTT, quản lý các đơn vị báo chí trên cả nước. Với nguyên Thứ trưởng Bộ TTTT Đỗ Quý Doãn, Đại tướng Võ Nguyên Giáp chính là một người thầy tài giỏi trong lĩnh vực báo chí của Việt Nam chúng ta.TIN LIÊN QUAN

Hiền Lê-Phương Thúy

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều