Nhà dân đổ sập xuống sông Đà: Tỉnh chỉ đạo di dời từ năm ngoái

Hoàng Nam

Liên quan đến vụ một số nhà dân của thành phố Hoà Bình bị sạt xuống sông Đà tối qua, Chủ tịch UBND tỉnh Hoà Bình khẳng định: “Không có chuyện cát tặc. Những hộ dân ở đó chúng tôi chỉ đạo di dời từ năm ngoái rồi”.
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng thăm hỏi người dân bị sạt nhà.

Chiều 31/7, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng và Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường - Trưởng ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai; Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình Nguyễn Văn Quang đã đến thăm hỏi động viên bà con nhân dân tại khu vực sạt lở đất (tổ 25-26, phường Đồng Tiến, TP Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình). 
Tại đây, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng chia sẻ, sự cố sạt lở ở khu vực ven sông thuộc phường Đồng Tiến là rất nghiêm trọng, gây thiệt hại nặng nề đến tài sản của người dân, làm mất nhiều nhà.

 “Thay mặt Thủ tướng, tôi chia sẻ với những khó khăn người dân bị mất tài sản và đánh giá rất cao các đồng chí lãnh đạo tỉnh Hòa Bình cùng với nhân dân đã tập trung chủ động di dân, đảm bảo an toàn cho người dân, đây là việc quan trọng nhất” - Phó Thủ tướng nói.
Phó Thủ tướng cũng chỉ đạo UBND tỉnh Hòa Bình phải đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân. Bên cạnh đó, UBND tỉnh Hòa Bình chỉ đạo lực lượng bảo vệ khu vực bị sạt lở và không để cho những người dân quay trở lại khu vực này. Tránh ảnh hưởng, thiệt hại đến tính mạng người dân khi khu vực này tiếp tục có những diễn biến xấu. 
Đồng thời, tỉnh Hòa Bình cần tập trung tạo mọi điều kiện cho người dân mất nhà có chỗ ở an toàn và đảm bảo cuộc sống bình thường của người dân. Đặc biệt là đảm bảo cho các cháu đi học. Phó Thủ tướng cũng yêu cầu tỉnh Hòa Bình rà soát tất cả những vị trí gần khu vực bị sạt lở để chủ động di dân không để cho người dân ở khu vực nguy hiểm, ở trong nhà có nguy cơ sạt lở. 
Cùng với đó, Phó Thủ tướng cũng yêu cầu tỉnh Hòa Bình rà soát lại khu vực bố trí tái định cư cho người dân, chủ động di dân và chủ động dùng nguồn kinh phí địa phương hỗ trợ cho người dân cũng như là hỗ trợ người dân xây dựng lại nhà cửa, đảm bảo người dân có cuộc sống ổn định.
Sau khi chỉ đạo lãnh đạo UBND tỉnh Hòa Bình nhanh chóng ổn định chỗ ở cho nhân dân, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã thăm hỏi, động viên bà con nhân dân bị mất nhà, sạt lở, trôi xuống sông Đà. 
Thay mặt những người dân bị mất nhà, bà Phạm Thị Hiên (73 tuổi) đã gửi lời cảm ơn các cơ quan chức năng đã quan tâm, động viên những người dân không may bị sạt lở đất cuốn trôi mất nhà.

"Tôi mong muốn, các cơ quan chức năng quan tâm, tạo điều kiện cho nhân dân có chỗ tái định cư để người dân ổn định cuộc sống” - bà Hiên nói. 
Trưa cùng ngày 31/7, ông Nguyễn Thanh Huy - Chủ tịch UBND TP Hòa Bình xác nhận nguyên nhân ban đầu xác định các ngôi nhà bị sụp đổ là do mưa lũ. 

Ông Huy cho biết thêm, từ năm 2017 UBND tỉnh và TP Hòa Bình đã có kế hoạch di dời các hộ dân ở tổ 25-26 phường Đồng Tiến đến nơi an toàn. Những hộ bị sạt lở nhà xuống sông Đà đều có hiện tượng từ năm ngoái. 
Chia sẻ thông tin người dân cho rằng nguyên nhân khiến những ngôi nhà bị sụp đổ là do “cát tặc” hút cát dưới dòng sông, ông Huy khẳng định: “Không có chuyện cát tặc. Những hộ dân ở đó chúng tôi chỉ đạo di dời từ năm ngoái rồi”.
Sáng cùng ngày, ông Nguyễn Tiến Mạnh, Chủ tịch UBND phường Đồng Tiến (TP Hòa Bình, Hòa Bình) cho biết: “Sạt lở khiến 35 hộ dân nằm trong vùng nguy hiểm nhưng cơ quan chức năng đã tạm thời đưa người dân đến nơi an toàn (trú tại nhà người quen hoặc nhà văn hóa). Đến thời điểm sáng nay, có 6 nhà bị đổ hoàn toàn, 23 bị nứt và sụt lún”.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet