Nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải bình dị, gần gũi trong ký ức người dân Củ Chi

Tìm về quê nhà của nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải (ông Hai Khải-PV), nhiều người dân tận tình chỉ cho chúng tôi về ngôi đình Tân Thông -nơi ông Hai Khải trước đó thường uống cà phê, trà đạo cùng các bậc cao niên trong làng.

Câu đối nói lên cả cuộc đời của nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải tại đình Tân Thông

Trong ký ức của những người lớn tuổi xã Tân Thông Hội (huyện Củ Chi), ông Hai Khải là người mẫu mực, gần dân, vì dân, tựa như câu đối trong đình Tân Thông về cuộc đời nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải: "Vì đất nước quyết ra đi thời trai trẻ/Yêu quê hương xin cống hiến lúc tuổi già".

Là bạn học thuở nhỏ cùng ông Hai Khải, ông Nguyễn Văn Khỏe (Trưởng ban quản lý di tích lịch sử đền Tân Thông, xã Tân Thông huyện Củ Chi) nhắc lại nhiều câu chuyện, thuở hàn vi của nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải.

Ông Khỏe kể, ông Hai Khải sống với ông bà ngoại từ nhỏ. Ông bà ngoại nghèo nhất trong dòng họ. Từ nhỏ, ông Hai Khải đã giỏi việc giăng câu, xúc cá, trồng đậu, trồng khoai để đỡ đần gia đình.

"Học cùng lứa, nhưng ông Hai Khải học thông minh, sáng dạ lắm" -Nhấp thêm ly trà, ông Trưởng ban quản lý di tích lịch sử đình Tân Thông nhìn ra xa buồn bã nói: "Lần cuối cùng gặp, ông Hai Khải chỉ nói: "Tau nghe người không được khỏe", chứ không nói đi đâu nữa".

Ông Nguyễn Văn Khỏe (Trưởng ban quản lý di tích lịch sử đền Tân Thông, xã Tân Thông Hội, huyện Củ Chi) nhắc lại ký ức về nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải

Nước mắt chảy ngược vào trong, ông Khỏe kể: "Thường ngày ông Hai Khải hay lên đình lắm, đều đặn từ 8h sáng đến 11h cùng ngày. Bữa nào, ổng không đi được thì ổng đều bảo người nhắn".

Theo ông Khỏe, nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải thường ra đây trò chuyện, ôn lại chuyện gian khổ ngày xưa, thời giăng câu, xúc cá….

Ông Khỏe lý giải, thường ông bà ngày xưa nói nôm na, có rách áo mới thương người áo rách, mình có nghèo mới thương người nghèo. Có thể, xuất thân gia đình nghèo nên ông Hai Khải muốn nhắc nhở, ôn lại chuyện ngày xưa.

Theo ông Khỏe, ông Hai Khải về quê đã để lại rất nhiều ấn tượng cho nhân dân. Đó là năm 2009, ông Hai Khải đã có công rất lớn trong việc xây sửa ngôi đình khang trang Tân Thông như ngày hôm nay. Ngôi đình không chỉ là nơi thờ cúng, là văn hóa tâm linh mà từng là cơ sở cách mạng của nhân dân Tân Thông ngày xưa.

“Ngoài ra, ông Hai còn giúp sửa lại miếu bà của làng để cho nhân dân rằm tháng 8 làm lễ cầu vong; Xây cất 1 nhà thờ của dòng họ Phan nhằm giáo dục truyền thống trong dòng họ”, ông Khỏe nói.

Cắt ngang câu chuyện, ông Nguyễn Văn Dũng (thư ký đình, 58 tuổi) có gần 30 năm trông giữ ngôi đình, chia sẻ: "Thường ngày, ông Hai Khải lên đình, ngoài chuyện ôn lại chuyện xưa, quê hương thì ổng còn thường xuyên hỏi han chuyện trong làng, trong xã.

Đám ma ai trong làng, bà con chòm xóm, ổng cũng có mặt. Ổng là vị nguyên thủ quốc gia gần gũi với bà con,  bình dị chan hòa, mọi người ai cũng yêu mến”.

6 năm về trước, con gái anh Nguyễn Văn Trung (49 tuổi, làm bảo vệ đình) đỗ đại học. Lo lắng tiền trang trải học tập cho con, anh Trung có chia sẻ câu chuyện này với mọi người và ông Hai Khải. “Thương cháu chịu khó, học giỏi, ông Hai Khải đã hỗ trợ, động viên tôi và cháu rất nhiều để con tôi ăn học ra trường, giờ đang công tác tại cơ quan nhà nước tại TP.HCM”, anh Trung hồ hởi nói.

Các cụ cao niên kể chuyejen về nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải - ông Hai Khải tại đình Tân Thông 

Cắt tóc, uống cà phê quê hương

Theo lời kể của người dân nơi đây, nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải thích cà phê sữa nóng. Ông Trần Quốc Mạnh (52 tuổi, chủ quán cà phê nhỏ gần đình Tân Thông tâm sự: "Lần đầu tiên pha cà phê sữa cho ông Hai Khải, tôi cũng run lắm, chỉ sợ pha không ngon. Tôi đã pha cho ông uống nhiều lần nhưng chưa bao giờ nghe thấy ông nói gì cả. Chắc tôi pha cũng không tệ lắm”.

Nói về việc uống cà phê của ông Hai Khải, ông Nguyễn Văn Khỏe (Trưởng ban quản lý di tích lịch sử đền Tân Thông, xã Tân Thông Hội, huyện Củ Chi) kể lại: Ban đầu, lúc ông Hai Khải kêu cà phê, một người cận vệ của ông đã lắc đầu và yêu cầu kiểm tra trước khi uống.

Tuy nhiên, ông Hai Khải nói, ổng về ăn uống tại quê hương không có gì phải lo, chú cứ an tâm. Từ đó về sau, việc gọi cà phê của ông Hai Khải diễn ra bình thường.

Anh Phong chủ tiệm cắt tóc, tự hào khoe bức ảnh chụp chung với nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải

Trong khi đó, anh Nguyễn Thanh Phong-chủ tiệm cắt tóc nằm trong một căn nhà cấp 4 gần đình Tân Thông hồi hộp kể lại lần cắt tóc đầu tiên cho ông. Hôm đó là buổi sáng, lúc đó anh còn chưa mở cửa thì nhận được điện thoại nói có bác Hai Khải tới cắt tóc.

“Tôi rất bất ngờ, đâu nghĩ tiệm mình nhỏ vậy có ngày được đón nguyên Thủ tướng tới. Mừng lắm, run nữa. Lát bác lên, thấy mình run quá bác nói: "Con cứ cắt tóc bình thường cho bác như mọi người khác thôi". Thấy bác làm Thủ tướng mà sao bác gần vậy cũng đỡ run hơn xíu, nhưng mà vẫn run lắm”, chủ tiệm tóc nhớ lại.

Theo anh Phong, trong lúc cắt, bác nguyên Thủ tướng hay hỏi chuyện gia đình, vợ con, công việc. Bác giản dị, dễ gần lắm.

Sau nhiều lần cắt tóc cho bác, anh Phong đánh liều hỏi: "Bác cho con chụp một tấm ảnh chung với bác nghe bác: - Bác cười: "Ừ". Tui chạy vào nhà lấy máy ảnh nhờ anh cận vệ của bác chụp dùm. Một tấm để trong tủ kiếng đặt trong nhà. Một tấm khác rửa phóng to đặt ngoài tiệm.

Anh Phong tâm sự, không chỉ anh mà bà con, người dân ở đây ai cũng thấy bác Hai Khải gần gũi, giản dị. Ai muốn gặp bác Hai Khải thì chỉ cần lên đình là gặp được và trò chuyện.

TIN LIÊN QUAN
Nguyễn Tuấn
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều