Nhà đầu tư phòng thủ

Huy động vốn trong năm 2012 sẽ còn gặp nhiều khó khăn do lực lượng đầu tư trong nước và nước ngoài đã bị tổn thương nhiều và đã trở nên phòng thủ, rất kén dự án.

Nhà đầu tư phòng thủ

Huy động vốn trong năm 2012 sẽ còn gặp nhiều khó khăn do lực lượng đầu tư trong nước và nước ngoài đã bị tổn thương nhiều và đã trở nên phòng thủ, rất kén dự án.

TTCK 2012 “cái khó sẽ ló cái khôn”

TTCK 2012: "Cứ tin ngày mai trời sẽ đẹp"

Đó là nhận định trong thông điệp của Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính VN (VAFI) về chiến lược kinh doanh của năm 2012, 2013. Nếu tất cả doanh nghiệp niêm yết đều nghiêm túc tái cơ cấu, chăm lo cho lợi ích cổ đông thì bức tranh TTCK sẽ khác, ngay cả khi thị trường ảm đạm như hiện nay.

Nhà đầu tư phòng thủ

Huy động vốn trong năm 2012 sẽ còn gặp nhiều khó khăn do lực lượng đầu tư trong nước và nước ngoài đã bị tổn thương nhiều và đã trở nên phòng thủ. Ảnh minh họa


Theo đó, năm 2012, 2013 nên được xác định là năm phòng thủ trong chiến lược kinh doanh của các doanh nghiệp trong nước, bởi kinh tế vẫn còn nhiều khó khăn và bất ổn, lãi suất cho vay có thể vẫn ở mức cao (khoảng 15%/năm – là mức lãi suất kém cạnh tranh so với các nước trong khu vực và trên thế giới)…

“Nhiều doanh nghiệp, kể cả các doanh nghiệp lớn, doanh nghiệp kinh doanh hiệu quả đã nghiện với việc sản xuất ra các dự án đầu tư lớn với mong muốn cho doanh nghiệp mình quản lý nhanh chóng mở rộng sản xuất để trở thành Tập đoàn, để có cơ sở gọi vốn đầu tư.

Một bộ phận doanh nghiệp “thích đầu tư” vì dễ vơ vét nhiều cho bản thân người quản lý qua quá trình thực hiện các dự án đầu tư lớn, tình trạng này hay xảy ra trong khối doanh nghiệp có cổ phần chi phối của nhà nước hay tại các doanh nghiệp mà không có cổ đông chi phối”, VAFI thẳng thắn.

Với các công ty công chúng mà người quản lý tư nhân nắm giữ cổ phần chi phối cũng nghiện đầu tư với khát vọng doanh nghiệp mình trở thành Tập đoàn lớn trong nước hay trong khu vực, nhà quản lý sẽ trở thành “người giàu nhất trên sàn chứng khoán VN”…

Tuy nhiên, huy động vốn cổ phần trong năm 2012 vẫn còn gặp nhiều khó khăn. TTCK trong năm 2012 sẽ được cải thiện hơn so với năm 2011 tuy nhiên lực lượng đầu tư trong nước và nước ngoài đã bị tổn thương nhiều và đã trở nên phòng thủ, rất kén dự án.

Có thể có 1 số doanh nghiệp kinh doanh hiệu quả vẫn có khả năng huy động vốn nhưng giá phát hành sẽ rất thấp, gây bất lợi lớn cho cổ đông hiện hữu , nói cách khác là việc huy động thêm vốn có thể đi ngược lại lợi ích của cổ đông hiện hữu.
Trong tình hình kinh tế hiện nay, việc đòi hỏi thanh toán cổ tức tiền mặt cao đối với 1 bộ phận doanh nghiệp kinh doanh hiệu quả là cách thức để thu hồi vốn tốt nhất ; Đồng thời các cổ đông đòi hỏi được chia nhiều lợi nhuận hơn để có vốn tái đầu tư vào TTCK đang ở mặt bằng rất có lợi cho việc tái đầu tư.

VAFI khuyên các DN kiên quyết cắt giảm, thanh lý, nhượng bán những dự án, những bộ phận kinh doanh, những tài sản…không hiệu quả, không sinh lời để giải phóng nguồn vốn không sinh lời, để giảm nợ, để giảm giá thành, năng cao lợi nhuận và tăng khả năng tài chính doanh nghiệp, sẵn sàng bán toàn bộ doanh nghiệp hay cổ phần chi phối , cổ phần đa số của doanh nghiệp, bán các công ty con , thậm chí hủy niêm yết…. cho các nhà đầu tư chiến lược để gia tăng lợi ích cho các cổ đông ;

Ngừng hay làm chậm việc thực thi các dự án đầu tư mới nếu như việc kinh doanh các dự án đầu tư mới không có hiệu quả.

Không nên để lại quá nhiều lợi nhuận sau thuế nếu việc sử dụng lợi nhuận sau thuế hay tiền huy động vốn không đạt hiệu quả. Nếu phương án trích lập lợi nhuận sau thuế vào các quỹ phát triển sản xuất kinh doanh không thuyết phục thì không nên để lại, thay vào đó là chia hết cho cổ đông…

VAFI lạc quan khi cho rằng, các ngành nông nghiệp, ngành xuất khẩu , ngành dịch vụ du lịch, ngành xuất khẩu lao động …sẽ tiếp tục là điểm sáng của kinh tế trong các năm tới.

Và VN có thể tiến tới trở thành quốc gia xuất siêu trong khoảng 7 năm nữa nếu Chính phủ có các giải pháp tích cực trong điều hành chính sách tài chính tiền tệ.

Hương Giang

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet