Nhà băng đua chen đẩy lãi suất dài hạn vượt trần

Sau một thời gian "thẳng băng", đường cong lãi suất đã bắt đầu xu hướng "uốn" trở lại theo đúng quy luật. Các kỳ hạn gửi tiền dài lãi suất cao hơn kỳ hạn thấp.

Nhà băng đua chen đẩy lãi suất dài hạn vượt trần

Sau một thời gian "thẳng băng", đường cong lãi suất đã bắt đầu xu hướng "uốn" trở lại theo đúng quy luật. Các kỳ hạn gửi tiền dài lãi suất cao hơn kỳ hạn thấp.

Hai ngày sau khi mức lãi suất huy động 9%/năm của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) có hiệu lực, các nhà băng đã có sự điều chỉnh đáng kể trên bảng niêm yết lãi suất của mình.

Nhà băng đua chen đẩy lãi suất dài hạn vượt trần

VPBank "trưng" luôn biển lãi suất VND cao nhất là 10,5%/năm nhằm hút khách gửi tiền

Không còn kiểu đường lãi suất "thẳng băng" ở tất cả kỳ hạn ngắn, dài. Nay theo quy định mới của NHNN, mức trần 9%/năm sẽ chỉ được áp dụng cho các khoản tiền gửi kỳ hạn ngắn từ 1-12 tháng. Còn đối với các kỳ hạn trung – dài hạn trên 12 tháng các NH được tự thỏa thuận mức lãi đối với khách hàng gửi tiền.

Theo ghi nhận của Infonet, hầu hết các NH lớn nhỏ đều tự ấn định mức lãi suất ở các kỳ hạn dài. Và đương nhiên, khi được tự ấn định các nhà băng đều chọn mức lãi gửi trên 9%/năm.

Cụ thể, biểu lãi suất cập nhật ngày 13/6 của NH Á Châu (ACB) có mức lãi tiền gửi VND đối với kỳ hạn từ 12-36 tháng từ 10,4 – 12%/năm.

Biểu lãi suất của NHTMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) áp dụng từ ngày 11/6, các kỳ hạn tiền gửi từ 12 tới 36 tháng đều ở mức 10,5%/năm. Thậm chí, nhà băng này còn trưng biển lãi suất cao nhất 10,5%/năm để "câu khách".
NH Sài Gòn Thương Tín (Sacombank), biểu lãi suất cập nhật trong ngày 12/6 cũng có mức cao nhất 12%/năm lĩnh lãi cuối kỳ ở các kỳ hạn 24 và 36 tháng; mức 11%/năm có ở kỳ hạn 13, 15 và 18 tháng.

Như vậy, sau hơn 2 năm đường cong lãi suất tại các NHTM mới được thiết lập trở lại đúng theo quy luật, kỳ hạn gửi càng cao thì lãi suất cao, kỳ hạn ngắn lãi suất thấp...

Tuy nhiên, cũng có khá nhiều NH đang thận trọng thăm dò thị trường khi biểu đường cong lãi suất bị "gãy khúc" ở kỳ hạn dài. Như biểu lãi suất tiết kiệm VND của TienphongBank, mức lãi suất tiền gửi 10-10,5%/năm được nhà băng này áp dụng cho kỳ hạn gửi 12 -18 tháng. Nhưng ở kỳ hạn dài hơn 24 và 36 tháng, lãi suất lại bị "đánh tụt" còn 9,5-9,8%/năm.

Tương tự, biểu lãi suất tiết kiệm gửi thường tại Techcombank cũng bị gãy khúc ở phần kỳ hạn dài. Theo đó, chỉ kỳ hạn 13 tháng người gửi tiền được hưởng mức lãi suất 9,35%/năm, còn kỳ hạn từ 15-36 tháng mức lãi rất thấp, dao động 6,37-7,19%/năm...

Ông Nguyễn Đức Hưởng – Phó chủ tịch thường trực LienVietPostBank nhìn nhận, việc đường cong lãi suất được tái lập cho thấy đang có sự cạnh tranh bình đẳng giữa các nhà băng sau một thời gian dài phải "ngấm ngầm" lách trần, phạm luật. Đây cũng là dấu hiệu tốt nhen lên hy vọng khi lãi suất về mức hợp lý sẽ giải quyết được bài toán lãi suất cho vay giữa NH và DN.

Thu Hoài

Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều