Nguyễn Xuân Sơn: Nộp đủ 37 tỷ vẫn khó thoát án tử bởi lý do này

Phiên tòa phúc thẩm vụ án OceanBank kéo dài tới tận đêm muộn ngày 3/5 với phần đối đáp lần thứ hai của đại diện Viện Kiểm sát (VKS) và các luật sư. Đáng chú ý, đại diện VKS cho rằng chưa đủ cơ sở để Nguyễn Xuân Sơn thoát án Tử hình.

Trong phần đối đáp kéo dài từ chiều đến tận tối muộn vừa kết thúc, đại diện VKS ghi nhận việc vợ chồng bị cáo Nguyễn Xuân Sơn - cựu Tổng Giám đốc (TGĐ) OceanBank đề nghị bán tài sản chung của cả hai vợ chồng để bồi hoàn cho số tiền 49 tỷ đồng bị cáo bị kết luận chiếm đoạt của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN).

Trước đó, bà Võ Thị Thanh Xuân, vợ của bị cáo Sơn, cho biết đã vay của ông Nguyễn Trung Hà (một người bạn của Nguyễn Xuân Sơn) 32 tỷ đồng để lo việc bồi hoàn, khắc phục hậu quả. Ngày 2/5, bà Xuân cũng đã nộp 5 tỷ đồng vào tài khoản của cơ quan thi hành án TAND TP Hà Nội. Như vậy, vừa đủ số tiền 37 tỷ đồng, bằng ba phần tư (3/4) số tiền 49 tỷ đồng Nguyễn Xuân Sơn bị quy buộc tham ô.

Nhưng với hình phạt về tội Tham ô tài sản nói trên của Nguyễn Xuân Sơn, VKS cho rằng theo Điều 40 Bộ luật Hình sự (BLHS) năm 2015, “người bị kết án Tử hình sau kết án hoặc đang xét xử chủ động nộp lại ba phần tư tài sản tham ô và hợp tác tích cực với cơ quan điều tra thì được giảm nhẹ hình phạt”. Với quy định như vậy, đại diện VKS cho rằng Nguyễn Xuân Sơn chưa đáp ứng vế thứ hai, đó là “hợp tác tích cực với cơ quan điều tra”.

“Việc nộp 37 tỷ đồng chưa đủ điều kiện để được xem xét giảm án từ Tử hình xuống Chung thân. Bị cáo Sơn chưa khai báo thành khẩn về số tiền 269 tỷ đồng được chi cho những ai”, đại diện VKS kết luận.

Bị cáo Nguyễn Xuân Sơn.

Đối với đề nghị của Nguyễn Xuân Sơn về việc giảm trừ 20 tỷ đồng mà Ninh Văn Quỳnh đã tự nguyện nộp lại, VKS cho rằng không có căn cứ để tính giảm trừ cho bị cáo Sơn số tiền 20 tỷ đồng.

“Đối với 20 tỷ đồng này, bị cáo Sơn nên chú ý bản án sơ thẩm 110 quy kết Ninh Văn Quỳnh bồi thường 20 tỷ đồng cho hành vi Sơn chi 197 tỷ đồng, chứ không phải trong số 49 tỷ đồng Sơn tham ô”.

Ngay sau đó, trong phần nói lời sau cùng của mình trước khi HĐXX nghỉ để nghị án, Nguyễn Xuân Sơn khẳng định: Ngay sau phiên tòa sơ thẩm hồi tháng 9/2017, bị cáo đã khai thật, khai rõ, khai hết với cơ quan điều tra (CQĐT) về số tiền 246 tỷ đồng bị cáo đã chi cho những tổ chức, cá nhân nào.

“Việc khai báo 269 tỷ đồng bị cáo đã nhận, từ ngày kết án sơ thẩm bị cáo đã khai báo chi tiết với cơ quan CSĐT. Ngày 3/2, bị cáo có tờ trình gửi VKSND Cấp cao tại Hà Nội, không biết bản giải trình 269 tỷ đồng ấy có đến được tay của VKS hay không, nhưng xin VKS ghi nhận cho bị cáo một sự thật là bị cáo đã thành khẩn khai báo chứ không giấu diếm bất kỳ khoản chi nào, không giấu diếm bất kỳ ai”, Nguyễn Xuân Sơn nói.

Nguyễn Xuân Sơn tiếp tục xin HĐXX đánh giá và có niềm tin nội tâm rằng bị cáo không thể chiếm đoạt số tiền đó.

“Bị cáo thấy HĐXX đã có tấm lòng bao dung, tạo mọi điều kiện để bị cáo và luật sư được giãi bày nhiều hơn để HĐXX thấy rõ được tấm lòng, nhân cách con người của bị cáo. Việc bị quy kết tham ô tài sản, chiếm đoạt tiền là điều làm cho bị cáo quá đau đớn, không chỉ với bản thân mà còn cả với anh em, bạn bè. Mong HĐXX nhìn được bản chất của vấn đề!”.

Nguyễn Xuân Sơn cho rằng mình đã hy sinh gần như cả cuộc đời cho PVN nên nếu HĐXX quy tội chiếm đoạt tiền của PVN thì bị cáo mong muốn HĐXX nhân danh lương tâm và tình thương, trách nhiệm để xem xét thấu đáo cho bị cáo.

“Xin HĐXX cứu lấy linh hồn của con người thực ra là người tốt cho xã hội, cho Đảng, cho Nhân dân! Xin cho bị cáo cơ hội được sống để tiếp tục đền bù thiệt hại mình đã gây ra! Mong HĐXX rủ lòng thương, cho bị cáo có cơ hội làm người có ích cho xã hội!”, cựu TGĐ OceanBank kết thúc lời nói sau cùng.

TIN LIÊN QUAN
PV
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều