Nhà báo Đức nói về ‘cơn ác mộng’ đối với NATO

Tổ hợp tên lửa phòng không S-400 của Nga là một trong những hệ thống phòng không mạnh nhất thế giới. Nhờ vậy, tên lửa S-400 là món hàng bán chạy nhất của Moscow, nhưng đồng thời cũng là ‘cơn ác mộng thực sự’ đối với Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương NATO.

Đó là nhận định của nhà báo Gernota Krampera trong bài viết đăng trên tạp chí của Đức với tên gọi Stern.

Hệ thống tên lửa phòng không S400 của Nga

Mỹ đã chiếm ưu thế trên không trong thời gian dài. Tuy nhiên, S-400 đang trở nên nguy hiểm hơn đối với cả máy bay tàng hình. Tính chất kỹ chiến thuật, khả năng phát hiện mục tiêu và tầm hoạt động của S-400 thật ấn tượng – nhà báo Đức nhấn mạnh.

Đến nay, các nước phương Tây vẫn chưa nắm được tính chất kỹ chiến thuật chính xác của tổ hợp này. Do đó, những nghi ngờ về năng lực tác chiến của tổ hợp tên lửa này với máy bay tàng hình lại càng phát tán sau khi Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố mua S-400.

Sự hiện diện của 1 trung đoàn tên lửa S-400 của Nga tại Syria đã khiến cho các tiêm kích của phương Tây không thể tiếp tục kiểm soát không phận thêm nữa, hoặc là mỗi chuyến bay sẽ trở nên khó tiên đoán hơn.

Ngoài ra, việc mua S-400 càng có lợi hơn đối với Thổ Nhĩ Kỳ so với việc họ sở hữu các tổ hợp tên lửa phòng không Patriot của Mỹ.

Nhà báo Đức cho rằng, S-400 tiên tiến hơn Patriot, nhưng giá thành lại rẻ chỉ bằng 1 nửa.

Máy bay tiêm kích F-35

Hiện nay Mỹ vẫn đang cố gắng ngăn chặn việc Nga cung cấp S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ. Wasington đe dọa tiến hành các lệnh trừng phạt và tuyên bố có khả năng trì hoãn tiến trình cung cấp máy bay chiến đấu F-35 cho Ankara.

Thổ Nhĩ Kỳ và Nga tiến hành các đàm phán hợp đồng cung cấp tổ hợp tên lửa phòng không S-400 từ đầu năm 2016. Moscow sau đó xác nhận hai bên đã ký kết hợp đồng. Trong khi đó, bất chấp áp lực từ Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ vẫn khẳng định quyết tâm sở hữu tổ hợp tên lửa phòng không S-400 tiên tiến của Nga.

TIN LIÊN QUAN
Đức Dũng (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều