Nguyễn Xuân Sơn "khai thật chuyện đưa Quỳnh 180 tỷ", mong được thanh thản

Nguyễn Xuân Sơn khai đưa Ninh Văn Quỳnh tổng cộng 180 tỷ, dù Quỳnh khai chỉ nhận 20 tỷ đồng.

Nguyễn Xuân Sơn mong được thanh thản

Sáng 23/3, phiên tòa xét xử vụ án Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) góp vốn 800 tỷ vào Ngân hàng TMCP Đại Dương (OceanBank) tiếp tục diễn ra với phần tranh tụng. Theo đó, bị cáo Nguyễn Xuân Sơn, nguyên Phó Tổng Giám đốc (TGĐ) PVN tự bào chữa với tư cách bị cáo và người liên quan tới số tiền 20 tỷ đồng do Ninh Văn Quỳnh chiếm hưởng.

Lời đầu tiên, Nguyễn Xuân Sơn gửi lời cảm ơn đến HĐXX, cơ quan tố tụng đã điều hành phiên tòa một cách cởi mở, tạo điều kiện cho các bị cáo thực hiện quyền và lợi ích hợp pháp của mình một cách thoải mái.

Cựu Phó TGĐ PVN cho rằng mình đã thành khẩn với cơ quan điều tra trong quá trình điều tra vụ án. Trong quá trình làm việc tại PVN, bị cáo tích cực thực hiện các công việc được giao, không ý thức được việc mình vi phạm pháp luật. Do đó, Nguyễn Xuân Sơn mong HĐXX và Viện Kiểm sát (VKS) thông cảm, chia sẻ về nhận thực pháp luật, nhận thức về các văn bản quy phạm pháp luật của Nhà nước mà bị cáo vô tình vi phạm.

Liên quan đến hành vi lạm dụng chức vụ chiếm đoạt tài sản của bị cáo Ninh Văn Quỳnh - nguyên Kế toán trưởng, Trưởng Ban Tài chính Kế toán và Kiểm toán PVN, Nguyễn Xuân Sơn đồng tình với kiến nghị của VKS đề nghị xem xét, tiếp tục làm rõ khoản tiền bị cáo đã khai trước tòa về hành vi này.

“Bị cáo khẳng định những gì mình khai báo là sự thật, bị cáo mong muốn HĐXX đồng ý với ý kiến của VKS xem xét hành vi của bị cáo, cũng như lời khai của bị cáo trước tòa, để cho bị cáo thanh thản. Liên quan tới khoản tiền này, bị cáo xin HĐXX xử lý theo quy định của pháp luật”, Nguyễn Xuân Sơn nói.

Nguyễn Xuân Sơn (trái) khai đưa 180 tỷ đồng, Ninh Văn Quỳnh (phải) khai chỉ nhận 20 tỷ đồng.

Luật sư kêu gọi Ninh Văn Quỳnh khai sự thật

Bào chữa cho Nguyễn Xuân Sơn, luật sư Phạm Công Hùng cảm ơn HĐXX cùng VKS đã xác định lại tư cách đối với thân chủ của ông và cho luật sư trình bày về khoản tiền 20 tỷ đồng được Sơn đưa cho Quỳnh.

“Bản luận tội của VKS đã có cái nhìn thấu đáo, đã xem xét chứng cứ khoa học tại phiên tòa để đưa ra luận tội phù hợp với quá trình hỏi, phù hợp với chứng cứ thu thập trong vụ án này”, luật sư Phạm Công Hùng nói.

Trước đó trong phần luận tội, VKS đề nghị xử phạt Sơn từ 30-36 tháng tù về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây thiệt hại nghiêm trọng”, kiến nghị các cơ quan tiến hành tố tụng tiếp tục làm rõ lời khai của Sơn và Quỳnh về số tiền chi ngoài lãi suất do OceanBank chi cho PVN.

Về trách nhiệm dân sự, kiến nghị của VKS buộc Quỳnh phải trả một khoản tiền theo pháp luật. Trong phiên tòa ngày hôm nay, bị cáo Sơn đề nghị HĐXX giải quyết vấn đề bồi thường theo quy định của pháp luật. Do vậy, luật sư Phạm Công Hùng cũng như nhóm các luật sư bào chữa cho Nguyễn Xuân Sơn đã tập trung vào nội dung bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của Nguyễn Xuân Sơn với tư cách là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan trong khoản tiền đưa cho Ninh Văn Quỳnh. Trong đó, luật sư tập trung vào những phần mà lời khai của Sơn và Quỳnh chưa thống nhất với nhau, tội danh Cố ý làm trái của Nguyễn Xuân Sơn.

Thứ nhất, Ninh Văn Quỳnh khai nhận 20 tỷ đồng của OceanBank thông qua Nguyễn Xuân Sơn. Quỳnh đã giải trình cụ thể việc chi tiêu số tiền này như mua căn hộ, nghỉ mát, mua cổ phiếu,… Tuy nhiên Quỳnh chưa giải trình được cụ thể việc chi đối ngoại và chi cho nhân viên.

“Tôi đồng tình với việc giải thích của bị cáo Sơn, vì nếu giải thích như bị cáo Quỳnh là chi cho anh em cấp dưới không phải là chi đối ngoại mà là chi đối nội. Đề nghị VKS tiếp tục làm rõ nội dung này. Nếu chưa làm rõ nội dung này thì tiếp tục làm rõ ở các giai đoạn tố tụng tiếp theo”, luật sư Phạm Công Hùng kiến nghị.

Luật sư đề nghị làm rõ vai trò của Quỳnh trong việc gửi tiền của PVN vào OceanBank, đồng thời làm rõ bị cáo Quỳnh nhận những khoản tiền nào. Ngoài luật sư Hùng, nhóm các luật sư bào chữa cho Sơn đề nghị làm rõ lời khai của Quỳnh, liệu có đúng Ninh Văn Quỳnh chỉ nhận 20 tỷ đồng từ lời khai đầy mâu thuẫn của Quỳnh hay không. Trong khi đó, Nguyễn Xuân Sơn khai đã chi 180 tỷ đồng tiền chi lãi ngoài của OceanBank cho PVN thông qua Ninh Văn Quỳnh.

“Chúng tôi mong ông Quỳnh tiếp tục hợp tác với cơ quan điều tra trong giai đoạn tiếp theo để làm rõ sự thật, dù cho kết quả thế nào chăng nữa thì lương tâm ông được thanh thản”, luật sư của Nguyễn Thị Minh Châu nói.

Theo luật sư Nguyễn Minh Tâm, trong phiên tòa này, việc làm rõ hay không số tiền Nguyễn Xuân Sơn đưa cho Ninh Văn Quỳnh không mang nhiều ý nghĩa, nhưng lại mang ý nghĩa rất lớn đối với Sơn trong vụ án xảy ra tại OceanBank mà Nguyễn Xuân Sơn đang đối mặt án tử hình về tội Tham ô tài sản số tiền 49 tỷ đồng.

“Cần làm rõ sự thật khách quan trong mối quan hệ giữa Sơn và Quỳnh. Chúng tôi, với trách nhiệm lương tâm mình, phải làm rõ sự thật khách quan, mong ông Quỳnh thấu hiểu cho Nguyễn Xuân Sơn. Đáng tiếc là Sơn không có gì để chứng minh bởi vì việc đưa và nhận diễn ra chỉ hai người biết với nhau”, luật sư Nguyễn Minh Tâm nói.

“Người đưa khai như vậy mà người nhận phủ nhận sạch, rất may Ninh Văn Quỳnh bằng lương tâm của mình đã khai nhận 20 tỷ đồng”.

Luật sư Phạm Công Hùng cũng đưa ra những vấn đề cần chứng minh, sự thật có phải là 20 tỷ đồng hay 180 tỷ đồng như Nguyễn Xuân Sơn đã khai. Việc Sơn đưa tiền cho Quỳnh, người nắm giữ "tay hòm chìa khóa" của PVN, số tiền có chi cho hoạt động đối ngoại của PVN hay không, điều này cần phải làm rõ.

TIN LIÊN QUAN

PV

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều