Nhà kho cổ được công nhận là Di sản thế giới

Khu nhà kho cổ Speicherstadt ở thành phố cảng Hamburg (Đức) vừa được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới hôm 5/7.

Nhà kho cổ được công nhận là Di sản thế giới - ảnh 1
Những tòa nhà xây bằng gạch đỏ với nét kiến trúc Neo-Gothic đặc trưng của Speicherstadt. (Nguồn: Zon News)

Nhà kho Speicherstadt bao gồm 17 tòa nhà. Mỗi tòa cao 7-8 tầng với diện tích lên tới hơn 300.000m2. Khoảng 100 năm qua, đây là nơi cất giữ rất nhiều loại hàng hóa như: cà phê, trà, ca cao, thuốc lá, gia vị… Ngoài ra, Speicherstadt còn là nơi lưu trữ nhiều loại thảm phương Đông. Năm 2005, các công ty tại đây đã bán ra tới 1/3 số lượng thảm của thế giới.

Speicherstadt được xây dựng trong khoảng thời gian 1883-1927, theo lối kiến trúc Neo-Gothic, với mặt tiền trang trí bằng những viên gạch đỏ và cửa kính. Những tòa nhà được dựng nên nhờ các cọc gỗ sồi chống đỡ nằm giữa các kênh đào. Chính vì thế, bên cạnh việc vận chuyển bằng đường bộ, hàng hóa có thể được các tàu thuyền chở vào Speicherstadt khi nước triều dâng.

Speicherstadt có khu vực miễn thuế tách biệt hẳn với thành phố. Vì thế, các thương nhân có thể vận chuyển, cất trữ hàng hóa mà không phải thông qua cơ quan hải quan. Nơi đây cũng minh chứng cho một thời kỳ thịnh vượng của châu Âu nói chung và nước Đức nói riêng.

Ngày nay, Speicherstadt không chỉ là một kho chứa hàng mà đã trở thành một điểm du lịch nổi tiếng của thành phố Hamburg. Khi tới đây, các du khách nên đi thuyền trên các con kênh để chiêm ngưỡng vẻ đẹp của các tòa nhà cổ và có những trải nghiệm đáng nhớ.

Theo Thế giới và Việt Nam

TIN LIÊN QUAN
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều