Nhà báo mất tích có thể đã bị giết, Ngoại trưởng Mỹ vội đến Ả Rập Xê út

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã đến Ả Rập Xê út để thảo luận với Quốc vương Salman về vụ mất tích của nhà báo Jamal Khashoggi, không lâu sau khi có thông tin Riyadh có thể sẽ thừa nhận rằng ông Khashoggi đã bị sát hại ở lãnh sự quán nước này.

Ông Pompeo đã hạ cánh xuống thủ đô Ả Rập Xê út vào ngày 16/10 và sẽ gặp gỡ Quốc vương ngay lập tức để thảo luận về ông Khashoggi, người đã mất tích 2 tuần trước, sau khi vào lãnh sự quán Ả Rập Xê út tại Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ). Ông không trả lời báo chí khi hạ cánh.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã đáp xuống Ả Rập Xê út.

Các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ cho biết họ lo ngại ông Khashoggi đã bị sát hại và thi thể bị chặt thành nhiều mảnh tại lãnh sự quán Ả Rập Xê út. Các quan chức Ả Rập gọi cáo buộc trên là “vô căn cứ”, song một số hãng tin của Mỹ cho biết Riyadh có thể sẽ thừa nhận nhà báo mất tích đã bị giết tại đó.

Trước đó, một đội ngũ giám định hiện trường của Thổ Nhĩ Kỳ đã thực hiện tìm kiếm trong nhiều tiếng đồng hồ bên trong lãnh sự quán. Hiện vẫn chưa rõ họ đã thu thập được những bằng chứng nào.

Tổng thống Mỹ Donald Trump sau khi có cuộc trao đổi với Quốc vương Salman đã yêu cầu ông Pompeo đến Ả Rập Xê út về vụ mất tích của ông Khashoggi. Ông Trump nói rằng nhà báo này có thể đã bị “sát thủ” làm hại và qua đó giúp giải tỏa phần nào căng thẳng cho Ả Rập Xê út.

Hãng tin CNN cho biết mặc dù Ả Rập Xê út sẽ thừa nhận ông Khashoggi bị sát hại, song họ phủ nhận sự việc này xảy ra theo lệnh của Quốc vương hay Thái tử Ả Rập Xê út. Báo New York Times đưa ra giả thuyết rằng một quan chức tình báo Ả Rập Xê út, vốn là bạn của Thái tử Mohammed, đã thực hiện vụ sát hại này. Được biết, ban đầu Thái tử Mohammed yêu cầu ông Khashoggi bị thẩm vấn và dẫn độ về Ả Rập Xê út, song do sai lầm của quan chức này đã khiến nhà báo thiệt mạng.

Thổ Nhĩ Kỳ đã muốn khám xét lãnh sự quán Ả Rập Xê út trong nhiều ngày qua. Các cảnh sát có thể vào bên trong lãnh sự quán sau khi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan và Quốc vương Salman có cuộc trao đổi qua điện thoại vào đêm ngày 14/10.

Ông Khashoggi đã viết nhiều bài cho báo Washington Post về Ả Rập Xê út, trong đó ông chỉ trích nước này tham chiến ở Yemen cũng như gây căng thẳng ngoại giao với Canada và bắt giữ những nhà hoạt động đấu tranh vì nữ quyền.

Thái tử Mohammed đã có những động thái cụ thể nhằm kêu gọi các công ty nước ngoài đầu tư vào Ả Rập Xê út, song vụ mất tích của ông Khashoggi đã khiến nhiều Giám đốc doanh nghiệp và hãng tin rút lui khỏi hội nghị đầu tư sẽ được tổ chức tại Riyadh trong vài ngày tới. Trước đó, Tổng thống Trump cũng cảnh báo rằng Ả Rập Xê út sẽ phải chịu “hình phạt nặng nề” nếu bị phát hiện có liên quan đến vụ mất tích của ông Khashoggi, khiến nhiều nhà đầu tư quan ngại sâu sắc và Ả Rập Xê út tức giận.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều