Nguyên thượng tá công an lừa đảo hơn 24 tỷ đồng lĩnh án chung thân

Khi đang công tác tại Công an tỉnh Đắk Lắk, Y Tuyến Ksơr đã đưa thông tin gian dối, lừa nhiều người để chiếm đoạt hơn 24 tỷ đồng để tiêu xài cá nhân.

Bị cáo Y Tuyến tại tòa.

Ngày 22/4, TAND Cấp cao tại Đà Nẵng đã mở phiên tòa phúc thẩm, xét xử đối với bị cáo Y Tuyến (nguyên Thượng tá - Phó trưởng Phòng Cảnh sát quản lý hành chính Công an tỉnh Đắk Lắk) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Trước đó, TAND tỉnh Đắk Lắk đã mở phiên xét xử sơ thẩm và tuyên phạt Y Tuyến mức án chung thân, đồng thời buộc phải hoàn trả lại số tiền hơn 24,3 tỷ đồng cho các bị hại.

Tuy nhiên, sau phiên tòa sơ thẩm, có 29 bị hại của vụ án đã làm đơn kháng cáo, yêu cầu tòa cấp phúc thẩm xem xét, làm rõ việc cá nhân Y Tuyến tẩu tán tài sản cho vợ; làm rõ một số tài sản như nhà cửa, ô tô… của ông Y Tuyến cùng vợ.

Ngoài ra, bị cáo Y Tuyến cũng có đơn kháng cáo, xin giảm nhẹ hình phạt tù để có thời gian cải tạo, trả tiền cho các bị hại.

Theo cáo trạng, từ năm 2012 đến tháng 8/2016, Y Tuyến Ksơr giữ chức Phó trưởng phòng Kỹ thuật nghiệp vụ (PA71) và Phó trưởng phòng PC64 Công an tỉnh Đắk Lắk với cấp bậc Thượng tá.

Thời gian này, Y Tuyến đã đưa thông tin gian dối là bản thân có quen biết với lãnh đạo Bộ Công an, có khả năng xin suất vào học tại các trường của ngành Công an hoặc xin vào công tác ngành Công an, xin chuyển công tác từ đơn vị này qua đơn vị khác.

Sau đó, có 62 người bị Y Tuyến lừa, chiếm đoạt số tiền hơn 24,3 tỷ đồng. Toàn bộ số tiền này, một phần Y Tuyến dùng để trả nợ cho những người đã nhận tiền, nợ tiền trước đó và sử dụng vào mục đích cá nhân. Tại thời điểm điều tra, các hồ sơ liên quan đến xin việc, xin đi học Y Tuyến đã đem tiêu hủy.

Tại phiên phúc thẩm, Y Tuyến cho rằng, trong tổng số hơn 24,3 tỷ bị cáo đã hối lộ 15 tỷ đồng cho 44 quan chức Công an tỉnh Đắk Lắk để chạy việc; Số tiền còn lại, bị cáo sử dụng vào mục đích tiêu xài cá nhân.

Khi Chủ tọa phiên tòa hỏi về căn cứ gì để khẳng định bị cáo đưa tiền cho 44 quan chức thì Y Tuyến trả lời “không có”.

Sau khi xem xét các tài liệu liên quan, HĐXX cấp phúc thẩm đã giữ nguyên án sơ thẩm, yêu cầu bị cáo khắc phục, trả lại cho các bị hại toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt. Đối với lời khai, Y Tuyến cho rằng có đưa tiền cho 44 quan chức Công an tỉnh Đắk Lắk, HĐXX sẽ đề nghị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đắk Lắk làm rõ.

TIN LIÊN QUAN
Hải Dương
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều