Nhà hát lớn Hà Nội tổ chức chương trình nghệ thuật về văn hóa dân tộc Mông

Bắt đầu từ tháng 9-12/2018, vở nhạc kịch "Mỵ" sẽ được Nhà hát Lớn Hà Nội công diễn với sự thể hiện của các nghệ sĩ tài năng của Nhà hát Ca Múa Nhạc dân gian Việt Bắc nhằm giới thiệu bản sắc văn hóa của dân tộc Mông với khán giả trong nước và quốc tế.
Vở nhạc kịch “Mỵ” sẽ giới thiệu đến khán giả trong nước và quốc tế bản sắc văn hóa dân tộc Mông, một trong 54 dân tộc trong cộng đồng các dân tộc Việt Nam với những nét văn hóa, nghệ thuật độc đáo, giàu bản sắc. (Ảnh minh họa: Nguyễn Tuân)

Vở nhạc kịch "Mỵ" được lấy cảm hứng từ chuyện "Vợ chồng A Phủ" của nhà văn Tô Hoài, là vở nhạc kịch đầu tiên với một chương trình nghệ thuật tổng hợp mang hơi thở, mang bản sắc văn hóa của dân tộc Mông sẽ được thể hiện trên sân khấu Nhà hát Lớn Hà Nội.

Đây là vở diễn nghệ thuật tổng hợp mở đầu cho Dự án sáng tạo những tác phẩm Nghệ thuật biểu diễn đương đại gắn với quảng bá du lịch Hà Nội và tôn vinh thương hiệu Nhà hát Lớn Hà Nội bởi ý tưởng của Biên đạo múa Tuyết Minh. 

Thông qua ngôn ngữ của âm nhạc, nghệ thuật múa, kỹ thuật, kỹ xảo của nghệ thuật xiếc, nghệ thuật sắp đặt với sự thể hiện của các nghệ sĩ tài năng của Nhà hát Ca Múa Nhạc dân gian Việt Bắc, vở diễn “Mỵ” sẽ giới thiệu đến khán giả trong nước và quốc tế bản sắc văn hóa dân tộc Mông, một trong những dân tộc có nhiều nét văn hóa, nghệ thuật độc đáo, giàu bản sắc. 

Vở diễn được chia làm 3 phần.

Phần 1 là "Lời yêu trên đỉnh núi". Phần này sẽ xoay quanh 2 nhân vật Mỵ và A Phủ đại diện cho những chàng trai, cô gái Mông khát khao được sống hòa vào thiên nhiên, trao gửi tình yêu, tôn vinh bản sắc văn hóa tươi đẹp của dân tộc Mông.

Phần 2 của vở nhạc kịch có chủ đề "Con ma nhà Thống Lý" với việc nhân vật Mỵ và A Phủ bắt đầu với quãng đời tủi hổ, câm lặng trong suốt những đêm dài đen tối dưới ách thống trị tàn bạo của bọn chúa đất phong kiến cùng với tư tưởng thần quyền giết chết mọi ước mơ, khát vọng, làm tê liệt cả ý thức lẫn cảm xúc của con người. 

Và phần 3 với chủ đề "Chạy đi" nói về những kiếp người cơ cực như Mỵ và A Phủ đã truyền lửa sống và cùng nhau vùng dậy can trường từ bóng tối của cuộc đời đau khổ, tủi nhục, chạm tới ánh sáng của nhân phẩm, tự do. Từ bóng tối của cuộc đời đau khổ, tủi nhục, Mỵ và A Phủ cùng nhau chạy về miền đất mới vươn tới ánh sáng của nhân phẩm, tự do và vững niềm tin vào tương lai hạnh phúc.

Cũng là 2 nhân vật trong tác phẩm “Vợ chồng A Phủ” của của nhà văn Tô Hoài, nhưng vở nhạc kịch “Mỵ” được thể hiện qua loại hình nhạc kịch hấp dẫn vẽ lên bức tranh với những gam màu đầy xúc cảm, ca ngợi phẩm chất cao đẹp, sức sống mãnh liệt và khát vọng tự do cháy bỏng của những người con nơi núi rừng Tây Bắc.

Vở diễn sẽ được công diễn định kỳ gắn với tour du lịch thăm quan Nhà hát Lớn Hà Nội.

Hiền Anh

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều