Nhà báo cũng cần phải liêm chính, kiến tạo, hành động

Để góp phần xây dựng Chính phủ liêm chính, kiến tạo, hành động thì bản thân các nhà báo cũng phải liêm chính, kiến tạo, hành động. Nếu không có tâm thế liêm chính, tri thức kiến tạo và tâm thế để hành động thì không thể đồng hành cùng Chính phủ.

Diễn đàn “Báo chí tuyên truyền xây dựng Chính phủ liêm chính, kiến tạo và hành động” do Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp cùng Cổng thông tin điện tử Chính phủ tổ chức diễn ra sáng nay 16/3 ngay sau Lễ khai mạc Hội Báo toàn quốc 2018 tại Bảo tàng Hà Nội.

Diễn đàn do Hội Nhà báo Việt Nam và Cổng thông tin điện tử Chính phủ phối hợp tổ chức, là sự kiện mở màn cho chuỗi các hoạt động của Hội Báo toàn quốc 2018.

Trao đổi tại Diễn đàn, nhà báo Nguyễn Minh Đức, Tổng Biên tập Báo Kinh tế Đô thị lưu ý: “Khái niệm Chính phủ kiến tạo, hành động cũng như những vấn đề đặt ra với Chính phủ liêm chính, kiến tạo, hành động vẫn còn mới mẻ cả với báo chí và đặc biệt với người dân”.

Bàn về vai trò của báo chí, các nhà báo đối với Chính phủ liêm chính, kiến tạo, hành động, Tổng Biên tập Nguyễn Minh Đức đề xuất: “Các nhà báo cũng cũng phải liêm chính, kiến tạo, hành động. Nếu không có tâm thế liêm chính, tri thức kiến tạo và tâm thế để hành động thì không thể đồng hành cùng Chính phủ trong thông điệp  mạnh mẽ này. Vai trò của báo chí với Chính phủ liêm chính, kiến tạo, hành động rất quan trọng. Ngoài sự nhiệt tình, nhà báo phải đầu tư trí tuệ mới có thể đóng góp vào Chính phủ liêm chính, kiến tạo, hành động. Báo chí phải hiến kế về chính sách cho Chính phủ. Và ngược lại, cũng mong Chính phủ lắng nghe và hành động để có môi trường đầu tư kinh doanh tốt”.

Tổng Biên tập Báo Kinh tế & Đô thị Nguyễn Minh Đức đề xuất các nhà báo cũng phải liêm chính, kiến tạo, hành động.

Nhà báo Hoàng Tư Giang, Thời báo Kinh tế Sài Gòn chia sẻ: “Chúng tôi là người làm báo tiếp cận câu chuyện Uber, Grab thế nào, thế nào là kiến tạo, không kiến tạo? Những cái đấy sẽ va chạm rất nhiều trong thời gian tới. Hay câu chuyện “Thánh SIM” xử lý sao để vẫn giữ được quản lý nhà nước mà vẫn tạo điều kiện cho người dân, doanh nghiệp. Báo chí sẽ tiếp tục đồng hành cùng Chính phủ và các Bộ, ngành, tiếp tục phản ánh những câu chuyện để tạo điều kiện tốt nhất cho sự phát triển”.

Toàn cảnh Diễn đàn.

Ở một góc nhìn khác, nhà báo Đồng Mạnh Hùng, Đài Tiếng nói Việt Nam nhấn mạnh: Việc xây dựng Chính phủ liêm chính, kiến tạo, hành động không chỉ là nhiệm vụ của Chính phủ, các Bộ, ngành chức năng mà cũng là nhiệm vụ quan trọng của các nhà báo. Nhà báo phải tuyên truyền cho công chúng biết chủ trương của Chính phủ trong việc xây dựng Chính phủ liêm chính, kiến tạo, hành động, họ phải hiểu đã rồi sau đó sẽ tạo sự đồng thuận của công chúng với Chính phủ.

“Ngoài việc tuyên truyền chính sách, báo chí phải có tiếng nói để góp phần xây dựng chính sách hoàn thiện hơn. Không phải chính sách nào cũng hoàn hảo 100%, mà vẫn có khe hở, lỗ hổng, báo chí cần lấy ý kiến chuyên gia, hoặc từ trải nghiệm, kiến thức của mình để góp phần cho chính sách hoàn hảo hơn”, ông Đồng Mạnh Hùng nói.

“Hiện nay, mỗi tháng Chính phủ đều có cuộc họp với báo chí. Đó là điều rất tốt. Thông tin từ họp báo là chính xác nhất. Nhưng trên báo chí, nhất là mạng xã hội vẫn có nhiều thông tin chưa chính xác về chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước. Để công chúng hiểu, thông tin của các cơ quan báo chí chính thống phải chính xác, trung thực, có góc độ tiếp cận riêng. Trong cuộc đấu tranh để đẩy lùi thông tin sai, nhiễu trên mạng xã hội, mong Chính phủ và các cơ quan chức năng cung cấp thông tin nhanh và chính xác nhất. Đừng để mạng xã hội đưa trước rồi mới cung cấp thông tin cho các cơ quan báo chí chính thống. Chúng tôi cũng mong các chuyên gia kết hợp chặt chẽ với các cơ quan báo chí để có tiếng nói tốt nhất, góp phần xây dựng Chính phủ liêm chính, kiến tạo và hành động”, nhà báo Đồng Mạnh Hùng đềnghị.

Phát biểu khai mạc tại Diễn đàn, Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Mai Đức Lộc nhấn mạnh: Trong bài phát biểu khai mạc phiên họp đầu tiên của Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIV (ngày 20/10/2016), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nhấn mạnh quyết tâm xây dựng Chính phủ liêm chính, kiến tạo, hành động, phục vụ người dân và doanh nghiệp. Việc người đứng đầu Chính phủ nêu quyết tâm xây dựng Chính phủ liêm chính, kiến tạo và hành động, phục vụ nhân dân, được nhân dân và báo chí – truyền thông rất quan tâm ủng hộ. Đồng hành cùng Chính phủ, thời gian qua, báo chí cả nước đã nỗ lực ủng hộ, đẩy mạnh tuyên truyền công cuộc xây dựng Chính phủ, liêm chính, kiến  tạo và hành động, phục vụ nhân dân, góp phần xứng đáng vào những thành tựu phát triển đất nước.

TIN LIÊN QUAN
Bình Minh
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều